Ông bố Đà Nẵng chăm dưa lê, rau ngoại mơn mởn trên sân thượng siêu rộng

Đánh giá

Nếu bạn có một khoảng không gian trên sân thượng bạn sẽ làm gì với nó? Một nông dân ở thành phố Đà Nẵng đã dùng nó để trồng rau sạch, dưa lưới và cả dâu tây giống ngoại.

Ông chủ vườn rau, ông Ngô Quang Nghĩa( Hải Châu, Đà Nẵng) nói rằng, lúc đầu, ông chỉ có ý định trồng những cây cung cấp cho bữa ăn hàng ngày của gia đình như rau, củ quả. Nhưng sau đó thấy ít giá trị mà trên truyền hình có nói đến mô hình trồng cây thủy canh nên ông đã tìm hiểu, nghiên cứu và bắt đầu làm theo mô hình trồng rau thủy canh sử dụng cho nhu cầu gia đình.

Vườn xà lách Hà Lan được ông Nghĩa trồng thí điểm theo phương pháp thủy canh.
Vườn xà lách Hà Lan được ông Nghĩa trồng thí điểm theo phương pháp thủy canh.

Ông bố Đà Nẵng chăm dưa lê, rau ngoại mơn mởn trên sân thượng siêu rộng - 1

Sau khi đã nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi, ông tự mình mua ống nước và những dụng cụ của Isarel về để làm hệ thống tưới, sau đó bắt đầu trồng thí điểm rau xà lách, rau cải của Hà Lan, dưa lê Kim Hồng Ngọc. Đồng thời, ông cũng đang thí điểm trồng giống dâu tây của New Zealand và Nhật Bản.

Khoảng vườn trên sân thượng của ông rộng 250m2, ông tận dụng các góc hành lang để trồng các chậu rau, ở giữa lắp đặt thệ thống trồng rau thủy canh, sát bờ tường phía ban công bên ngoài ông trồng dưa lưới, dưa lê Kim Ngọc cũng đang đến lúc được thu hoạch.

Không chỉ áp dụng phương pháp thủy canh, ông Nghĩa còn dành một khoảng trống để đặt những chậu nhựa để trồng rau trên đất. Dù trồng theo phương pháp nào thì khu vườn vẫn được lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, dung dịch dùng để tưới được lấy từ thùng dung dịch thủy canh.

Chi phí ban đầu, theo ông Nghĩa, trồng thủy canh tốn kém một chút nhưng đầu tư xong thì sẽ có hệ thống tưới cây và cung cấp dinh dưỡng nuôi cây tự động, giúp người trồng nhàn rỗi hơn, sân thượng sẽ luôn sạch sẽ, thoáng mát. Ông đã đầu tư vào khu vườn hết khoảng 600 triệu đồng

Nói về chi phí đầu tư, ông Nghĩa cho hay, chi phí đầu tư cho phương pháp trồng thủy canh tốn tiền hơn nhưng đổi lại hệ thống tưới tự động sẽ giúp nhàn rỗi khi trồng, làm cho khu vườn nhà mình luôn sạch sẽ, thoáng mát. Khoản đầu tư cho khu vườn  đã lên tới 600 triệu đồng.

Vườn dưa lưới sai quả trên sân thượng.
Vườn dưa lưới sai quả trên sân thượng.

Kinh nghiệm trồng cây thủy canh, theo ông Nghĩa, cần châm phân cho dung dịch thủy canh ăn quả và lá theo tỷ lệ phù hợp là xong. Các ống nhựa được lắp đặt cũng tùy vào nhu cầu sử dụng, sao cho nước dẫn đều, cây được ăn phân đầy đủ chứ không nhất thiết phải đúng theo hướng dẫn. Khi mua đường ống thì nên mua ống nước có độ bền cao, độ thông thoáng cao, giúp cây phát triển tốt hơn.

Những chậu dâu tây Nhật Bản được được ông Nghĩa trồng thí điểm trong chậu
Những chậu dâu tây Nhật Bản được được ông Nghĩa trồng thí điểm trong chậu

Ý tưởng trồng rau trên sân thượng của ông Nghĩa bắt đầu từ năm 2016, ngoài việc thỏa mãn  đam mê trồng rau phục vụ gia đình của mình thì ông Nghĩa còn muốn trồng thử các loại dâu tây, xà lách giống của Hà Lan, Mỹ, Nhật Bản. Mục đích muốn đem thực phẩm sạch ra thị trường. Nhưng hướng đi sắp tới của ông Nghĩa là tập trung chủ yếu vào việc trồng dâu tây cấy mô. Hiện trên sân thượng của ông đã trồng gần 300 cây trong chậu, sắp tới ông sẽ nhân lên 1000 cây.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon