Cây Bonsai Bách Xù (juniper) đầu tiên của bạn

Cây Bonsai Bách Xù (juniper) đầu tiên của bạn
Đánh giá

Nguồn: Your First Juniper Bonsai Tree – BasicBonsai

Dịch: Admin codai.net – NVDzung (16/12/2019)

Đối với nhiều người, một cây Bách Xù (Juniper) Bonsai thường là cây đầu tiên khi nhập môn nghệ thuật cổ xưa này. Junipers là một lựa chọn tốt cho những người mới chơi Bonsai lần đầu (beginners), vì chúng không đắt, dễ sống và dễ mua. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chùng khám phá các cây Bách Xù khi được trồng thành cây Bonsai. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu các vấn đề mà đa số Bách Xù đối mặt, nhưng quan trọng hơn là làm thế nào để khắc phục chúng và thành công trong việc chinh phục những cây nhỏ hùng vĩ này.

Cây Bonsai đặc biệt

Bách Xù (Junipers) là một cây tinh tuý mà hầu hết mọi người đều liên tưởng ngay đến “Bonsai”. Thực tế, có một quan điểm khá sai lầm khi cho rằng tất cả cây Bonsai đều là Bách Xù ^^.

Cây Juniper Bonsai có thể được tìm thấy ở những bộ phim Hollywood hoặc những mẩu quảng cáo truyền hình ở đa số các nền văn hoá, chúng thường được đặt trong một văn phòng điều hành cực kỳ hiện đại, hoặc là một phần trang trí đậm chất Nhật Bản (Japan) tại một trung tâm chăm sóc sức khoẻ cao cấp.

Những cây nhập môn này thường có rất nhiều ở các vườn ươm, trung tâm mua sắm, cửa hàng nội thất, quần bán hàng bên đường hoặc cửa hàng tạp hoá. Những người chơi lâu năm thường nói đùa cây này là “Mallsai” như là một sự kết hợp của “Mall” (trung tâm mua sắm) và
“Bonsai”. Những cây Bách Xù có nickname này một phần do cây thường có các vấn đề, và trừ khi khắc phục chúng, cây sẽ không phát triển, thậm chí là quang tèo.

Nhưng đừng lo – chúng ta sẽ khám phá chủ đề này một cách sau sắc, và chỉ ra những cách dễ dàng nhất dễ sửa chúng.

Cùng khám phá nào!!!

Những gì họ không nói cho bạn nghe về cây Bách Xù

Những cửa hàng cây thương mại sản xuất cây theo một số cách không may có thể ngăn cây phát triển. Những cách chăm sóc này giúp việc chuyển cây đến trung tâm thương mại và cửa hàng bán lẻ một cách an toàn khi vận chuyển, nhưng sẽ cung cấp một môi trường cực kém cho cây Bonsai khi bạn đem nó về nhà.

Juniper Bonsai in Supermarket

Đây là 5 vấn đề mà cây juniper mallsai thường gặp phải:

Họ đã đánh dấu nhầm đây là cây “Indoor Bonsai”

Hầu hết các tờ giấy hướng dẫn chăm sóc không đề cập đến việc Juniper Bonsai là một Outdoor đúng nghĩa. Đúng vậy, các quảng cáo được làm chau chuốt và các bộ phim bom tấn Hollywood đã lừa dối chúng ta trong nhiều năm. Junipers đơn giản là không thể tồn tại trong bất kỳ khoảng thời gian dài nào indoors, kể cả khi bạn cung cấp cho chúng ánh sáng thông qua bệ cửa sổ.

Rêu được sử dụng dưới gốc

Mặc dù rêu thường được dùng khi “biểu diễn” Bonsai tại các triển lãm, nó thường không phải là một ý hay khi để rêu phủ kín gốc cây Bonsai. Các nhà vườn thêm rêu để tăng tính trang trí, nhưng rêu có thể dẫn đến các vấn đề, vì nó có thể giữ ẩm trong thời gian dài.

Họ dán keo đá ở lớp bề mặt đất

Cách duy nhất để bạn kiểm tra cây Bonsai có cần nước (water) hay không là kiểm tra độ ẩm (moisture) ở trong đất (soil). Nếu bạn có đá dính keo chết ở phần bền mặt trên của đất, thì không thể kiểm tra được.

Chậu không có lỗ thoát nước phù hợp

Tưới nước cho cây Bonsai liên quan đến việc bão hoà đất đến điểm nước chảy ra được các lỗ thoát nước ở đáy chậu. Rất nhiều cây thương mại để trong chậu mà không có đủ lỗ thoát nước cơ bản.

Đất không thoát nước tốt

Bởi vì rễ cây Juniper Bonsai được nhồi nhét trong một không gian nhỏ, nó cần phải có đất thoát nước tốt để đảm bảo rễ không bị úng.

Cải thiện cây Bonsai

Tin tốt là những vấn đề trên đều có thể được sửa chữa.

Đầu tiên, hãy sử dụng những gì chúng ta đã được học và xem một ví dụ điển hình về một cây mua ở cửa hàng bán lẻ để xác định vấn đề:

What's Wrong with This Bonsai

Hãy nhìn cây Juniper Bonsai này, bạn sẽ thấy 3 vấn đề ngay lập tức. May mắn thay, cây này sống ở trong chậu có lỗ thoát nước, vì thế chúng ta có thể qua qua vấn đề lỗ thoát nước ở chậu. Tuy nhiên, với cây của bạn, hãy kiểm tra xem chậu cây có lỗ thoát nước phù hợp không nhé.

Hãy nhìn kỹ hơn vào các vấn đề và cùng bàn cách khắc phục chúng:

Chúng sống Indoors

Đây là vấn đề dễ fix nhất, và nó có ảnh hưởng cao nhất đến sức khoẻ của cây. Cây lá kim (conifers), như Bách Xù (junipers) cần rất nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển. Chúng cũng cần một giai đoạn nghỉ ngơi, gọi là ngủ đông (dormancy). Nếu không có giai đoạn này, cây sẽ trở nên yếu.

Fix: Chuyển cây ra bên ngoài.

Rêu phủ đều gốc

Đây là cận cảnh rễ:

Moss Covering Trunk Base

Rêu hấp thụ rất nhiều nước, và giữ nước xung quanh thâm cây. Nó có thể ngăn nước thấm xuống rễ cây trực tiếp.

Fix: Hãy gỡ bỏ rêu

Đất được phủ đầy đá, sỏi

Đá sỏi thường được dính keo chặt xuống để giữ không cho đất bị xáo trộn khi vận chuyển. May mắn thay, trường hợp này đá sỏi đã không được dính keo.

Decorative Rocks on Malsai

Có rất nhiều bài đã được viết về việc loại bỏ đá, sỏi. Có một vài lý thuyết về việc tại sao chúng gây ra vấn đề:

  • Chúng ngăn oxy trao đổi trong đất, từ đó làm cây bị đói oxy
  • Cúng ngăn nước được thấm vào đấy một cách đầy đủ

Cái đầu tiên có thể đúng, nhưng có chút nghi ngờ. Cái sau thì có thể đúng hơn, nhưng còn phụ thuộc loại đá, sỏi. Nếu là một loại đá sỏi duy nhất được dính keo với nhau, vậy thì đúng, nó có thể gây ra khó khăn cho việc tưới nước vào đất. Nhưng điều đó thường hiếm khi xảy ra.

Lý do thực sự để loại bỏ đá là đây: Có đá, sỏi ở vị trí này sẽ gây ra khó khăn để kiểm tra độ ẩm của đất. Với lý do này, chúng cần phải được di dời.

Fix: Dỡ bỏ đá, sỏi

Chậu không có đủ lỗ thoát nước

Trong trường hợp này, chậu có đủ lỗ thoát nước. Vì thế thêm lỗ là không cần thiết. Nếu bạn thấy thấy chậu cây của mình không có lỗ thoát nước, bạn có hai cách:

  • Khoan lỗ (khá khó với đồ gốm)
  • Sang chậu (repot), chuyển cây sang một chậu có lỗ.

Fix: Hãy tạo lỗ cho chậu

Đất dùng cho cây Bonsai không chuẩn

Hầu hết cây Bonsai Bách Xù (Juniper Bonsai) thường được trồng trong đất trồng cây hoặc một hỗn hợp đất, xác rêu và phân trộn. Trong khi cây của bạn có thể sống trong đất này trong một khoảng thời gian, tốt nhất là cung cấp một loại đất thay thế, thoát nước tốt. Nó sẽ giúp bạn xác định lượng nước mà cây cần.

Có rất nhiều, nhiều loại đất được sử dụng cho cây Bonsai. Một hỗn hợp đất khá thông dụng để làm đất Bonsai Soil cho cây Bách Xù (juniper) là lượng cân bằng các thứ sau trộn vào nhau: Đá nham thạch (Lava Rock), Sỏi xay (Pumice), and Akadama (một sản phẩm đất sét xay từ Japan).

Bonsai Soil Mix

Fix: Hãy thay chậu cho cây vào mùa Xuân!

Kết luận

Một cây Bách Xù Bonsai (Juniper Bonsai) có thể là một sự bổ sung tuyệt vời đối với bất cứ vườn nào, nhưng chú ý đặc biệt là cần thiết với cây “Mallsai” này. Với những thông tin bạn được học, bạn giờ đây sẽ có một cái nhìn sâu sắc hơn về cây mà bạn mua, và nếu bạn gặp các vấn đề được liệt kê ở trên, bạn sẽ biết cách để khắc phục chúng.

Với việc chăm sóc cây Bonsai một cách chuẩn chỉ, cây của bạn sẽ đem đến sự an lành và hưởng thụ lâu dài.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon