Vườn Tắc Cẩm Thạch màu kẻ sọc hiếm có khó tìm độc nhất miền Tây

Có một loài Tắc (quất) với màu sặc sỡ, cả thân và lá đều có 2 màu xanh – trắng lạ mắt, phần quả khi chín lại cho ra những trái có sọc màu vàng. Đó chính là loại Tắc Cẩm Thạch. Vẻ bề ngoài lạ mắt này mà Tắc Cẩm Thạch ngoài ăn rất ngon ra thì còn có thể dùng để làm cảnh rất đẹp. Ông chủ của khu vườn tuyệt vời này chính là ông Lê Hồng Trung ở tại xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Loại tắc cẩm thạch với vẻ ngoài bắt mắt 
Loại tắc cẩm thạch với vẻ ngoài bắt mắt  

Năm 2015, một người cháu của ông Trung đi du học mang về biếu ông 9 cây giống ban đầu, ông mang về trồng xen với cây trồng trong vườn nhà như cam xoàn, cam sành. Sau thời gian chăm bón ông thấy cây phát triển tốt, lớn nhanh, ông đã chiết cành để nhân giống trồng thêm trong vườn.

Ông Trung là người trước nay thích chơi cây cảnh, nên khi thấy cây giống mới này có sức đề kháng tốt, dễ trồng và có màu sắc nổi bật khác với những trái tắc thông thường, nên ông  rất đam mê khám phá trồng loại cây giống mới này để nhân giống rộng rãi cho bà con cùng thưởng thức.

Ông Trung chăm sóc vườn Tắc Cẩm Thạch
Ông Trung chăm sóc vườn Tắc Cẩm Thạch

Vườn tắc cẩm thạch 2 màu kẻ sọc hiếm có khó tìm độc nhất miền Tây - 2Cây Tắc Cẩm Thạch có chiều cao khoảng 1.5m, thân cây nhỏ, màu xám xanh, tán cây thấp và được chia thành nhiều nhánh, lá cây hình bầu dục có những sọc màu trắng trên nền lá xanh rất đẹp. Với vẻ ngoài hấp dẫn như vậy, cây đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà vườn và người yêu cây cảnh ở khắp nơi.

Quả của Tắc Cẩm Thạch có hình tròn, sọc trắng trên nền xanh, khi chín sọc chuyển sang màu vàng khiến quả có màu vàng nhạt nhìn rất bắt mắt. Bên trong ruột của quả là những múi Tắc vàng ươm, chứa nhiều nước và rất chua.

Vườn tắc cẩm thạch 2 màu kẻ sọc hiếm có khó tìm độc nhất miền Tây - 4

Theo ông Trung, Tắc Cẩm Thạch cũng giống như tắc thông thường, rất dễ trồng, có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cách chiết đều được. Khi trồng bằng cách chiết cành thì sau 12 tháng cây bắt đầu cho quả, đặc biệt là loại Tắc Cẩm Thạch này ít bị nhiễm sâu bệnh, không tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Với quan niệm Tắc Cẩm Thạch mang lại nhiều tài lộc và may mắn nên rất nhiều người muốn có một cây trồng trong nhà của mình. Vì thế, thay vì trồng cây để bán quả ông Trung đã chiết cành để bán với giá khoảng 200.000 – 250.000 đồng/ cành. Đây là nguồn thu nhập tương đối khá mỗi năm của ông Trung.

Ông Trung đang chăm sóc những chậu giống Tắc Cẩm Thạch cho Tết Nguyên đán
Ông Trung đang chăm sóc những chậu giống Tắc Cẩm Thạch cho Tết Nguyên đán

Tết đang đến gần, ông Trung cũng đang chuẩn bị hàng trăm chậu Tắc Cẩm Thạch nhằm phục vụ thị trường Tết năm nay. Năm nay được dự báo Tắc Cẩm Thạch sẽ là một trong những loại cây cảnh hút khách.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon