Cắt tỉa cây trồng trong nhà đúng cách

Đánh giá
.

Có nhiều lý do để tỉa cây trong nhà. Bạn có thể cắt bỏ lá hoặc cành chết để giữ cho cây trồng có thể phát triển tốt. Việc cắt tỉa còn có thể xem như một cách thúc đẩy cây phát triển cân bằng hơn! Bất kể lý do gì bạn cũng cần bỏ chút thời gian cắt tỉa cây trồng trong nhà để kích thích sự phát triển của cây trồng!

Khi nào cắt tỉa cây trồng trong nhà?

Cây thường cần được cắt tỉa vào đầu mùa sinh trưởng, đó là vào cuối mùa đông đối với đa số các loại cây trong nhà, hoặc ngay sau khi chúng đã hoàn thành hết quá trình nở hoa. Tốt hơn là không nên cắt tỉa cây trước khi hoa nở vì khi đó bạn sẽ bỏ đi hết những chồi non.

Việc cắt tỉa thường xuyên, quanh năm của các loài cây thân gỗ còn liên quan đến việc cắt bỏ các lá và cành chết. Chúng thường phải được cắt càng gần thân càng tốt, và vì các lý do về thẩm mỹ nên người ta cũng thường không bao giờ cắt những nhánh nào xen vào thân cây.

Cắt tỉa thế nào cho cây trồng phát triển khỏe mạnh?

Khi cắt tỉa, để tạo điều kiện tốt nhất cho cây tăng trưởng khỏe mạnh và cân bằng, bạn hãy bước đến gần và quan sát kỹ cấu trúc, hình dáng của nó. Sau đó, hãy cắt tỉa thật cẩn thận. Không nên bỏ hơn 25% tán lá của cây trồng vào một thời điểm, trừ khi bạn đang làm việc với một cây trồng cần được tước bỏ lá vào mùa xuân.

Việc cắt tỉa cành chính xác cũng phụ thuộc vào sự hiểu biết về mô hình tăng trưởng của cây trồng. Thực vật phát triển từ đầu xuống, có nghĩa là sự phát triển mới xuất hiện từ chồi chi phối bộ phận cuối của một nhánh hoặc lá. Mặc dù cây trồng có đươc tiềm năng phát triển từ những tế bào đã trưởng thành nhưng sự tăng trưởng mới luôn xuất hiện từ những điểm cuối cùng của chồi.

Ở các chồi có dấu hiệu của sự tăng trưởng mới được gọi là chồi ngầm (chồi non). Những hiện tượng này thường diễn ra khi có sự kết hợp của lá cây với thân cây. Để cắt tỉa một cây trồng và kích thích sự phát triển các chồi mới mọc lên, hãy loại bỏ các chồi có ưu thế trên thân cây. Những cành cây mới sẽ xuất hiện từ những chồi non trên. Trong khi thực hiện việc này, bạn nhớ sắp xếp các cành cắt để tạo điều kiện tốt nhất cho cấu trúc phát triển của cây. Với một số loại cây bạn cần cắt  ¼ chiều dài cành của chúng; một số loài là một nửa cành hay cắt gần như toàn bộ cây đối với một số loại cây đặc biệt. Bằng cách này, khi cây lá cây mọc lại, nó sẽ có được sự phát triển mới từ thân cây ra ngoài.

Cắt tỉa cây trồng trong nhà đúng cách

Cắt tỉa cây trồng trong nhà đúng cách

Cắt tỉa cây thân leo đúng cách

Việc cắt tỉa cho các loại cây thân leo cơ bản cũng giống như với một số loại cây khác, nhưng chúng có thể đòi hỏi nhiều việc hơn. Các cây thân leo trồng trong nhà nên được tạo điều kiện phát triển dọc theo chiều phát triển của chúng, do đó, cần loại bỏ các nhánh và chồi mọc lang thang bên cạnh. Bạn phải cắt tỉa các cành cứng trong mùa hè hoặc mùa xuân để cắt các cành leo trở lại theo đúng hình dáng điều khiển.

Loại bỏ cành và hoa chết trên cây

Đây cũng là một kiểu cắt tỉa  cần được thực hiện thường xuyên trong quá trình làm vườn. Có những bông hoa ngay cả khi đang chết và đã chết, chúng vẫn tiêu tốn năng lượng. Do đó để cây kéo dài thời kỳ nở hoa và khuyến khích hoa nở nhiều hơn, đẹp hơn bạn cần loại bỏ các cành và hoa chết trên cây trồng của mình thường xuyên.

Giữ sạch cây sau khi cắt tỉa

Khi cắt tỉa, việc giữ vệ sinh cho cây là rất quan trọng. Giống như con người, bất kỳ vết cắt nào phục vụ cho việc tạo thành mô của cây đều làm cho nó có thể bị nhiễm vi khuẩn. Hãy giữ dụng cụ cắt tỉa sạch sẽ và khử trùng giữa các cây bằng một ít dung dịch thuốc tẩy nhẹ với nước.

Trên đây là một số lưu ý đểchăm sóc, cắt tỉa cây trong nhà đúng cách. Bên cạnh đó có một số cây hiếm khi cần được cắt tỉa, nhưng cũng có một số cây hoàn toàn không cần cắt tỉa vì điều đó sẽ giết cây. Bạn nêm tìm hiểu rõ đặc tính cây trồng của mình để có sự chăm sóc tốt nhất cho cây!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon