5/5 - (1 bình chọn)

Cũng giống như những loài trong họ thực vật của nó (Epipremnum aureum), cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos, Scindapsus clipart) là một trong những loại cây trong nhà dễ trồng nhất. Cả hai loài này đều là loài cây thuộc họ Arum, chúng là loài dây leo nhiệt đới thường xanh không chịu được lạnh. Đó là lý do tại sao Trầu Bà thường được trồng trong nhà.

Điều phân biệt cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos) với cây Trầu Bà thông thường là sự thay đổi của tán lá. Các lá hình trái tim có các đốm màu xám bạc, khiến chúng trông sáng bóng và tăng thêm sự hấp dẫn của cây. Cường độ màu sắc phụ thuộc vào giống cây trồng.

Cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos) là loài cây sẽ bám vào môi trường xung quanh nó, có thể là cột, giàn, các loại cây khác, tường hoặc một món đồ nội thất. Cách cây này gắn vào các bề mặt bằng các rễ trên không của nó. Đôi khi cây có thể tự bám, đôi khi chúng cần một chút trợ giúp từ bạn, chẳng hạn như với những chiếc móc mini trong suốt. Thay vì để cây bò men theo các bề mặt, bạn cũng có thể trồng những cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos) trong một chậu cây treo để tán lá của chúng đổ xuống.

Tên thực vật Scindapsus pictus
Tên thường gọi Trầu Bà Lụa, Trầu Bà Tơ, Trầu Bà Bạc, Ráy Thơm Bạc
Loại thực vật Cây lâu năm
Kích cỡ cây trưởng thành Chiều dài từ 4 đến 10 feet
Ánh sáng Ánh sáng gián tiếp trong nhà
Loại đất Hỗn hợp đất bầu
Độ PH của đất 6.1 đến 6.5
Thời điểm ra hoa Mùa hè
Màu hoa Không dễ thấy
Vùng cứng 10-12, Hoa Kỳ
Khu vực bản địa Đông Nam Á
Độc tính Độc cho người và động vật

Chăm sóc cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos, Scindapsus Pictus)

Cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos) là một cây nhà ít cần chăm sóc. Ngoài việc tưới nước và bón phân thường xuyên cho cây, một bước bổ sung bạn có thể thực hiện để cải thiện vẻ ngoài của nó là cắt bỏ những lá bị hư hại hoặc chết và cắt tỉa khi cây mọc quá dài và trở nên thưa thớt. Cắt tỉa cây sẽ khuyến khích sự phát triển của lá mới và làm cho cây đầy đặn hơn. Việc cắt tỉa cây được thực hiện tốt nhất vào mùa xuân khi mùa sinh trưởng bắt đầu.

Nếu cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos) của bạn bị tích tụ bụi, bạn có thể rửa lá bằng nước. Không sử dụng dầu để làm bóng vì dầu có thể làm tắc nghẽn các tế bào và ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của lá.

Ánh sáng

Cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos, Scindapsus clipart) cần ánh sáng chói nhưng phải là ánh sáng lọc. Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, lá của cây sẽ bị mất màu và bị cháy xém.

Nếu bạn đặt cây gần cửa sổ có ánh nắng trực tiếp thì cần có rèm che để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây.

Đất

Sử dụng hỗn hợp bầu dành cho cây trong nhà được bán trên thị trường, chúng đã chứa chất dinh dưỡng và đảm bảo thoát nước tốt thông qua sự kết hợp của rêu than bùn, vỏ thông và đá trân châu hoặc vermiculite. Cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos, Scindapsus figus) phát triển kém trong đất ướt, sũng nước.

Nước

Khi tưới nước cho các cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos), điều quan trọng là tránh tưới quá nhiều, bởi tưới nhiều có thể dẫn đến hiện tượng vàng lá và làm héo cây.

Chỉ tưới nước khi bạn cảm thấy hai inch trên cùng của đất khô khi chạm vào, chọc ngón tay của bạn vào đất để kiểm tra. Tưới từ từ và sâu bằng nước ở nhiệt độ phòng cho đến khi bạn thấy nước thấm ra từ các lỗ thoát nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos) là một loại cây nhiệt đới, có nghĩa là nó cần độ ấm. Nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng là từ 18,3 độ C (65 độ F) đến 29,4 độ C (85 độ F). Ở nhiệt độ thấp hơn, cây sẽ bị rét và chết. Trong không khí khô, đầu lá có thể chuyển sang màu nâu.

Độ ẩm tương đối 40 đến 50% xung quanh cây là lý tưởng. Bạn có thể tăng độ ẩm bằng cách đặt chậu cây lên khay chứa đầy sỏi và nước, sao cho rễ cây không tiếp xúc với nước.

Không nên phun sương cho cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos, Scindapsus) để tăng độ ẩm vì rễ trên không cũng hút ẩm nên có thể dẫn đến hiện tượng úng nước.

Phân bón

Trong mùa sinh trưởng, từ mùa xuân đến mùa thu, bón phân cho các cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos) khoảng một tháng một lần bằng phân bón cây trồng hòa tan trong nước.

Các loại cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos)

Các giống phổ biến bao gồm:

  • Scindapsus clipart “Silvery Ann (e)”: Một giống cây trồng có lá hình trái tim màu xanh nhạt, nhiều nếp gấp.
  • Scindapsus clipart ‘Argyraeus’: Giống cây này có lá nhỏ hơn, màu xanh đậm. Màu sắc lá có các dấu màu bạc rõ ràng hơn, ít lổn nhổn hơn và phân tán đồng đều. Các lá cũng có viền màu bạc. Giống cây này được đặt tên theo sự biến đổi màu bạc của nó – “Argyraeus” có nghĩa là “màu bạc”. Vì lá có màu sẫm, nên sự tương phản giữa lá và màu sắc nổi bật hơn ở giống này.
  • Scindapsus clipart “Exotica”: Giống có lá lớn hơn, màu xanh đậm, hình mũi mác với những đốm bạc lớn.

Sang bầu và thay chậu

Nếu bạn thấy rễ trồi lên từ các lỗ thoát nước của chậu thì đã đến lúc cần thay chậu. Tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos, Scindapsus), bước này có thể cần thực hiện hàng năm hoặc hai năm một lần.

Việc thay chậu nên được thực hiện khi mùa sinh trưởng bắt đầu. Chọn một cái chậu lớn hơn chậu hiện tại khoảng một đến hai inch và lấp đầy nó bằng hỗn hợp đất bầu mới dành cho cây trong nhà. Hỗn hợp bầu bán trên thị trường thường chứa đủ phân bón trong vài tháng, vì vậy hãy cân nhắc khi bón phân cho cây.

Nhân giống cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos, Scindapsus Pictus)

Vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, lấy cành giâm dài khoảng 4 inch từ cây khỏe mạnh. Trồng chúng vào một cái chậu bốn inch chứa đầy hỗn hợp đất bầu dành cho cây trong nhà và thoát nước tốt. Giữ đất ẩm đều và đặt chậu ở vị trí có ánh sáng gián tiếp giống như đối với cây mẹ. Sau khoảng một tháng, cành giâm sẽ bén rễ và bạn có thể tưới nước ít thường xuyên hơn.

Sâu bọ/ bệnh hại thông thường

Các cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos) hầu hết không có sâu bệnh nhưng có thể bị vảy hoặc bọ nhện tấn công, chúng có thể được rửa sạch một cách đơn giản. Đừng quên rửa sạch mặt dưới của lá. Hoặc, nếu có sự xâm nhập nghiêm trọng, hãy thoa xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu làm vườn chuyên dụng cho cây trồng trong nhà.

Nếu cây Trầu Bà Lụa (Satin Pothos) được tưới quá nhiều nước, chúng có thể bị thối rễ.