Hướng dẫn bằng hình ảnh cách chia tách, nhân giống Dương xỉ (Ferns)

Cách chia tách, nhân giống Dương xỉ
Đánh giá

Nếu cây dương xỉ của bạn không sinh sản lá mới, các lá bắt đầu nhỏ hơn bình thường, hoặc phần trung tâm dương xỉ bị chết, đây là lúc phải chia tách cây. Ngay cả khi cây dương xỉ của bạn không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào, bạn vẫn nên chia tách để khuyến khích sự phát triển mới. Cho dù bạn đang trồng dương xỉ trong nhà hoặc ngoài trời, bạn nên chia cây ra sau vài năm. Phân chia dương xỉ theo đúng cấu trúc gốc và đúng thời điểm năm là những điều cần lưu ý.

Xác định chính xác dạng rễ cây Dương Xỉ của bạn

Tưới cây 2 ngày trước khi đào dương xỉ lên

Image titled Divide Ferns Step 1

Hãy chắc chắn rằng dương xỉ của bạn được ngậm nước vì khả năng hấp thụ của cây sẽ bị giảm đi trong một hoặc hai tuần sau khi chia vì hệ thống rễ của cây sẽ bị tổn hại.

Đào cây bằng xẻng

Image titled Divide Ferns Step 2

Hãy chọc xẻng thẳng xuống đất cách thân dương xỉ khoảng 25cm và tránh các mầm cây và gốc cây. Sau đó đẩy xẻng một lần nữa và nhấc cây dương xỉ ra khỏi đất trên đầu xẻng.

Dùng ngón tay hoặc liềm để tách cây ra khỏi chậu

Image titled Divide Ferns Step 3

Nếu là một cây dương xỉ trồng indoor trong chậu thì bạn có thể gặp khó khăn khi lấy cây ra khỏi chậu, bạn có thể nắm nhẹ lá dương xỉ ở gốc giữa các ngón tay và lật ngược thùng chứa để lấy cây ra. Cây dương xỉ sẽ dễ dàng rơi ra khỏi chậu. Nếu dương xỉ không trượt ra dễ dàng, hãy sử dụng ngón tay và liềm dễ tách rễ bám vào chậu nhé.

Rửa sạch rễ cây

Image titled Divide Ferns Step 4

Để tránh làm tổn thương rễ, hãy rửa chúng cẩn thận bằng dòng nước nhẹ và thấp.

Xác định rễ của cây dương xỉ thuộc loại nào

Image titled Divide Ferns Step 5

Có các loại rễ khác nhau tuỳ thuộc cấu trúc gốc dương xỉ của bạn:

  • Dạng thân rễ (Rhizomatous roots) là loại thân dày, mọc ngầm và có các sợi nhỏ hơn đâm ra để phát triển. Dương xỉ của bạn có thể có những phần rễ dày, rễ thịt với những rễ nhỏ mọc ra từ chúng. Dương xỉ đà điểu (Matteuccia struthiopteris) thuộc loại này.
Matteuccia struthiopteris
Dương xỉ đà điểu – Matteuccia struthiopteris
  • Ngay khi rễ được rửa sạch, rễ cây dương xỉ có thể xuất hiện dưới dạng một khối rễ mịn, xơ mọc ra từ trung tâm của dương xỉ. Đây là dạng rễ chùm (clump-forming roots). Dương xỉ hoàng gia Royal fern (Osmunda regalis) là một trong những loại có hệ thống rễ này.
Dương xỉ hoàng gia Royal fern (Osmunda regalis)
Dương xỉ hoàng gia Royal fern (Osmunda regalis)
  • Một hệ thống gốc lan rộng có phần giống với hệ thống rễ chùm clumping root nhưng rễ bắt nguồn từ khắp nơi trên toàn bộ mặt dưới của dương xỉ chứ không phải trung tâm. Dương xỉ kiếm (Polystichum munitum) là một trong số chúng.
Dương xỉ kiếm (Polystichum munitum)
Dương xỉ kiếm (Polystichum munitum)

Cách chia cây dương xỉ

Chia dương xỉ có thân rễ bằng cách cắt rễ thành nhiều phần

Image titled Divide Ferns Step 6

Mỗi phần nên có ít nhất một phần thân nhiều rễ khoẻ mạnh và có vài lá xanh tốt

Với dương xỉ rễ chùm thì chia thành các phần lớn

Image titled Divide Ferns Step 7

Đặt dao ở giữa các lá giữa vòm lá dày và rậm rạp rồi cắt cao xuống giữa vòng lá này. Mỗi phần tác ra phải có một phần rễ gốc và lá khoẻ mạnh.

Dùng tay tách dương xỉ nếu nó là loại rễ lan rộng (spreading root system)

Image titled Divide Ferns Step 8

Mỗi phần tách ra cần có một vài lá và vài chùm rễ khoẻ mạnh bám vào. Nếu một vài rễ vẫn dính vào 2 phần thì hãy cắt rễ bằng kéo.

Ngay lập tức trồng các phần được tách ra

Image titled Divide Ferns Step 9
  • Loại bỏ các phần chết ra khỏi cụm dương xỉ, những phần có thân rễ hư hỏng hoặc bị bệnh, nhìn đen và không khoẻ mạnh.
  • Tưới nhiều nước cho các phần mới trồng. Đổ nước đều lên bầu đất cho đến khi thấy nước thoát tự do từ đáy. Hãy chắc chắn tưới nước ngay khi hỗn hợp bắt đầu khô.

Phun sương liên tục trong 1 tháng để đảm bảo cây đủ ẩm

Image titled Divide Ferns Step 10
  • Đây là thời gian để rễ cây dương xỉ phục hồi và bắt đầu hấp thụ độ ẩm nên việc phun sương vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cây của bạn vượt qua giai đoạn sang chậu này.
  • Nếu dương xỉ của bạn rụng lá, đây là dấu hiệu chúng không nhận đủ nước. Vì vậy, nếu điều này xảy ra, tăng tần suất tươi nước cho chúng

Chú ý tác cây vào đầu mùa xuân hoặc mùa thu

Image titled Divide Ferns Step 11

Thời điểm tốt nhất để tách cây ngoài trời là mùa thu khi chúng bắt đầu rụng lá sau đợt sương cứng đầu tiên hoặc vào đầu mùa xuân khi cây bắt đầu đâm chồi.

Chia cây vào màu xuân khi chậu đã full rễ

Image titled Divide Ferns Step 12
  • Khi rễ cây đã full chậu thì khả năng chậu đã trở nên quá bé. Chia dương xỉ sẽ cho phép bạn trồng dương xỉ mới để thay thế cho dương xỉ đã full rễ trong chậu.
  • Hãy thật cẩn thận và nhẹ nhàng nếu bạn thực hiện bất cứ sự phân chia trong mùa xuân nào đối với cây dương xỉ để tránh việc làm tổn thương các lá non.

Hãy chú ý độ cứng phù hợp

Image titled Divide Ferns Step 13

Tuy rằng đa số dương xỉ đều mọc được ở độ cứng từ 3 – 12 trong thang USDA, nhưng mức độ độ cứng của chúng thay đổi theo loài. Dương xỉ X-mas Christmas fern (Polystichum acrostichoides) có khả năng sống ở nhiệt độ 5 độ C thì một trong những loại dương xỉ phổ biến nhất Boston ferns (Nephrolepis exaltata) chỉ sống được ở vùng độ cứng 10 – 12.

Dương xỉ X-mas Christmas fern (Polystichum acrostichoides)
Dương xỉ X-mas Christmas fern (Polystichum acrostichoides)
Boston ferns (Nephrolepis exaltata)
Boston ferns (Nephrolepis exaltata)

0988110300
chat-active-icon