Câu chuyện Bonsai: Chia sẻ của Andy Bello: Hãy để cây Bonsai của bạn sẵn sàng, mùa xuân đến rồi đó!

5/5 - (5 bình chọn)

Nguồn: bonsai-nbf.org 

Dịch và biên tập: Dũng Cá Xinh (12/08/2021) 

Hình ảnh
Tên
Quốc gia
Giới thiệu nhanh
Xem thêm

Hiện đang là Giám tuyển tại Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia (The National Bonsai & Penjing Museum), Hoa Kỳ.

Tiếng ong vo ve và hương hoa ngào ngạt tràn ngập không khí tại Bảo tàng khi tiết trời mùa xuân tiếp tục mang đến cho chúng tôi những ngày nắng ấm và những cơn mưa sảng khoái. Những chồi non trên cây đang bắt đầu bung ra và những chiếc lá non xuất hiện dịu dàng tô điểm cho hình bóng mùa đông tuyệt đẹp. Mùa xuân là khoảng thời gian thú vị trong năm đối với tất cả những ai thích hoạt động ngoài trời, mặc dù hiếm ai mong chờ mùa này hơn những người đam mê Bonsai.

Sau mộ mùa đông dài lạnh giá khi trải qua nhiều nỗ lực trồng Bonsai của chúng tôi – như tạo dáng lại, giữ cho cây khỏe mạnh và thực hiện các kỹ thuật làm vườn mới – người đam mê Bonsai đang háo hức với đợt sương giá cuối cùng và sự phong phú của công việc phía trước. Bây giờ mùa thay chậu đã bắt đầu và có rất nhiều nhiệm vụ phía trước.

Tại Bảo tàng Cây cảnh và Hòn non bộ Quốc gia, chúng tôi đã đưa cây ra khỏi diện bảo vệ mùa đông và lấp đầy các khu trưng bày của chúng tôi để du khách thưởng thức. Nhiệm vụ này rất vất vả, nhưng rất bổ ích, vì các khu vực khác nhau của Bảo tàng đã được hồi sinh.

Với thời tiết tuyệt vời của mùa xuân và chồi non nhanh chóng bung nảy lộc, những người chăm sóc Bonsai phải thực hiện cẩn thận nhiệm vụ tưới nước. Việc bón phân cũng rất quan trọng; Người ta phải bắt đầu bằng axit humic (Axit humic là một thành phần chính của các chất humic, đó là những hợp chất hữu cơ quan trọng của đất (đất mùn), than bùn, than đá, nhiều suối miền núi, ..) và phân đạm cá (fish emulsion) khi cây có dấu hiệu thức giấc sau giai đoạn ngủ đông, sau đó có thể sử dụng phân vô cơ xen kẽ với phân hữu cơ.

Những hành động này đều rất quan trọng để duy trì sức khỏe của cây Bonsai và đảm bảo sự phát triển theo cấp số nhân trong suốt mùa xuân và phần còn lại của mùa sinh trưởng.

Một nhiệm vụ mùa xuân rất quan trọng khác là quản lý sự phân bố chồi của các cây rụng lá. Khi các chồi mới nở ra có xu hướng vươn ra bên ngoài hình bóng của thiết kế đã định, chúng phải được cắt bỏ để duy trì hình dạng của cây. Tuy nhiên, bạn nên tránh cắt giảm quá nhiều chồi, vì điều đó sẽ làm chậm đáng kể quá trình trưởng thành trong tương lai của cây. Thay vào đó, cắt các chồi bên ngoài và để lại các cành bên trong để tăng sức mạnh bên trong lớp tán lá. Bước này rất quan trọng khi cố gắng duy trì sức khỏe của các cành bên trong và tạo ra hình dáng cây nhỏ nhất có thể.

Khi chúng ta tiến xa hơn vào mùa xuân, hãy đảm bảo bắt kịp công việc chăm sóc Bonsai của bạn và cây của bạn sẽ tiếp tục phát triển đúng hướng. Mặc dù công việc trồng Bonsai có vẻ khó khăn và tốn thời gian vào thời điểm này trong năm, nhưng đừng quên ra ngoài tận hưởng phần còn lại của vẻ đẹp mà mùa xuân mang lại với bạn bè và gia đình của bạn!

Andy Bello đã được chọn là Người học việc của Giám tuyển đầu tiên (First Curator’s Apprentice) vào năm 2019 của Bảo tàng. Học việc Giám tuyển đầu tiên của Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia (The National Bonsai & Penjing Museum’s First Curator’s Apprenticeship) cho năm 2019 được tài trợ bởi các khoản tài trợ hào phóng từ Quỹ Bonsai Quốc gia (National Bonsai Foundation) từ Toyota Bắc Mỹ (Toyota North America) và The Hill Foundation. 

Hình ảnh
Tên
Quốc gia
Giới thiệu nhanh
Xem thêm
Andy Bello

Hiện đang là Giám tuyển tại Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia (The National Bonsai & Penjing Museum), Hoa Kỳ.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon