Cách trồng Đậu Biếc từ 1 hạt mầm, chị em đua nhau lấy hoa làm trân châu ngon hết nấc

Đánh giá

 

Cây Đậu Biếc có rất nhiều tác dụng khác nhau nên được trồng để làm cảnh, lấy hoa. Có nơi dùng để làm phân hữu cơ giúp cải tạo đất. Đây là loại cây được trồng bằng hạt và chịu nắng, chịu rét rất tốt. Hoa có màu tím, dạng trứng ngược và thường mọc ra ở nách lá thành chùm lẻ nên rất nhiều hoa. 

Các bộ phận của cây đều mang lại lợi ích cho con người. Rễ cây có có thể dùng làm thuốc chữa bệnh vì nó có vị đắng, chát, chứa các chất có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng. Hoa của cây có thể dùng để pha trà, tạo màu trong thực phẩm để làm bánh, nấu xôi, làm trà sữa trân châu…

1. Dụng cụ và đất trồng

Bạn có thể trồng cây Đậu Biếc trong chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống, nhưng chú ý là dưới đáy các dụng cụ dùng để trồng cần đục lỗ để thoát nước

Trồng cây Đậu Biếc không phức tạp, nó chịu được rét và nóng. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 20 – 32 độ C. Cây thích hợp với nền đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước và giữ nước tốt. 

Khi trồng cây, bạn có thể dùng đất bán sẵn ngoài chợ hoặc tự mình trộn đất với phân gà hoai mục và một số vỏ cây như xơ dừa, vỏ trấu … Để xử lý các mầm bệnh trong đất, bạn nên bón lót với vôi rồi phơi ải trong khoảng 15-20 ngày. 

2. Trồng cây

Cây Đậu Biếc được trồng từ hạt. Hạt của cây rất dễ mua ở các cửa hàng bán hạt giống cây cảnh hoặc cửa hàng bán hạt giống rau.

Trước khi gieo, ta ngâm hạt giống vào trong nước ấm khoảng 30 phút theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh, rồi ủ ấm vào khăn ấm khoảng 1 ngày, khi hạt nứt thì đem đi gieo. Khi gieo xong ta phủ lên 1 lớp đất mỏng tầm 1-2cm, tưới nhẹ nước bằng vòi phun ngày 2 lần. Bạn có thể gieo trực tiếp hạt Đậu Biêc vì cây rất dễ này mầm, tuy nhiên nó sẽ nảy mầm chậm hơn khi bạn ngâm ủ một chút.

3. Chăm sóc

Để làm mát cho cây, đặc biệt là vào mùa khô thì ta nên tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Vào mùa mưa thì cần chú ý không để cây bị ngập úng. Nên cắt bỏ những cành nhỏ, cành khô, cành dưới thấp để giúp cây có độ thông thoáng, phát triển tốt hơn.

Mỗi tháng bạn có thể bón phân hữu cơ cho cây một lần, các loại phân như phân trùn quế, phân bò, phân dê … đều rất tốt. Cần tăng cường bón thêm vào thời kỳ cây ra hoa, ra quả. Khi thấy cây bắt đầu cuốn tua thì đó là thời điểm thích hợp để làm giàn cho cây leo. Bạn có thể làm giàn như giàn bầu giàn mướp hoặc giàn chữ A… Khi cây đã ra hoa thì cần tưới nước vào rễ chứ không tưới trực tiếp vào hoa.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon