Ý nghĩa và những truyền thuyết kể về cây Thông Noel

Đánh giá

Mỗi dịp noel về đi đâu ta cũng dễ bắt gặp hình ảnh những cây Thông Noel rực rỡ được trưng bày, trang trí ở khắp nơi từ đường phố, nhà cửa đến quán xá, cửa hàng, trung tâm mua sắm đặc biệt là ở các nhà thờ. Việc trang trí cây Thông Noel ngoài việc làm đẹp thì còn có một ý nghĩa nhất định về truyền thống, văn hóa tôn giáo được lưu truyền, gìn giữ từ rất lâu cho đến mỗi dịp giáng sinh ngày nay.

Những truyền thuyết kể về cây Thông Noel

– Có truyền truyền thuyết  kể lại rằng, vào thế kỷ thứ VII sau Công nguyên, một vị tăng đồ của vùng Crediton thuộc tỉnh Devonshire ở nước Anh đến Đức truyền giáo. Tại đây, vị tăng lữ đã sử dụng hình dáng 3 cạnh của cây linh sam, loại cây xanh có lá hình kim mọc ở các chồi non để miêu tả – Cha – Con và Thánh thần. Cũng bắt đầu từ đây, những người theo đạo Thiên Chúa giáo bày tỏ lòng sùng kính của họ bằng cách nhận cây linh sam làm biểu tượng của Thiên Chúa. Trước đó người Đức, nhất là dân cư vùng Thuringia rất tôn sùng cây sồi và xem loại cây này có liên quan đến truyền tích thần thánh. Người dân ở châu Âu mãi đến thế kỷ thứ XII vẫn theo tập tục treo ngược cây Thông Noel trên trần nhà vào dịp Lễ Giáng Sinh và xem đây là biểu tượng của Cơ Đốc Giáo. Nhưng phải đến 300 năm sau, cây Thông Giáng sinh được trang trí ở nơi công cộng, lần đầu tiên tại thành phố Riga của Latvia.

Cũng theo truyền thuyết kể lại rằng, chính Thánh Martin Luther, vào đầu thế kỷ XVI là người đầu tiên trang trí cây thông Noel bằng những ngọn nến nhỏ để giải thích cho trẻ em những ngôi sao trên bầu trời đêm lấp lánh như thế nào. Thế kỷ sau cây thông Noel mới được người dân đem từ sân nhà thờ đến bán tại các phố chợ ở Đức. Thời kỳ này đã khởi đầu cho nền công nghiệp đồ trang trí cây Thông Noel. Các lễ hội ở Đức, người ta bày bán đủ mọi thứ, từ quà tặng, thức ăn, những vật dụng chuyên dùng như dao gọt mài sắc để đẽo các con ngỗng gỗ trang trí trên cây Thông Noel và quanh nhà vào dịp Giáng Sinh. Các nghệ nhân thợ bánh mỳ trổ tài làm những ổ bánh mỳ mật hoặc bánh bích quy có vị gừng cay để ganh đua với những thợ tiểu thủ công khéo léo cung cấp các loại đồ chơi kỷ niệm nhỏ xíu làm bằng chất liệu sáp. Người dân đi chợ để mua những ổ bánh đặc biệt cho các ngày nghỉ cuối năm, mua các món quà ngộ nghĩnh để treo trên những cành thông trưng bày ở nhà

– Hay một câu chuyện nữa kể lại, ngày xa xưa, vào một đêm Noel, một người tiều phu nghèo đang trên đường về nhà thì gặp một đứa trẻ bị lạc và lả đi vì đói. Ông vẫn cho đứa trẻ một chút thức ăn và cho bé một đêm ngon giấc dù ông rất nghèo khổ.

 Khi thức dậy vào sáng hôm sau, người tiều phu nhìn thấy một cây Thông đẹp lộng lẫy ngoài cửa. Lúc đó, ông mới biết đứa trẻ tặng ông cây Thông để thưởng cho lòng tốt, sự nhân hậu của ông và chính là Chúa cải trang.

– Cũng có thêm một câu chuyện khác nói rằng, vào thế kỷ thứ 8, thánh Boniface, một giáo sĩ người Anh, khi sang Đức truyền bá đạo Cơ đốc đã tặng thành phố Geismar một cây Thông tượng trưng cho tín ngưỡng mới và tình thương. Người Đức chọn cây thông làm biểu tượng ngày Giáng sinh để tưởng nhớ thánh Boniface khi họ chấp nhận Cơ đốc giáo.

Người ta kể lại rằng trên đường hành hương tới Đức, thánh Boniface tình cờ bắt gặp một nhóm những người đang tập trung dùng một đứa trẻ để tế thần, quanh một cây sồi lớn. Để dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây Thông nhỏ. Vị thánh nói với nhóm người đó rằng cây Thông nhỏ tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế và là cây của sự sống.

Ngoài những truyền thuyết, ý nghĩa trên thì cây Thông Noel còn có ý nghĩa trong giáng sinh bởi theo quan niệm của nhiều người phương Tây, màu xanh là màu tượng trưng cho sự ấm no, phồn vinh và vĩnh cửu. Những loại cây có màu xanh quanh năm thường mang ý nghĩa rất đặc biệt với con người. Vì cây Thông vẫn có thể xanh tốt vào mùa đông lạnh giá nên nó được chọn cho dịp Giáng sinh. Nhiều quốc gia còn tin rằng màu xanh chính là thứ bùa giúp xua đuổi bệnh tật và tà ma.

Ngày nay ngoài trang trí cây Thông Noel trong ngày lễ Giáng Sinh người ta còn biến tấu trang trí từ nhiều loại cây xanh khác, cũng mang một vẻ đẹp tự nhiên, ngập tràn không khí Giáng Sinh nhờ những bàn tay trang trí khéo léo. Một số loại cây trang trí Giáng Sinh ấn tượng từ các loại cây như cây Sơn Tùng, cây Tùng Thơm, cây Kim Ngân…Các cây xanh dịp Noel không chỉ là những cây to ta thường thấy mà còn là những cây nhỏ nhắn, có thể đặt trong phòng, bàn học, bàn làm việc. Noel sắp đến, bạn đã có thể lên 1 ý tưởng tự làm cho mình thật đẹp để tặng người thân, bạn bè. Nếu bạn không có thời gian, bạn cũng có thể chọn những chậu cây xanh Noel nhỏ xinh được trang trí mới lạ, đẹp mắt có sẵn trên thị trường để tự làm quà tặng cho mình nhân dịp Noel hay làm món quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè.

Cây tùng thơm trang trí noel-quà tặng giáng sinh H-T2

Cây Tùng Thơm trang trí Noel – quà tặng Giáng Sinh

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon