Cách chăm sóc Dương Xỉ Boston (Dương Xỉ Mỹ) – Nephrolepis exaltata

Cách chăm sóc Dương Xỉ Boston – Nephrolepis exaltata

Xem thông số khoa học về cây Dương Xỉ Boston – Nephrolepis exaltata tại đây cả nhà nhé!

Một số người có năng khiếu trồng cây, hoặc thiên bẩm về làm vườn, dẫn đến nhà của họ full những bụi cây xanh đẹp. Nếu bạn không có năng khiếu bẩm sinh, đừng lo – bạn có thể trồng những cây này sống khoẻ. Cây dương xỉ Boston là một trong những cây như thế. Nó là một trong những loài dương xỉ phổ biến nhất, những nhánh lá dài như lông vũ sẽ tăng sức sống cho bất kỳ không gian nào. Bạn có thể giúp dương xỉ Boston phát triển mạnh mẽ trong nhà hoặc ngoài trời chỉ với một chút kiến thức và một chút công chăm sóc.

Tạo ra môi trường sống phù hợp

Setup chậu

Image titled Care for Boston Ferns Step 1

Dương xỉ Boston sẽ mọc tốt nhất ở một hỗn hợp gồm rêu than bùn, cát và đất vườn. Bạn có thể mua tất cả những thứ này tại một cửa hàng cây cảnh địa phương. Hỗn hợp cuối cùng của bạn nên theo một tỷ lệ bằng nhau. Bình phải đủ lớn để dương xỉ của bạn có thể mọc một cách thoải mái mà không cần đâm rễ ra tận các lỗ thoát nước, nhưng cũng không nên quá nhiều không gian dễ tích tụ nước và gây thối rễ.

Trồng cây vào chậu

Image titled Care for Boston Ferns Step 2

Đặt hỗn hợp của bạn và cây vào chậu sạch có lỗ thoát nước ở phía dưới. Cây dương xỉ có thể được trồng ở khoảng 1/2 chiều cao của chậu để rễ có nhiều không gian trong đất. Đổ đầy phần còn lại của chậu với hỗn hợp đất, chừa khoảng 3cm đến vành chậu.

Đặt cây vào nơi ấm và ẩm

Image titled Care for Boston Ferns Step 4

Nếu bạn giữ cây dương xỉ Boston ở trong nhà, dù là vĩnh viễn hay chỉ là những tháng mùa đông, bạn sẽ cần phải cung cấp độ ẩm đầy đủ cho cây, có lẽ trong một căn phòng có máy tạo độ ẩm là tốt nhất. Nhiệt độ trong phòng nên từ 18 – 24 độ và nên ở một nơi mát mẻ hơn vào buổi đêm.

Nếu bạn không muốn đầu tư máy tạo độ ẩm, bạn có những lựa chọn khác. Bạn có thể đặt dương xỉ của mình vào một chĩa đĩa chứa đầy đá nhỏ và nước. Nước sẽ tạo ra độ ẩm khi bay hơi.

Cung cấp ánh sáng gián tiếp

Image titled Care for Boston Ferns Step 5

Dương xỉ Boston mọc tốt nhất khi nhận được ánh sáng gián tiếp, được lọc từ mặt trời. Nếu để cây ngoài trời, hãy đặt chúng ở một nơi nào đó mà chúng nhận được ánh sáng mặt trời qua các nhánh cây hoặc các khe mái hiên. Nếu cây để indoors, hãy đặt chúng gần cửa sổ. Bạn không muốn dương xỉ của bạn ở trong bóng râm, nhưng bạn lại không thể để dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đó là một sự cân bằng tinh tế.

Giữ cho dương xỉ Boston khoẻ mạnh

Giữ cho đất ẩm

Image titled Care for Boston Ferns Step 6

Cũng như ánh sáng mặt trời, bạn cũng cần cung cấp cho dương xỉ Boston của bạn đủ nước, nhưng không quá nhiều. Tưới nước bằng nước ấm để đất ẩm hoàn toàn nhưng không sũng nước. Trong những tháng thời tiết ấm áp, bạn sẽ cần tưới nước thường xuyên hơn. Hãy chắc chắn rằng đất không bao giờ khô hoàn toàn. Vào mùa đông, dương xỉ không ở trong mùa sinh trưởng. Bạn có thể ít cảnh giác hơn trong việc tưới nước, và thật tốt khi để đất khô mỗi lần tưới nước lại. Vào giai đoạn phát triển lại, hãy bắt đầu tưới dương xỉ thường xuyên hơn để đất liên tục ẩm ướt.

Bón phân cho dương xỉ 2 tháng 1 lần

Image titled Care for Boston Ferns Step 7

Dương xỉ Boston không yêu cầu nhiều phân bón, nhưng sẽ rất tốt nếu bạn bón phân cho chúng 2 tháng một lần trong khoảng thời gian ấm áp trong năm. Hãy mua các loại phân bón cho cây indoors tại các cửa hàng cây cảnh gần nhà. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì, pha loãng nó để dễ dàng cung cấp cho dương xỉ.
Trong những tháng mùa đông, bạn có thể bỏ qua những lần bón phân này.

Hãy loại bỏ các lá cây không khoẻ mạnh

Image titled Care for Boston Ferns Step 8

Lá chét là những phần như cành cây mọc ra từ cây, phủ đầy bằng lá nhỏ. Những lá già thường sẽ mất màu hoặc rụng lá, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Hãy sử dụng kéo sạch, sắc để cắt bỏ các lá chét trên toàn cây. Nó sẽ cho phép cây mọc ra các lá mới, khoẻ mạnh.

Thời gian tốt nhất để cắt tỉa dương xỉ Boston là mùa xuân và mùa hè, trong suốt mùa sinh trưởng.

Bảo vệ dương xỉ khỏi sâu bệnh

Image titled Care for Boston Ferns Step 9

May mắn thay, dương xỉ Boston không phải là mục tiêu ưa thích của sâu bệnh côn trùng, nhưng đôi khi chúng có thể thu hút bọ. Đừng sử dụng những loại liều cao trên dương xỉ của bạn. Hãy xịt nó bằng thuốc trừ sâu nhẹ hoặc thuốc chống con trùng tự nhiên rồi quan sát. Hy vọng, đây sẽ là tất cả những gì bạn cần để kiểm soát mọi loài gây hại tiềm năng.

Giữ dương xỉ của bạn ở trạng thái ngủ đông vào mùa đông

Image titled Care for Ferns Step 1

May mắn thay, có những điều bạn có thể làm để đảm bảo dương xỉ Boston sẽ sống qua mùa đông. Khi nhiệt độ giảm xuống 5 độ C, hãy mang cây vào trong. Nó không sao nếu cây chuyển màu nâu và rụng lá, điều này là hoàn toàn bình thường. Tưới nước hạn chế mỗi tuần một lần và không nên bón phân cho chúng trong thời gian này trong năm.

0988110300
chat-active-icon