Ý nghĩa Hoa Trạng Nguyên và cách trồng, chăm sóc đúng nhất

Đánh giá
Hoa Trạng Nguyên còn có tên gọi khác là Nhất Phẩm Hồng. Đây là loài hoa được ưa chuộng trong phong thủy bởi nó mang nhiều ý nghĩa tốt lành đến cho gia chủ.

Hoa Trạng Nguyên có tên khoa học là Euphorbia pulcherrima, là giống hoa đặc trưng của vùng đất Trung Mỹ. Được phát hiện lần đầu vào năm 1834, loài hoa này đã trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn làm loại hoa trưng bày cho dịp Giáng Sinh hoặc dịp lễ đặc biệt.

Cây Trạng Nguyên là giống cây mọc bụi, thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 0,6 đến 4m. Lá cây có dạng răng cưa, màu xanh đậm, có chiều dài từ 8-15cm. Hoa của cây Trạng Nguyên có kích thước rất nhỏ, nằm ở trung tâm giữa các cụm lá. Còn các cụm lá có màu đỏ ở lớp trên cùng và có màu xanh đậm hoặc vàng ở các lớp phía dưới.

 

Ý nghĩa hoa Trạng Nguyên và cách trồng, chăm sóc đúng nhất - 1

Hình ảnh của Hoa Trạng Nguyên

Hoa Trạng Nguyên là giống cây có độc tố nên khiến người tiếp xúc bị buồn nôn, đau đầu hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra đối với những người bị dị ứng với thành phần có trong cây mà thôi. Cây hoa Trạng Nguyên có tốc độ sinh trưởng nhanh nhưng lại rất khó ra hoa trở lại sau khi đã cho hoa vào lúc đầu khi mới trồng.

Sự tích Hoa Trạng Nguyên

1. Sự tích Hoa Trạng Nguyên theo phương Tây

Vào một đêm Giáng Sinh, có một cậu bé đứng trước cửa của nhà thờ, với mong muốn dâng lên Chúa một món quà như bao người khác vẫn làm. Tuy nhiên cậu chẳng có cái gì trong tay để dâng lên cả. Khi cậu đang đứng nép mình vào cửa sổ của nhà thờ, tình cờ cậu bé đã nghe thấy những giai điệu du dương phát ra ở bên trong. Khi này cậu đã quỳ xuống để cầu nguyện và nghĩ đến những điều tuyệt vời nhất trong ngày lễ Giáng Sinh.

Kỳ lạ thay, sau khi cầu nguyện xong, cậu bé đã phát hiện ra một loài cây vô cùng đẹp, có lá màu đỏ ở trên cùng, ở giữa là bông hoa màu vàng bé li ti. Khi này cậu bé đã nghĩ: “Chắc thiên thần đã ban tặng cho mình món quà này để dâng lên Chúa”. Ngay sau đó cậu đã chạy vào trong nhà thờ và đặt chậu hoa đẹp đẽ đó lên bàn thờ Chúa. Kể từ đó trở đi, cứ đến dịp Giáng Sinh là loài hoa đó lại nở rộ. Người dân trong vùng gọi đó là “loài hoa của đêm thánh vô cùng”.

Ý nghĩa hoa Trạng Nguyên và cách trồng, chăm sóc đúng nhất - 3

Loài hoa gắn liền với lễ Giáng Sinh

Sau này, cậu bé đã được một gia đình tốt bụng nhận làm con nuôi, cậu đã trở nên giỏi giang và thành đạt. Nhiều năm sau, cậu quay trở về nơi chốn cũ, xây dựng lại nhà thờ và trường học tại đó. Người dân biết ơn nên đã tặng lại cho cậu một chậu cây lá đỏ với bông hoa vàng giống như năm nào cậu đã từng tặng cho nhà thờ. Đó chính là sự tích về cây hoa Trạng Nguyên ngày hôm nay.

2. Sự tích Hoa Trạng Nguyên ở Việt Nam

Theo những câu chuyện dân gian Việt Nam kể lại rằng: Trong một kỳ thi để tìm ra người tài giỏi của quốc gia do triều đình tổ chức, có một cậu học trò trên đường đi thi đã tìm thấy một loài hoa ven đường. Cậu thấy thích thú và đem nó đi lên kinh thành để thi cùng với mình.

Sau kỳ thi đó, cậu đã đỗ Trạng Nguyên, loài hoa mà cậu mang theo khi nào lập tức chuyển thành màu đỏ rực, như ngụ ý chúc mừng cho những nỗ lực và cố gắng của cậu. Từ đó loài hoa đã được đặt tên là hoa Trạng Nguyên, nhiều người dùng loài hoa này tặng cho con cái, họ hàng với mong muốn chúc họ thành công, đỗ đạt, gặp nhiều may mắn.

Ý nghĩa Hoa Trạng Nguyên

Cây Hoa Trạng Nguyên với màu đỏ rực đặc trưng mang lại rất nhiều ý nghĩa. Nếu ai đang học hành, thi cử mà được tặng hoa Trạng Nguyên sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi cho đường công danh, học hành. Còn nếu đặt cây ở trong quầy thu ngân, lễ tân khách sạn sẽ giúp mang lại tài lộc cho doanh nghiệp. Nhiều người cũng thường đem hoa để tặng mừng khai trương với mong muốn chúc công ty sớm thành đạt, công việc thuận lợi, suôn sẻ.

Ý nghĩa hoa Trạng Nguyên và cách trồng, chăm sóc đúng nhất - 4

Hoa Trạng Nguyên có nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Công dụng của Hoa Trạng Nguyên trong đời sống

Hoa Trạng Nguyên ngoài việc được trồng ở nhà nhằm tô điểm cho không gian sống và tạo vẻ đẹp cho khu vườn của bạn, nó còn được sử dụng làm quà tặng Giáng Sinh, dịp lễ Tết hoặc một số dịp quan trọng khác. Hơn nữa, trong Đông Y thì hoa Trạng Nguyên có vị đắng, ít độc, tính lạnh, được dùng để bồi bổ khí huyết, tiêu thũng, trị vết rắn cắn,…

Cách trồng Hoa Trạng Nguyên

1. Lựa chọn đất trồng

Nên lựa chọn loại đất có độ tơi xốp và khả năng thoát nước tốt, phù hợp nhất đó là loại đất có nhiều mùn. Trước khi tiến hành trồng cây, bạn nên ủ đất khoảng 20 ngày cùng với phân chuồng, xơ dừa, bã mùn để tăng thêm dinh dưỡng cho đất trồng.

2. Lựa chọn giống hoa

Bạn có thể lựa chọn việc trồng hoa Trạng Nguyên bằng hạt giống hoặc là từ cây giống. Tất cả đều có thể được tìm mua dễ dàng tại những cửa hàng bán cây cảnh hoặc nông sản uy tín. Lựa chọn cây giống cần phải chọn cây đang khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, bộ rễ chắc khỏe, lá phải triển đầy đủ và có chồi non. Khi cây non đã cao từ 20cm và có khoảng 5-6 lá thì bạn có thể mang đi trồng tại vườn cây.

Ý nghĩa hoa Trạng Nguyên và cách trồng, chăm sóc đúng nhất - 5

Hoa Trạng Nguyên rất dễ trồng và có thể sinh trưởng tốt

3. Trồng cây

Cây Hoa Trạng Nguyên rất dễ trồng và sinh trưởng tốt. Bạn chỉ cần đào hố có kích thước phù hợp với bộ rễ của cây, sau đó đặt cây giống vào đó rồi lấp đất lại. Hãy vun đất sao cho phần đất cao hơn đầu gốc khoảng 10cm. Cuối cùng bạn chỉ việc tưới nước hàng ngày để giúp cây mau phát triển.

Cách chăm sóc Hoa Trạng Nguyên giúp hoa nở rực rỡ

1. Điều kiện ánh sáng

Hoa Trạng Nguyên là loài hoa có tán rộng, do đó chúng rất cần có ánh sáng để phát triển. Bạn nên để cây tại những nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Tuy nhiên nếu như bạn để cây ở trong phòng làm việc thì cần phải cho chúng ra tắm nắng hàng ngày để khỏe mạnh và không bị bệnh.

2. Nhiệt độ, độ ẩm

Cây Trạng Nguyên có thể phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 17 đến 25 độ C. Nếu như nhiệt độ cao hoặc thấp hơn mức này sẽ khiến cây khó ra hoa, tán lá có màu đơn điệu, kém sặc sỡ và héo úa dần. Độ ẩm lý tưởng nên duy trì trong đất từ 70% trở lên.

Ý nghĩa hoa Trạng Nguyên và cách trồng, chăm sóc đúng nhất - 6

Trồng và chăm sóc hoa trong điều kiện tốt nhất

3. Nước tưới

Cây Hoa Trạng Nguyên không ưa bị tưới quá nhiều nước mà chỉ thích đất ẩm, do đó bạn chỉ cần tưới vừa phải, đảm bảo đất luôn ẩm nhưng vẫn có khả năng thông thoáng và thoát nước tốt cho rễ. Tốt nhất mỗi ngày chỉ nên tưới 1 lần/ngày vào mùa hè và tưới từ 3-4 lần/tuần khi vào mùa đông.

4. Phân bón

Do trong đất ban đầu bạn chuẩn bị đã có đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây. Do vậy bạn không cần phải bón thêm phân, bởi cây Trạng Nguyên khá nhạy cảm với các thành phần hóa học trong phân bón. Chỉ nên bón định kỳ 1 tháng 1 lần bằng phân NPK với tỷ lệ 20:20:20 hoặc 16:16:8 pha loãng trong nước. Như vậy sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, nở đều và đẹp.

5. Phòng sâu bệnh

Hoa Trạng Nguyên nếu như được chăm sóc tốt thì rất ít sâu bệnh có thể tấn công. Bạn hãy để ý tình trạng của lá, xem lá có xuất hiện các đốm trắng bất thường hay không. Nếu có, đó chính là do rệp tấn công, khi này bạn cần chủ động phun thuốc diệt rệp lên lá bằng thuốc Actara 25g pha loãng với 20 lít nước.

Hoa Trạng Nguyên nở vào mùa nào?

Hoa Trạng Nguyên được sử dụng nhiều vào dịp Giáng Sinh ở bên phương Tây, đó là bởi loài hoa này thường nở vào mùa đông. Do đó tại các nước hoặc khu vực có khí hậu nhiệt đới sẽ rất hiếm gặp được cây Trạng Nguyên.

Cây Trạng Nguyên hợp tuổi nào?

Cây Trạng Nguyên có màu đỏ đặc trưng, do đó sẽ phù hợp với những người mang mệnh Hỏa. Do đó mà cây sẽ hợp với những người có tuổi: Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1935, 1995), Mậu Tý (1948), Kỷ Sửu (1949), Bính Thân (1956), Đinh Dậu (1957), Giáp Thìn (1964), Ất Tỵ (1965), Mậu Ngọ (1978), Kỷ Mùi (1979), Bính Dần (1986) và Đinh Mão (1987).

Trả lời

0988110300
chat-active-icon