Các vấn đề cơ bản về Uốn dây (Wiring) trong Bonsai

Các vấn đề cơ bản về Uốn dây (Wiring) trong Bonsai
Đánh giá

Nguồn: The Basics of Bonsai Wire – Basicbonsai

Dịch: Admin Codai.net – NVDzung (19/09/2019)

Rất có thể, trong khi dành rất nhiều thời gian để ngắm nhìn các bức ảnh qua các website Bonsai, hoặc thăm quan một triển lãm bonsai địa phương, bạn đã nhìn thấy một cây Bonsai được uốn dây (wiring). Đối với những người thường xuyên làm việc với cây Bonsai, dây – wire là dụng cụ rất phổ biến. Đối với những người không quen dùng dây để tạo hình cây, việc nhìn thấy cây Bonsai được cuốn dây có thể gây bối rối.

Gần đây có một người hàng xóm qua thăm tôi, và khi anh ấy thấy một vài cây Bách Xù (juniper) cuốn dây và đang được tạo hình anh ấy đã hỏi “tại sao bạn lại cuốn dây cây Bonsai?”

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những điều cơ bản của việc cuốn dây Bonsai.

Tại sao chúng ta lại buộc dây cây Bonsai?

Để hiểu tại sao chúng ta lại buộc dây Bonsai, điều quan trọng là phải hiểu Bonsai là gì.

Chúng ta có thể dành cả một cuốn sách để trả lời câu hỏi này, nhưng đối với bài viết này, hãy tưởng tượng rằng Bonsai là một cây cảnh thu nhỏ, cách điệu một cây trưởng thành.

Để đạt được cái nhìn thu nhỏ đó, cây non (hoặc một bụi cây, trong một số trường hợp) cần phải được thao tác, cắt tỉa và tạo hình để trở thành một hình ảnh phản chiếu cho những cây lớn hơn.

MASB 2018

Nhưng, tại sao buộc dây lại cần thiết để thực hiện sự chuyển đổi này? Vì cây non và cây già mọc khác nhau.

Hãy nghĩ về một cây non. Nó thường sẽ có các nhánh mọc ra bên ngoài, và phổ biến hơn là mọc cao lên trên. Bây giờ hãy nghĩ về một cây trưởng thành trong tự nhiên. Cây trưởng thành có các nhánh mọc xuống, thay vì hướng lên.

Vì vậy, chúng ta sử dụng dây để thay đổi hướng của nhánh để kéo chúng xuống phía dưới để bắt chước cây trưởng thành.

Các loại dây buộc Bonsai

Mặc dù thực tể bạn có thể sử dụng bất cứ loại dây nào để định hình cây của mình, nói chung, những người chơi Bonsai thường sử dụng hai loại dây để tạo kiểu cho cây củ họ:

  • Dây đồng – annealed copper (thường sử dụng cho cây lá kim conifers)
  • Dây nhôm – anodized aluminum (thường được sử dụng cho cây rụng lá deciduous)

Dây đồng buộc Bonsai – Annealed Copper Bonsai Wire

Dây đồng Annealed copper wire là đồng đã được ủ (annealed) (nung trong lửa) để làm cho nó mềm hơn và ít giòn hơn, do đó dễ làm việc hơn. Một khi dây đồng annealed copper được uốn cong và xoắn quanh một nhánh, nó trở nên cứng hơn.

Annealed Copper Bonsai Wire

Dây đồng được sử dụng để tạo lực. Lực này ngăn một nhánh (hoặc một thân cây) quay trở lại vị trí ban đầu sau khi được buộc dây.

Có một điều khá lạ là rất ít nhà vườn bán dây đồng kiểu này. Bạn hãy tìm trên mạng hoặc các cửa hàng điện nước nhé.

Dây nhôm – Anodized Aluminum

Dây nhôm – Anodized aluminum wire là nhôm đã được a nốt hoá (quá trình điện hoá làm thay đổi bề mặt của dây, bảo vệ nó chống ăn mòn). Nó có màu sẫm như nâu và đen.

Dây nhôm rất tốt cho người mới bắt đầu vì:

  • Nó rẻ hơn dây đồng
  • Nó mềm hơn dây đồng
  • Nó có sẵn nhiều hơn đồng.

Dây nhôm Anodized aluminum wire cũng dễ mua được qua online.

Kích thước dây

Dây Bonsai có nhiều kích thước khác nhau… từ đường kính mỏng nhất, lý tưởng để tạo hình những tán lá mềm trên cành, đến đường kính dày nhất, được sử dụng cho các các công việc nặng hơn, như bẻ cong cành lớn.

Công dụng của dây buộc Bonsai

Chúng tôi đã thiết lập rằng dây Bonsai được sử dụng để định hình một cái cây, nhưng bạn có biết nó cũng có những công dụng khác không?

Tạo dáng thân

Thường thì những cây non được buộc dây trên thân để thay đổi hình dạng của nó.

Cây non thường có một thân thẳng. Trong tự nhiên, những cây già thường có thân xoắn hoặc lởm chởm. Sử dụng dây, chúng ta có thể bắt chước hình dạng của một cây cổ thụ bằng cách thêm chuyển động uốn cong hoặc xoắn cho thân.

Tạo dáng cành

Như đã được đề cập ở trên, dây thường được sử dụng để sắp xếp lại các nhánh và kéo chúng xuống, tạo ra dáng vẻ của một cây cổ thụ. Dây cũng được sử dụng để cố định các cành nhánh trong thiết kế cuối cùng của cây Bonsai. Điều này phục vụ hai mục đích:

  • Thẩm mỹ (aesthetics) – để tạo ra một cây đẹp
  • Sức khoẻ (health) – cho phép ánh sáng xuyên qua tán lá trên tất cả các cành cây.

Guy-Wire

Thông thường nhất, dây được quấn quanh một nhánh, sau đó nhánh được chuyển đến vị trí cuối cùng và dây cố định nó đúng chỗ. Tuy nhiên, trong một số tình huống, kỹ thuật đi dây được sử dụng để di chuyển cành đến địa điểm mong muốn … được gọi là guy-wire.

Bonsai Guy Wire

Như bạn thấy trong ảnh, các dây được nối từ một nhánh đến một điểm neo (thường là trên chậu hoặc đôi khi là trên thân cây).

Buộc cây vào chậu

Bạn sẽ không nhận ra điều này, nhưng thực ra cây Bonsai được cột vào chậu chúng sống. Phần này của quá trình đi dây là vô hình, bởi vì chúng được thực hiện ở phần bên dưới bề mặt đất

Hầu hết các chậu Bonsai đều có các lỗ nhỏ ở dưới đáy. Chúng hoạt động để làm lỗ thoát nước đồng thời là lỗ mỏ neo.

Trong quá trình sang chậu, một cây sẽ được cố định bằng hai dây nhôm bắt chéo qua gốc của nó và được cố định vào chậu.

Bảo vệ lưới thoát nước

Một ứng dụng đi dây vô hình khác xảy ra dưới đáy chậu.

Các lỗ thoát nước đòi hỏi một tấm lưới bằng nhựa để ngăn đất trôi ra ngoài. Để bảo vệ các tấm lưới nhựa này không di chuyển lệch vị trí, các đoạn dây nhôm nhỏ sẽ được sử dụng.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, dây có nhiều ứng dụng trong Bonsai. Từ việc cố định cây với chậu đến việc tạp dáng và tạo hình, dây Bonsai là một công cụ linh hoạt nên có trong hộp dụng cụ.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu chơi Bonsai và bạn muốn tạo hình cây của mình, hãy chọn một vài cuộn dây nhôm anodized aluminum. Việc học cách đi dây có thể sẽ rất thú vị và bổ ích.

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon