Bệnh ve nhện – Spider mites khi trồng cây indoors: Nguyên nhân, phòng tránh và cách xử lý triệt để

Bệnh ve nhện – Spider mites khi trồng cây indoors

Ảnh tiêu đề: Cây Scarlet Bush (Hamelia patens) bị nhiễm ve nhện (Acari), xuất hiện rất nhiều mạng nhện.
Spider mites là nhện, không phải côn trùng. Chúng có 8 chân; côn trùng thì chỉ có 6 chân. Tuy nhiên, cả nhện hay côn trùng đều là những loại gây hại nghiêm trọng cả đối với cây indoors lẫn outdoors. Spider mites – ve nhện rất nhỏ, chúng chỉ nhỏ 1/50 inches, tức là khoảng 0,5mm và rất khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng có những bộ phận chuyên nghiệp để hút nhựa cây. Đây là loài có khả năng sinh sôi nhanh chóng với số lượng lớn. Và hậu quả là những chiếc lá sẽ có vẻ ngoài bụi bặm, xơ xác. Các lá dính đòn sẽ vàng dần và chuyển sang màu nâu, đen.

Triệu chứng và chẩn đoán

Vì các loại ve nhện này rất nhỏ, nên dấu hiệu đầu tiên nói chung là cây dính bệnh thường khá xác xơ và nhìn có vẻ ảm đạm thiếu sức sống. Lá có thể bị xoăn hoặc cuộn tròn. Nhìn kỹ dưới nách lá và mặt dưới lá có thể thấy các lớp mạng nhện nhỏ và mỏng, mịn. Khi gõ chiếc lá hoặc thân lên mộ tờ giấy, những đốm nhỏ li ti dạng bụi xuất hiện và có thể di chuyển, đó chính là lũ ve nhện đang thoát thân.

Vòng đời

Ve nhện phát triển từ trứng lên dạng trưởng thành trong chưa đầy 2 tuần. Đối với cây indoors hay outdoors, mỗi năm có thể chứa chấp đến vô số thế hệ của chúng.

Chiến lược xử lý tổng thể

Loại bỏ đống ve nhện

Hãy đánh bật càng nhiều ve càng tốt bằng cách sử dụng dòng nước mạnh, kiểu như dùng vòi rồng giải tán đoàn người biểu tình. Thực hiện một cách thường xuyên sẽ làm giảm đáng kể dân số của đám ve. Rửa cây ngoài trời hoặc trong phòng tắm, chỉ cần đừng để trôi hết đất cát đi là được ^^.

Sử dụng xà phòng diệt côn trùng, nước rửa bát

Có nhiều loại xà phòng diệt côn trùng có tác dụng cao trong việc tiêu diệt spider mites, bạn hãy xem phần công bố và tác dụng ghi trên bao bì. Cái nào có ghi miticidal tức là có khả năng diệt các loại ve mà không làm hại cây. Hãy sử dụng thường xuyên theo liều lượng đến khi tình hình được kiểm soát hoàn toàn.

Nếu tình hình chưa quá xấu, chỉ có vài cây trong vườn bị, mình (admin Codai.net – Dũng) dùng cách này:

  • Pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 2 lít nước + 2 thìa dầu ăn + 2 thìa nước rửa bát + 1 thìa dầu NEEM (chất diệt côn trùng tự nhiên) (Trường hợp không có Neem thì dùng tạm các thành phần còn lại trước, nếu không hiệu quả mua thêm NEEM bổ sung sau).
  • Phun sương hỗn hợp trên tất cả các cây từ ngọn xuống lá, mặt sau lá, gốc và đặc biệt là đất của cây nhiễm bệnh
  • Để các cây nhiễm bệnh các xa các cây chưa nhiễm Spider Mites
  • Cách 2 ngày lại xịt lại 1 lần, xịt tầm 3,4 lần nếu tình trạng nhẹ sẽ xử lý triệt để được
  • Chỉ xịt khi trời khô ráo, không xịt trong ngày mưa để tránh nước mưa rửa trôi hết hỗn hợp, sẽ không có tác dụng.

Sử dụng các loại xịt dầu cao cấp dành cho cây trồng

Dầu tinh chế được bán trong ngành làm vườn cũng rất hiệu quả trong việc kiểm soát ve. Dầu làm ve nhện chết ngạt. Không giống như dầu ngủ đông, những loại dầu này được tinh chế cao trong điều kiện thích hợp, có thể dùng cho các loại cây mà không hại tán lá. Thực hiện theo hướng dẫn ghi trên nhãn để tránh thiệt hại cho một số loại cây nhạy cảm. Dầu cao cấp cũng được coi là không độc và không gây hại cho các loại côn trùng có ích. Khi phun trong nhà, tránh để các bề mặt bị ảnh hưởng do cặn dầu.

Dùng chất diệt ve hoá học

Có rất nhiều loại thuốc chuyên dụng diệt ve đang được bày bán. Thực hiện theo các hướng dẫn cẩn thận, phun ở bên ngoài hoặc trong nhà để xe trong điều kiện thời tiết cho phép. Kiểm tra xem thuốc đó có ghi diệt được spider mites không bạn nhé, nếu có thì quá tuyệt vời. Nếu không có thì các bạn tìm các loại thuốc có ghi: Diệt rầy, chuyên diệt rầy, diệt rệp, … cũng có tác dụng tiêu diệt Spider mites cực tốt. Chú ý phải đánh đúng liều lượng nếu không muốn làm cây tổn thương hoặc chết.

Kiểm tra cây thường xuyên

Đây là cách hạn chế các vấn đề tương lai rất tốt. Bằng cách kiểm tra thường xuyên, các vấn đề địch hại có thể được bắt gặp khi mới chỉ manh nha và dễ dàng được kiểm soát. Nên cách ly cây mới mua 2 đến 3 tuần trước khi đưa vào trong cộng đồng sẵn có để hạn chế việc lây nhiễm. Đưa cây outdoors vào indoors tầm mùa thu cũng dễ có khả năng đem spider mites vào nhà và gây nhiễm và lây lan bệnh.

Chiến lược hữu cơ

Các chiến lược ở trên từ 1 đến 5 là các phương pháp hữu cơ nghiêm ngặt. Đối với phương pháp tiếp cận hữu cơ số 2 và 4, hãy tham khảo các chủ đề Organic Materials Review Institute (OMRI™) để tìm loại diệt sâu, ve, rệp phù hợp.

Một số hình ảnh khác

Ảnh chụp cận cảnh Two-spotted spider mite (Acari) trên cây Angel's trumpet (Brugmansia), bao gồm con trưởng thành, thiếu niên và trứng.
Ảnh chụp cận cảnh Two-spotted spider mite (Acari) trên cây Angel’s trumpet (Brugmansia), bao gồm con trưởng thành, thiếu niên và trứng.
Lá cây Angel's trumpet (Brugmansia) có chấm li ti chính là spider mites - ve nhện.
Lá cây Angel’s trumpet (Brugmansia) có chấm li ti chính là spider mites – ve nhện.
0988110300
chat-active-icon
blank