Cắt tỉa cây Bách Xù (Junipers) cho người mới chơi Bonsai

Cắt tỉa cây Bách Xù (Junipers) cho người mới chơi Bonsai
Đánh giá

Nguồn: Pruning Juniper Bonsai for Beginners – Basicbonsai

Dịch: Admin codai.net – NVDzung (19/09/2019)

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của việc sở hữu một cây Bonsai là yếu tố nghệ thuật – cắt tỉa và tạo kiểu. Chắc chắn, nó rất thú vị khi học hỏi cách chăm sóc cây Bonsai, hiểu về các nguyên tắc cơ bản của việc tưới nước và bón phân là rất hữu ích cho sức khoẻ của cây. Hãy đối mặt với nó… hãy để tay bạn lấm bùn và làm việc cùng cây, đó mới thực sự là thú vị. Trong bài này, chúng ta sẽ trải qua một khoá học nhanh về cắt tỉa cây Bách Xù (juniper) và tìm hiểu những nên làm và không nên làm với cây của bạn.

Tại sao việc cắt tỉa cây Bách Xù là quan trọng

Hoá ra, việc cắt cành và tán lá không chỉ đơn thuần là tạo ra cây Bonsai đẹp một cách trực quan. Có một số lý do rất thực tế cho việc cắt tỉa. Chẳng hạn, chúng ta có thể cắt tỉa để phép ánh sáng chiếu sâu hơn và cấu trúc của cây.

Chúng ta thường có thể phân loại thực hành cắt tỉa (pruning) cây Bách Xù theo hai nhóm:

  • Cắt tỉa bảo dưỡng – Maintenance Pruning
  • Cắt tỉa cấu trúc – Structural Pruning

Nếu bạn đang làm việc với cái cây đầu tiên của mình, thì bạn có thể sẽ gần với chế độ “bảo dưỡng” nhiều hơn là “cấu trúc”, vì vậy chúng tôi sẽ tập trung vào việc cắt tỉa bảo dưỡng trong bài này, và sẽ chia sẻ cắt tỉa cấu trúc trong bài khác.

Cắt tỉa bảo dưỡng

Mục đích – Goals: Duy trì tính thẩm mỹ của cây, phát huy sức mạnh của cây, khuyến khích sự phát triển mới.
When: during the growing season, spring through early fall.

Trong việc cắt tỉa bảo dưỡng, về cơ bản, chúng ta sẽ cắt tỉa gọn gàng bới đi những tán lá và chọn lọc những gì nên giữ và những gì nên cắt bỏ.

Khi chúng ta bắt đầu cắt tỉa cây Bách Xù Bonsai vì lý do này, chúng ta hãy quan tâ, đến việc loại bỏ những loại tán / cành sau:

  • Tán lá nổi lên từ háng của một nhánh
  • Những tán lá mọc quá dài và vượt qua hình dáng của cây
  • Cành / cành thứ cấp / nhánh mọc thẳng lên hoặc thẳng xuống.

Kỹ thuật cắt tỉa cây Bách Xù

Trước khi chúng ta bắt đầu cắt tỉa, hãy tìm hiểu nhanh về việc nên cắt ở chỗ nào của cây. Chúng ta không muốn làm suy yếu cây khi cắt tỉa nó, vì vậy rất quan trọng khi hiểu cây lấy năng lượng từ đâu.

Cây Bách Xù (Juniper) lấy năng lượng từ các chồi phát triển. Hãy nhìn vào những cây Bách Xù trong mùa sinh trưởng và bạn sẽ nhận ra rằng những ngọn của tán đã chuyển sang màu xanh lá cây rực rỡ. Xanh hơn phần còn lại của cây. Đây là những chồi phát triển.

Juniper Growing Tips

Chúng ta không muốn loại bỏ quá nhiều những chồi non này, vì nó sẽ làm giảm sức mạnh của cây. Thay vào đó, chúng tôi muốn chọn lọc những chồi quá dài, và cắt cho nó dài bằng các chồi non khác, do đó để lại phần lớn của chồi non và bảo toàn năng lượng của nó.

Pruning Juniper Bonsai

Tán lá này vượt quá dáng cây, vì vậy cần loại bỏ. Lưu ý rằng chúng tá chỉ loại bỏ phần dài nhất của tán lá bằng kéo cắt tỉa cây và để lại rất nhiều chồi phát triển trên nhánh.

Chúng ta muốn tránh cắt tỉa Bonsai kiểu “hàng rào”, đặc biệt là cây Bách Xù. Phương pháp này sẽ loại bỏ quá nhiều chồi phát triển.

Hedge Pruning Juniper Bonsai

Đừng cắt như thế này nhé!

Véo chồi

“Pinch” là kỹ thuật ngắt tán cây Bách Xù. Bạn có thể đã nghe đế kỹ thuật này và hỏi “tôi có nên ngắt tán cây Bonsai của mình?”

Nhìn về bề ngoài, đây có thể là cách hợp lý để làm sạch sẽ cho dáng cây của bạn. Nhưng nhiều nghệ nhân Bonsai đương đại sẽ nói rằng “Không! Đừng bao giờ Pinch cây Bách Xù!”

Cách được chấp nhận rộng rãi nhất để cắt tỉa cây Bách Xù là cho phép tán lá phát triển – để cung cấp năng lượng và sức mạnh của cây. Sau đó, nếu tán lá vượt ra khỏi hình dáng lý tưởng và có ý đồ của cây, chúng ta sẽ cắt bớt phần phát triển quá mức bằng một cặp kéo sắc, như ở phần trước.

Bảo trì tán lá Bách Xù

Hãy xem xét một cây Bách Xù non. Mục tiêu của chúng ta là tạo ra nhánh bên trên cây.

Để hiểu phân nhánh bên là gì, hãy thử điều này: Đưa tay ra, lòng bàn tay úp xuống, xoè các ngón tay ra. Giờ bạn hãy tưởng tượng bàn tay của bạn là một nhánh. Bạn có thể nhận thấy rằng không có một ngón tay nào của bạn chỉ thẳng lên hoặc xuống. Tất cả các nhánh đều đang phát triển theo chiều ngang.

Tại sao điều này quan trọng? Bởi vì sự phân nhánh ngang cho phép ánh sáng xuyên qua cây và đến tất cả các tán lá. Chúng ta không muốn tán lá chết vì thiếu ánh sáng mặt trời.

Juniper Bonsai in Round Pot

Hãy bắt đầu từ gốc của thân và theo nó đến nhánh đầu tiên. Đây là một nhánh chính.

Ngoài nhánh chính, bạn sẽ tìm thấy nhiều nhánh phụ. Đây có thể là các chồi non, hoặc chúng có thể được phân nhánh thứ cấp. Đây là nơi chúng ta sẽ bắt đầu cắt tỉa.

Nếu chúng ta tạo ra các nhánh bên, có lẽ chúng ta không cần các nhánh thứ cấp xuất hiện từ dưới cùng của nhánh chính và mọc thẳng xuống. Những nhánh này nên được gỡ bỏ.

Ngoài ra, nếu có nhiều nhánh mọc thẳng từ nhánh chính, hầu hết các nhánh đó nên được loại bỏ.

Khi nhánh được tỉa thưa, tiếp tục đi lên cao, lặp lại quy trình trên mỗi nhánh chính.

Kết luận

Duy trì cây Bách Xù (Juniper) là một cách thú vị để tìm hiểu cây Bonsai của bạn cũng như cách nó phát triển. Bằng cách loại bỏ tán lá để mở rộng cây đón nắng và không khí, bạn sẽ giúp cho nó khoẻ mạnh. Nhưng hãy nhớ rằng, luôn có cách Đúng hoặc Sai khi cắt tỉa cây Bonsai. Hãy chắc chắn để lại nhiều chồi phát triển xanh nõn để cây có thể duy trì sức khoẻ và vẻ đẹp, không bao giờ cắt kiểu hàng rào “hedge prune”.

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon