5/5 - (9 bình chọn)

Nguồn: bonsai-nbf.org

Dịch và biên tập: Dũng Cá Xinh (07/09/2021) 

Tại cuộc họp thường niên của Hội đồng quản trị Quỹ Bonsai Quốc gia (National Bonsai Foundation Board of Directors) vào tháng 8, chúng tôi rất vui mừng được vinh danh ba giám đốc đã nghỉ hưu từ hội đồng quản trị: Larry Ragle, Bill ValavanisJane Yamashiroya. Chúng tôi biết ơn sự cống hiến của các giám đốc trong việc thúc đẩy sự đánh giá cao trên toàn thế giới về hòa bình và tình hữu nghị thông qua nghệ thuật bonsai. Hãy cùng chúng tôi suy ngẫm về những đóng góp của họ cho cộng đồng Bonsai trong những năm qua. 

LARRY RAGLE (1982-2020)

Larry Ragle gia nhập NBF để có thể đóng góp vào sứ mệnh nâng tầm và mở rộng giá trị của Bonsai trên phạm vi toàn cầu. Ông ấy là một trong những thành viên ban đầu của hội đồng quản trị khi NBF được thành lập. Cả ông và vợ là Nina đều tham gia rất tích cực trong cộng đồng Bonsai. Ragle cảm thấy vai trò giám đốc của mình là một bước quan trọng để tôn vinh hai người thầy của mình, những bậc thầy về cây cảnh John NakaHarry Hirao.

Ông coi NBF là linh hồn của Bảo tàng Bonsai Quốc gia (National Bonsai Museum) và cảm ơn Phó Chủ tịch NBF Marybel Balendonck vì những khuyến khích và hướng dẫn của bà. Ragle đánh giá cao sự hỗ trợ chân thành mà ông và NBF nhận được trong các sự kiện gây quỹ tôn vinh các bậc thầy bonsai như John Naka, Harry HiraoGeorge Yamaguchi.

“Thật vui khi thấy Bảo tàng trở thành hiện thực và được chứng kiến những cải tiến với rất nhiều tình nguyện viên tận tâm,” ông nói. “Thật vinh dự khi được đóng góp một phần nhỏ bé với cộng đồng Bonsai và giúp đưa NBF trở thành một tổ chức thành công như hiện tại.”

BILL VALAVANIS (1998-2020)

Bill Valavanis ban đầu tham gia NBF để giúp quảng bá Bảo tàng và Bonsai thông qua các mối quan hệ rộng rãi của mình trong cộng đồng cây cảnh. Kỷ niệm yêu thích nhất của Valavanis với tư cách giám đốc là khi ông giữ chức Chủ tịch quốc gia của ủy ban tuyển chọn để sắp xếp 56 cây ban đầu tạo thành bộ sưu tập Bonsai Bắc Mỹ (North American Bonsai) của Bảo tàng cách đây hơn 30 năm.

Valavanis đặc biệt nhớ lại khi ông và bậc thầy cây cảnh Yuji Yoshimura đã biên soạn danh sách 16 khuyến nghị để hồi sinh các bộ sưu tập và cơ sở vật chất của Bảo tàng. Valavanis là người thứ ba và duy nhất còn sống được tham gia Bảo tàng Cây cảnh Quốc gia Hoa Kỳ và Bảo tàng Cây cảnh Quốc gia của Bảo tàng Bồn Cảnh (U.S. National Arboretum National Bonsai & Penjing Museum’s National Bonsai Hall of Fame).

“Mặc dù tôi không còn là giám đốc, tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ NBF để duy trì Bảo tàng Bonsai & Hòn non bộ Quốc gia,” ông nói. “Tôi rất vinh dự khi có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức thu được trong 58 năm nghiên cứu Bonsai và hơn ba thập kỷ với NBF.”

JANE YAMASHIROYA (2010-2020)

Jane Yamashiroya và chồng Roy bắt đầu say mê Bonsai sau khi tham gia một lớp học về những kiến ​​thức cơ bản về cây cảnh. Họ tham gia câu lạc bộ Bonsai và dành thời gian rảnh rỗi để nâng cao tay nghề. Cuối cùng Ted Tsukiyama đã mời họ tham gia Hiệp hội Bonsai Hawaii (Hawaii Bonsai Association) và thông báo cho họ về NBF.

Yamashiroya sẽ trở thành chủ tịch của HBA, đồng thời là người hướng dẫn Bonsai và cố vấn quốc tế cho Liên đoàn Hữu nghị Bonsai Thế giới (World Bonsai Friendship Federation), đồng thời tham dự vô số hội nghị về Bonsai, tìm hiểu về Bonsai và tham gia hội đồng quản trị NBF. Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ của bà là đã đến Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc để gây quỹ cải tạo Nhà trưng bày Nhật Bản (Japanese Pavilion).

Yamashiroya nói: “Đó là một vinh dự và một đặc ân khi được phục vụ trong Hội đồng quản trị NBF. “Khi tôi bắt đầu, chỉ có một vài phụ nữ trong lớp dành cho người mới bắt đầu nhưng bây giờ tỷ lệ nam nữ đã ngang nhau. Tôi hy vọng sẽ thúc đẩy các thành viên mới phát triển và vượt ra ngoài Hawaii để học tập và mở rộng kỹ năng của họ. ”

Chúng tôi biết ơn tất cả những công việc khó khăn và sự cân nhắc chu đáo mà ba thành viên hội đồng quản trị này đã đóng góp cho cơ quan quản lý NBF trong những năm qua. Chúng tôi hy vọng mối quan hệ bền chặt của chúng tôi với họ sẽ tiếp tục nở rộ.

Tại cuộc họp thường niên của chúng tôi, chúng tôi cũng bày tỏ sự tôn vinh đối với công việc của Tiến sĩ Carl Morimoto, người đã giữ chức vụ giám đốc NBF từ năm 2006 nhưng đã đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch vào năm 2011. Kể từ tháng 8 năm 2020, Tiến sĩ Morimoto đã nghỉ hưu với tư cách là Phó chủ tịch, nhưng chúng tôi rất vui vì anh ấy sẽ tiếp tục làm giám đốc.

DR. CARL MORIMOTO, VICE PRESIDENT (2011-2020)

Bậc thầy về cây cảnh Harry Hirao đã khuyến khích Tiến sĩ Morimoto tham gia NBF để ông có thể hỗ trợ việc duy trì món quà Bonsai từ Nhật Bản nhân sự kiện Bicentennial 1976. Được tham gia với NBF đã cho ông ấy cơ hội đến thăm Bảo tàng và xem cận cảnh Bonsai. Ông đánh giá cao việc làm việc với ủy ban điều hành NBF và nhân viên Bảo tàng, đặc biệt là khi hỗ trợ cựu Chủ tịch NBF Felix Laughlin trong các hoạt động liên lạc và phong tục tại Nhật Bản.

Tiến sĩ Morimoto nói: “Cây thông trắng Nhật Bản (Japanese White Pine, Yamaki pine, Pinus parviflora) của Bảo tàng, hay cây thông Yamaki, được gọi là‘ Cây hòa bình’ vì nó đã sống sót sau quả bom nguyên tử ở Hiroshima. Tôi cũng sống sót sau trận bom ở Hiroshima, vì vậy tôi cảm thấy như có mối lương duyên khi trở thành một trong những giám đốc NBF hỗ trợ Bảo tàng.”

Hình ảnh
Tên
Quốc gia
Giới thiệu nhanh
Xem thêm
John Naka (†)

John Yoshio Naka (16/8/1914, Fort Lupton, Colorado - 19/5/2004, Whittier, California) là một nhà làm vườn, giáo viên, tác giả và người thầy Bonsai vĩ đại. Cây nổi tiếng nhất của ông là "Goshin"

Hình ảnh
Tên
Quốc gia
Giới thiệu nhanh
Xem thêm
Felix Laughlin

Felix Laughlin là chuyên gia về Bonsai, cựu chủ tịch của National Bonsai Foundation (Quỹ Bonsai Quốc Gia).

Hình ảnh
Tên
Quốc gia
Giới thiệu nhanh
Xem thêm
Harry Hirao (†)

Bậc thầy Bonsai, người có biệt danh Mr. California Juniper, đã qua đời vào 23/07/2015, thọ 98 tuổi. Ông đã quyên tặng rất nhiều siêu phẩm cho John Y. Naka North American Bonsai Pavilion, National Arboretum, Washington D.C...

Hình ảnh
Tên
Quốc gia
Giới thiệu nhanh
Xem thêm
Larry Ragle

Đồng sáng lập Kofu Bonsai Kai với cố bậc thầy Harry Hirao vào năm 1977. Ông đã tham gia vào ban lãnh đạo của National Bonsai Foundation và có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của Quỹ Bonsai Quốc Gia.