4 cách kiểm tra đất trồng đơn giản

Đánh giá

Học được càng nhiều càng tốt những kiến thức về đất trồng, sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định điều gì lý tưởng nhất cần làm để giúp cây trồng của bạn phát triển tốt. Nếu bạn có thể tìm hiểu về kết cấu, thành phần, hệ thống thoát nước, độ axit và mật độ khoáng chất trong đất, bạn sẽ tránh được các kết quả đáng thất vọng khi đất của bạn không phù hợp cho một khu vườn bạn mơ ước. Bài viết hôm nay chia sẻ đến các bạn 4 cách kiểm tra đất trồng đơn giản giúp bạn có thể tự tay kiểm tra đất làm vườn của mình

Cách 1: Nắm đất

Nhìn chung, đất được phân loại thành các loại cơ bản như: đất sét, đất cát hoặc đất phèn:

– Đất sét giàu dinh dưỡng, nhưng khả năng thoát nước kém.

– Đất cát ngược lại có khả năng thoát nước cao, nhưng điều đó gây khó khăn trong việc duy trì dưỡng chất và độ ẩm.

– Đất bùn thường được coi là loại đất lý tưởng vì khả năng giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt nhưng không gây ra tình trạng ngập úng.

Để xác định loại đất của bạn là đất gì, hãy lấy một ít đất ẩm (nhưng không quá ướt) từ khu vườn của bạn vào lòng bàn tay, siết chặt nắm tay. Sau đó, mở bàn tay của bạn ra. Bạn sẽ thấy một trong ba điều sau sẽ xảy ra:

  1. Nắm đất vẫn giữ được hình dạng khi nắm, và khi bạn chọc tay vào, nắm đất sẽ vỡ nhẹ ra. Thật may mắn cho bạn, điều đó có nghĩa là đất của bạn có độ tơi xốp rất tốt.
  2. Nắm đất vẫn giữ được hình dạng khi nắm và khi bạn chọc vào, nắm đất vẫn giữ nguyên hình dạng không suy xuyển. Điều này có nghĩa đất của bạn là đất sét .
  3. Nắm đất bị tơi ra ngay sau khi bạn mở bàn tay. Điều này đồng nghĩa đất của bạn là đất cát.

Và bây giờ bạn đã biết loại đất của mình là gì, bạn có thể cải thiện đất trồng cho phù hợp hơn với yêu cầu làm vườn của bạn!

Cách 2: Kiểm tra khả năng thoát nước của đất

Điều này cũng rất quan trọng vì qua đó sẽ giúp bạn xác định được đất của bạn có gặp vấn đề nào về khả năng thoát nước hay không để tránh gây ảnh hưởng cho cây đang chuẩn bị trồng.

Một số loại cây thảo mộc, sẽ bị chết nếu rễ của chúng phải sống trong môi trường ẩm ướt quá lâu. Kiểm tra khả năng thoát nước trong đất của bạn như sau:

  1. Đào 1 cái lỗ kích thước khoảng 0.5mx1m đối với vườn ngoài, còn đối với đất trồng trong chậu bạn có thể quan sát ngay khi tưới.
  2. Đổ đầy nước vào lỗ và chờ chúng thoát hết
  3. Đổ nước thêm 1 lần nữa
  4. Theo dõi xem mất bao lâu thì khoảng nước bạn vừa đổ vào mới thoát hết: Nếu mất cả giờ đồng hồ thì đất của bạn đang mắc vấn đề về khả năng thoát nước. Còn đối với đất trong chậu trồng cây, nếu bạn tưới vào 1 lượng nước lớn và thấy nước tràn ra ngoài chậu cho đến khi khá lâu sau nước mới thoát đi được hết cũng là một dấu hiệu cho thấy đất trồng của bạn thoát nước kém.

Cách 3: Kiểm tra giun có trong đất:

Giun đất là một trong những dấu hiệu tốt để đánh giá chất lượng, độ tốt của đất, đặc biệt là về khía cạnh sinh học. Nếu có sự xuất hiện của giun đất cũng đồng nghĩa với việc đất của bạn sẽ bao gồm các vi khuẩn có lợi cho đấtvà cho cây trồng. Để biết rõ, bạn hãy làm như sau:

1. Chọn thời điểm đất ấm, ít nhất từ 12 độ C trở lên và đất còn ẩm mà không phải là ướt sũng nước

2. Đào 1 lỗ có kích thước khoảng 1m x 1m và tiến hành lấy mẫu rồi sàng sơ đất.

3. Bạn đã có thể đếm được xem số lượng giun đất hiện có trên mặt đất là bao nhiêu. Nếu chúng ít hơn 10 có nghĩa là đất của bạn còn chưa đủ dinh dưỡng để cho giun đất phát triển hoặc là đất của bạn quá chua hoặc quá kiềm.

Nhìn chung bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của các sinh vật và vi sinh vật sống trong đất là  tương quan với chất lượng của đất. Bạn có thể sử dụng phân trùn quế để bổ sung lượng trùn trong đất của mình.

Cách 4: Kiểm tra độ PH của đất

Độ PH đóng một phần quan trọng trong việc giúp cây sinh trưởng tốt.

PH được thử nghiệm trên thang điểm từ 0 đến 14, với số 0 là rất có tính axit và 14 là rất kiềm. Hầu hết các cây phát triển tốt nhất trong đất với PH trung tính, giữa 6 và 7. Khi mức độ PH thấp hơn 5 hoặc cao hơn 8, cây cối sẽ không thể sinh trưởng đúng khả năng có thể. Bạn có thể trang bị thêm cho mình một máy đo PH đơn giản để kiểm tra chính xác PH đất.

Trên đây là các cách kiểm tra chất lượng đất đơn giản, không đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và kỹ thuật để giúp bạn có một nền tảng đất tốt ngay từ lúc mới bắt đầu trồng cây. Chúc các bạn thành công với khu vườn nhỏ của mình!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon