Cây Bonsai Phong Nhật Japanese Maple siêu nổi tiếng của Walter Pall

Cây Bonsai Phong Nhật Japanese Maple siêu nổi tiếng của Walter Pall
Đánh giá

Nguồn Bonsaiempire

Dịch bởi admin codai NVDzung (12/09/2019)

Vào năm 1993, Walter đã nhìn thấy cây phong này ở Switzerland. “Nó đã bỏ bùa tôi ngay lúc đó, mặc dù nó đang ở trong tình trạng được chăm sóc rất hời hợt.” Nó được nhập khẩu từ Japan vào những năm 1980 từ một nhà vườn Bonsai lớn. Nhưng nó đã không được đối xử và chăm tốt.

Walter đã có thể mua được cây đó, và trong nhiều năm, đây là một trong những cây nổi tiếng nhất ở Europe. Trong bài viết, ông đã ghi chép lại quá trình tạo hình cây, những phẩm chất và sai sót của cây.

Kiohime Maple, phẩm chất và thiếu sót

Mọi người không biết rằng có những vấn đề điển hình của các loài Kiohime. Đỉnh có xu hướng yếu, cành nhánh rất dễ gãy và nó phải được sang chậu hai năm 1 lần. Vì vậy, mặc dù phải bỏ ra một gia tài để sở hữu, thì giá cây này đã giảm không phanh trong nhiều năm.

Cuối cùng, cây này đã được rao bán như một loại cây rác, hàng thứ cấp. Phần đỉnh yếu và khá nhiều cành gãy, đặc biệt là ở phần trên. Chậu thì thường quá nhỏ. Cây thường ở trạng thái phát triển quá mức. Nó đã không được sang chậu nhiều năm. Nó cũng chẳng được cắt tỉa trong nhiều năm. Các thân cây xuất hiện quá thẳng và gần như không có độ cong. Cây có một núm xấu xí trên đỉnh thân chính.

Tuy nhiên, tôi có một linh cảm mạnh mẽ rằng với cây này tôi có thể xử lý mà tạo ra một cây phong maple tuyệt vời. Tôi biết rằng phải sống cùng một số lỗi và một số khác phải tìm ra cách nguỵ trang. Bí quyết chính là tạo ra các hào quang khiến cho người xem bị che mắt khỏi những khiếm khuyết. Nó giống như một người với vẻ ngoài mạnh mẽ, toả sáng, một nhân vật khó quên. Người này đầy khiếm khuyết, nhưng chẳng sao cả, điểm tốt của anh ấy vượt trội.

Đây có lẽ là thương vụ hời nhất của tôi trong Bonsai. Xem tiến trình trong những ảnh dưới đây nhé. Nó không chính xác là một cây Kiohime, nhưng là họ khá gần. Theo tôi hiểu thì không có tên chính xác cho loài này, nó gần với một dạng cây hoang dã, chỉ có điều lá nó nhỏ hơn. Và đương nhiên nó có những yếu điểm của một cây Kiohime.

Tiếp tục câu chuyện và hình ảnh tạo ra tuyệt tác này nhé!

Tiến trình xử lý cây Phong Maple từ năm 1993 đến năm 2015

Japanese Maple in 1993
Cây chụp tháng 10 năm 1993
March 1994, before repotting
Cây chụp 1994, trước khi sang chậu
Japanese Maple in 1994
Cây chụp tháng 3, năm 1994
Japanese Maple in 1995
Tháng 6 năm 1995
Japanese Maple in 1998
Tháng 4 năm 1998
Japanese Maple in 2000
Tháng 4 năm 2000
Japanese Maple in 2004
Tháng 8 năm 2004
Japanese Maple in 2005
Tháng 4 năm 2005
Japanese Maple in 2005
Tháng 11 năm 2005
Japanese Maple in 2007
Tháng 4 năm 2007
Japanese Maple in 2007
Tháng 11 năm 2007
Japanese Maple in 2009
Tháng 4 năm 2009
Japanese Maple in 2011
Tháng 3 năm 2011
Japanese Maple in 2013
Tháng 7 năm 2013

Sang chậu cây Phong Nhật Bản, Japanese Maple Bonsai

removing the tree from its pot
Rỡ cây ra khỏi chậu trước khi chuyển sang chậu mới
putting the tree on a turning table, to be able to remove the soil from the roots
Đặt cây lên trên bàn, nơi có thể loại bỏ hết đất ra khỏi rễ
removing the soil
Gỡ đất ra khỏi rễ
the tree back in its pot, with fresh substrate
Cây đã được sang chậu mới

Phê bình về cây

Cây phong Maple này là một ví dụ tốt để cùng thảo luận và phê bình cây. Nhìn chung, công chúng nói chung khá say mê cái cây này. Mọi người đến với tôi thường xuyên và chia sẻ họ yêu mến cây này ra sao. Mọi người khi trực tiếp nhìn thấy cây trong vườn của tôi thường bị choáng ngợp.

Tuy nhiên, có một số người chỉ ra rằng nó thực sự rất tầm thường. Chà, nó chắc chắn là có lỗi. Và nó chắc chắn không phải cây phong tốt nhất giống các cây khác mà mọi người đề xuất.

Một điều chắc chắn là: Người ta không cần phải hiểu gì nhiều về Bonsai để có thể đánh giá về cái cây này.

Nó có vẻ hấp dẫn đặc biệt với công chúng nói chung và những bức ảnh chụp cây phong này bán rất chạy. Điều này có nghĩa nó là kitsch (một tác phẩm được lòng công chúng, hợp thị hiếu và không được đánh giá cao về mặt nghệ thuật)? Vâng, có thể, nhưng một kitsch cũng có giá trị của nó. Người ta có thể đánh giá một cây bonsai bằng trái tim, bằng linh hồn và đi đến kết luận rằng nó đã chạm vào tâm hồn, nó chạm vào một cách mạnh mẽ.

The tree in winter, some of the branches are bend downwards using guy-wires.
Cây vào mùa đông năm 1993, một số cành được cố định dây dể kéo xuống
The tree in summer, so cool...
Cây vào mùa hè 1993
1993
Một mặt khác của cây năm 1993
Cây Bonsai Phong Nhật Japanese Maple siêu nổi tiếng của Walter Pall
Cây vào mùa thu năm 1993

Hãy tìm hiểu thêm về tác giả Walter Pall tại đây đáng kính nhé!!!

Các quy tắc và quy ước VS thẩm mỹ và vẻ đẹp tự nhiên

Một ai đó có thể đánh giá về Bonsai bằng trí tuệ, với gì họ biết sẽ tốt hoặc biết đó là khiếm khuyết. Vì vậy, cây đặc biệt có thể trở nên tầm thường. Câu hỏi đặt ra là loại đánh giá nào mới là “chuẩn”? Và câu hỏi là liệu các đặc điểm tích cực có đủ mạnh mẽ để che đi phần khiếm khuyết? Và một số “lỗi” chỉ nằm trong tư tưởng của những người làm vườn (và không phải nghệ sĩ). Ví dụ, thực tế là các thân phụ mọc ra khỏi thân chính quá cao so với dáng đa thân và lại quá thấp so với dáng chổi được đánh giá là lỗi rất lớn đối với người chơi cơ bản. Chà, hãy nhìn vào cây thật chứ không phải dạng cây cảnh và viết lại những quyển sách bonsai, lấy cây phong này làm ví dụ.

Sự thật là cái cây này chỉ là hàng thứ cấp (cấp 2 hoặc cấp 3) nếu đem so sánh theo sách Japan. Nó có thể được coi là một cây đa thân lỗi – các cành quá cao. Những người trong cuộc biết điều này thường không đánh giá cao tác phẩm này. Họ chỉ thấy đây chỉ là cây hạng 3. Họ không nhìn hoặc từ chối nhìn vào nỗ lực tôi đã chuyển đổi nó thành dạng chổi với một thân lùn, do đó đã biến lỗi chính thành đặc điểm nổi trội. Vì cái thế này không có trong sách Bonsai nên nó trở thành lỗi. Những người không biết gì về sách vở thì chẳng có vấn đề gì khi đánh giá những nỗ lực của tôi.

Tuy nhiên, thật là thú vị khi nghe những tranh luận này. Và thật là vui khi tôi sở hữu cây này và có thể nói rằng tôi đã tạo ra nó của ngày hôm nay. Cuộc sống thật tốt với tôi!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon