Các vấn đề môi trường, bệnh môi trường trong việc trồng cây trong nhà (Indoors Plants)

Các vấn đề môi trường, bệnh môi trường trong việc trồng cây trong nhà (Indoors Plants)
Đánh giá

Chọn cây đúng cách

Thông thường nên chọn các loại cây phù hợp với nơi bạn sống. Các cây nhiệt đới và cận nhiệt đới khá phù hợp với việc trồng trong nhà vì nền nhiệt độ không quá chênh lệch. Cây chịu lạnh cho vào nhà có sưởi hoặc cây chịu nóng để trong nhà bật điều hoà quá lạnh sẽ gây ra các vấn đề xung đột nhiệt độ sâu sắc. Thực vật đến từ vùng khí hậu lạnh hơn, như hoa Đỗ Quyên, cây vườn, hoa cúc, hoa hồng, cây phong, cây vân sam, … đòi hỏi nhiệt độ lạnh thì lại khó trồng trong nhà. Hoa hồng, cây phong, vân sam cũng cần có một thời gian trồng outdoors. Trồng những cây đòi hỏi kỹ thuật cao như bonsai, càng cần học sâu để có thành công.

Quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng

Thông thường, vấn đề của cây trong nhà thường là thiếu sáng. Cây mọc trong môi trường quá thiếu sáng sẽ trở nên nhợt nhạt và vươn cao để tìm ánh sáng. Những cây này nên chuyển ra vị trí có ánh sáng hoặc sử dụng ánh sáng nhân tạo. Thực vật nhận quá nhiều ánh sáng mặt trời cũng có thể chuyển vàng và có thể xuất hiện các mảng nâu hoặc trắng trên lá ở những vị trí tiếp xúc trực tiếp ánh sáng quá lâu. Chuyển cây từ nơi râm sang nơi có ánh sáng mạnh có thể dẫn đến cháy nắng, nhưng nếu cây đó là loài ưa nắng, nó sẽ thích nghi nhanh và tạo ra lá mới để hoạt động tốt nhất với vị trí nhiều nắng mới.

Quá nhiều hoặc quá ít nước

Tưới nước đúng cách là vấn đề sống còn đối với cây trong nhà (indoors). Thông thường mọi người hay quên tưới nước dẫn đến cây bị khô và héo. Trong những tình huống này, cây có thể bị giòn và chết đột ngột, cũng có thể bị suy giảm phát triển rồi dẫn đến không thể hồi phục ngay cả khi được tưới nước lại. Trong một số trường hợp, rễ cây có thể đã chết và việc tưới nước lúc sau chỉ làm cho rễ thối ra. Hạn hán kèm thối rễ là nguyên nhân giết chết cây.

Tưới nước quá nhiều cũng có thể dẫn đến việc thối rễ, nguyên nhân có thể do chậu trồng cây không có lỗ thoát nước. Hãy chắc chắn cây của bạn được trồng trong loại chậu có lỗ thoát nước. Đặt chậu lên một cái đĩa để hứng nước thừa khi bạn tưới nước. Bạn cũng có thể đặt chậu trong một chậu trang trí thứ hai. Đây gọi là kỹ thuật bầu đôi. Chỉ cần chú ý không để chậu bên trong ngập nước sau khi đã tưới nước là được. Tưới nước kỹ để nước chảy ra khỏi đáy chậu, loại bỏ nước thừa trong đĩa sau khi đã ráo nước. Đặt một lớp đá mỏng vào đĩa hứng nước có thể giúp thoát nước dạng bay hơi mà không cần đổ nước từ đĩa đi.

Lưu ý: Đôi khi người chơi thấy một cây héo trong nhà và nghĩ rằng nó bị khô nhưng thực tế nó có thể bị ngập nước gây thối rễ hoặc rễ bị hỏng chức năng hút nước. Điều này cũng có thể dẫn đến việc cây héo úa, thừa nước dưới nhưng thiếu nước bên trên. Tưới nước vào thời điểm này chính là án tử cho cây của bạn. Việc độ ẩm của đất bị thay đổi đột ngột hoặc thất thường cũng có thể dẫn đến việc cây bị phù. Hãy chú ý tưới nước đúng cách.

Cuối cùng, tưới nước cho cây thật tốt để nước thoát ra khỏi đáy chậu. Điều này đảm bảo rằng đất ướt đồng đều. Hãy đổ nước thừa đi và đừng tưới lại cho đến khi cây cần. Khoảng cách giữa các lần tưới sẽ khác nhau tuỳ theo loại cây và điều kiện môi trường khác như kích thước chậu, nhiệt độ, độ ẩm, … Nhiều khi người chơi tưới ở phần trên đủ nước nhưng phần dưới chậu lại vô cùng khô hạn. Hãy chú ý độ khô của đất vì nhiều khi đất khô, tưới nước nó chạy ra các viền của bóng đất và chảy xuống vèo vèo, không thấm gì vào đất và rễ cây cả. Nếu bị trường hợp này thì hãy ngâm cả cục đất đó vào nước cho nó ẩm lại. Trước khi cây chết khô thì có thể cấp cứu bằng cách làm ẩm đất nhanh nhất có thể.

Đất cũng là một thành phần quan trọng

Hầu hết các cây trong nhà đều được trồng trong một hỗn hợp không có đất, có thể tạo điều kiện cho cây tốt nhất. Bất kỳ loại đất trồng cây nào cũng sẽ có lúc cạn kiệt chất dinh dưỡng và tích tụ muối. Trừ khi các muối này được rửa sạch khỏi đất một hoặc hai lần một năm cùng việc đất được thay từ 1 – 3 năm, thực vật có thể trở nên còi cọc và mất sức sống. Các cạnh màu nâu trên lá có thể là dấu hiệu của sự tích tụ muối. Thay thế đất trong cây indoors bằng cách đổi chậu. Chậu càng to đất càng nhiều thì càng lâu phải thay chậu. Làm sạch đất bằng nước ít nhất một hoặc hai lần một năm giữa các lần trồng lại.

Kích thước chậu cũng rất quan trọng

Trồng cây với chậu đúng kích thước sẽ giúp loại bỏ các vấn đề về ngập nước. Nếu một cây nằm trong chậu nhỏ và khô quá nhanh, có thể dễ dàng xử lý bằng cách cho nó vào chậu to hơn. Việc này giúp cho độ ẩm được đồng đều hơn. Tuy nhiên nên chú ý một số loại cây như xương rồng và sen đá đều muốn đất khô ráo đáng kể sau mỗi lần tưới nước. Đối với những cây này, hãy chắc chắn rằng bạn không đặt chúng vào những chậu quá lớn. Cây trong nhà không nên trồng khi bóng rễ quá nhỏ được đặt trong một chậu quá lớn. Khi đất trong chậu mất độ ẩm từ từ hoặc quá ẩm ướt có thể dẫn đến việc thối rễ. Phải mất thời gian để rễ cây phát triển vào đất mới và lấy độ ẩm của nó. Khi thay chậu thì cố gắng chỉ tăng một phần nhỏ kích thước mỗi lần, chu vi chậu lớn hơn bóng rễ vài cm.

Cây trong chậu thường được bón phân thường xuyên

Mua phân bón cây trồng, bạn nên tìm hiểu kỹ thành phần, tỷ lệ, thời gian và độ phù hợp các loại cây được in trên bao bì. Bón phân thường xuyên khi cây đang phát triển tích cực nhưng cắt giảm vào mùa đông khi các cây đa số đều nghỉ ngơi. Hãy nhớ rằng, phân bón sẽ làm tăng tỷ lệ muối trong đất. Hãy rửa sạch đất để loại bỏ muối một hoặc hai lần trong năm bên cạnh việc thay chậu thường xuyên.

Cung cấp nhiệt độ thích hợp

Nếu bạn chọn các loại cây nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới để trồng trong nhà, nhiệt độ trong nhà của bạn sẽ là điều kiện khá phù hợp cho các loại cây nhưng chú ý các thái cực nóng hoặc lạnh. Không khí nóng thổi từ lỗ thông hơi lò sưởi, không khí lạnh từ cửa hoặc cửa sổ tiếp xúc với không khí lạnh có thể dẫn đến cây rụng lá hoặc hoa. Nếu cây tiếp xúc nhiệt độ đóng băng, tán lá sẽ tàn lụi và chuyển màu đen do bị bỏng lạnh.

Cuối cùng, độ ẩm cũng là một vấn đề không thể bỏ qua

Nhiều loại cây trong nhà đã được lựa chọn để có thể sống tốt trong môi trường độ ẩm thấp trong nhà, đặc biệt là vào mùa đông nhưng dương xỉ và một số loại lan có thể phản ứng mạnh mẽ với việc giảm độ ẩm và dẫn đến việc khô lá và lá chuyển nâu. Hãy tìm hiểu về loại cây của bạn và đáp ứng môi trường phù hợp nhất. Cây ưa ẩm có thể đặt chậu vào một cái đĩa hoặc khay chứa đầy sỏi và giữ cho nó ngập nước. Chỉ cần chắc chắn rằng chậu không bị ngập nước và nằm trên lớp sỏi, sự bốc hơi nước sẽ tạo ra độ ẩm cần thiết.

Một số hình ảnh cây bị bệnh

Cây chết do bị tưới quá nhiều nước

Plectranthus 'Mona Lavender' collapsed and died from overwatering
Plectranthus ‘Mona Lavender’ chết do bị tưới quá nhiều nước
The roots of this Plectranthus 'Mona Lavender' were killed by overwatering
Rễ cây Plectranthus ‘Mona Lavender’ bị thối do bị tưới quá nhiều nước khiến cây chết

Cây thiếu ni tơ

Nitrogen deficiency on chrysanthemum (Chrysanthemum pacificum). John Ruter, Univ. of Georgia, Bugwood.org
Chrysanthemum (Chrysanthemum pacificum) bị thiếu ni tơ – John Ruter, Univ. of Georgia, Bugwood.org

Cây bị cháy nắng

Sunburned patches on jade plant (Crassula)
Jade plant (Crassula) bị cháy nắng ở lá

Cây bị phù nề

Exploded cells caused by oedema on Amazon lily (Eucharis amazonica)
Amazon lily (Eucharis amazonica) bị phù nề gây hỏng gân lá
Amazon lily (Eucharis amazonica) bị phù nề gây hỏng gân lá
Amazon lily (Eucharis amazonica) bị phù nề gây hỏng gân lá
Amazon lily (Eucharis amazonica) bị phù nề gây hỏng gân lá
Amazon lily (Eucharis amazonica) bị phù nề gây hỏng gân lá
Amazon lily (Eucharis amazonica) bị phù nề gây hỏng gân lá
Water droplets on underside of begonia leaf (Begonia) caused by oedema
Bóng nước trên lá cây Begonia gây ra do phù nề vỡ mạch
Oedema on leaf of indoor plant
Các dấu hiệu phù nền trên lá cây indoors

Cây bị ảnh hưởng do vấn đề tụ muối

Salt build-up from watering and fertilizing. This needs to be cleaned off regularly and the pot flushed once or twice a year to wash salts out of the soil
Cây bị vàng đầu lá do đất tụ muối sau khi bón phân thời gian dài

Cây rụng lá khi chuyển từ outdoors thành indoors

Asparagus fern is notorious for dropping leaves when moved indoors in the fall after being summered outdoors
Asparagus fern bị vàng và rụng lá khi chuyển từ ngoài trời vào indoors

Cây vươn dài do thiếu sáng

This basil plant was grown indoors without adequate light, which caused it to become tall and leggy
Cây Basil để trong nhà do thiếu sáng nên bị vươn dài thân

Trả lời

0988110300
chat-active-icon