[Wikicare] Hướng dẫn tự trồng Lan tại nhà

Những người làm vườn mới bắt đầu trồng Lan sẽ sớm nhận ra rằng những cây Lan khỏe mạnh không mọc trong bầu đất thông thường. Loại đất đó quá dày, không đủ khả năng thấm nước cho cây, ngoài ra hầu hết cây Lan phát triển rễ trong không khí để cung cấp điểm tựa cho rễ bám vào. Rất nhiều loại Lan có thể sống trong đất trồng chỉ có một thành phần duy nhất và cũng có nhiều loại chỉ trồng trong một loại đất nhất định

Nhiều giống Lan có thể phát triển trong môi trường một thành phần và một số giống chỉ thích một số nguyên liệu nhất định. Bạn có thể tạo hỗn hợp phong Lan tùy chỉnh của riêng mình, nhưng trước tiên bạn cần phải làm quen với nhu cầu của loài cây của bạn. Và có rất nhiều hỗn hợp trồng Lan chất lượng cao mang lại nhiều lợi ích khác nhau, tùy thuộc vào giá thể đi kèm.

Những mảnh gạch vụn và đá cuội

Các khối gạch tăng thêm trọng lượng và độ ổn định cho những chậu Lan nặng. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn tìm những mảnh có kích thước nhỏ hơn vì nó có thể quá nặng. Vật liệu này có khả năng thấm nước, làm tăng độ ẩm cho cây Lan của bạn.

Đá cuội cũng hoạt động tốt như một mỏ neo ở nửa dưới của chậu Lan. Những tảng đá nhỏ, gồ ghề lại nặng nề, giúp những cây Lan nặng ký như lan hoàng thảo luôn đứng thẳng. Đá cuội sẽ không giữ nước, vì vậy bạn sẽ cần trợ giúp để tăng đặc tính thoát nước của hỗn hợp trồng Lan của mình.

Xơ dừa và vỏ trấu

Bạn có thể sử dụng chỉ xơ dừa — lõi xơ bao quanh trái — riêng hoặc như một phần của hỗn hợp phong Lan tùy chỉnh. Các sợi dài hút ẩm, nhưng cũng thoát nước nhanh chóng, vì vậy rễ Lan có điều kiện phát triển ẩm nhưng không sũng nước.

Là một nguồn tài nguyên tái tạo, xơ dừa có nhiều kích cỡ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của bạn, cho dù đó là chất trồng độc lập hay phụ gia hỗn hợp làm đất trồng. Các vụn phân hủy từ từ, đảm bảo lưu thông không khí tối đa cho rễ Lan. Nhiều người trồng Lan cũng sử dụng các mảng xơ trấu ca cao, chúng cung cấp chất nền tuyệt vời để trồng Lan trên giá treo.

Vỏ cây của thân cây sồi tự nhiên

Bất cứ ai có một chai rượu vang cổ điển đều quen thuộc với đặc tính kín nước của nút chai. Bạn có thể trộn nút chai thấm nước với rêu sphagnum hút nước hoặc vỏ cây vụn để có một hỗn hợp phong Lan lý tưởng. Các vụn nút chai lớn hơn tạo ra nhiều đường nứt cho rễ Lan khám phá.

Đất sét giãn nở tổng hợp

Một số loài Lan có dạng hỗn hợp đất trồng bao gồm đá trông rất giống ngũ cốc Cocoa Puffs. Nếu bạn nhận thấy những điều này, rất có thể bạn đã mua một loại cây được trồng trong một tập hợp đất sét giãn nở như Aliflor hoặc Hydroton Clay Pebbles.

Không giống như các loại đá thông thường, những viên sỏi gốm này xốp, nhẹ và không có tính axit cũng không có tính kiềm. Bạn có thể sử dụng chúng riêng, trộn chúng với các chất trồng khác, hoặc sử dụng chúng làm lớp phủ trên tất cả các cây Lan của bạn để tạo cho các chậu có vẻ ngoài đồng nhất.

Đá nham thạch

Bạn sẽ thường thấy chất trồng vô cơ này được sử dụng trong các loại Lan nhập khẩu từ Hawaii. Giống như các chất trên đá khác, đá nham thạch sẽ không bị vỡ và là một chất sửa đổi hỗn hợp đất tốt cho những loài Lan không thích bị xáo trộn rễ. Đá nham thạch giữ nước và do đó, làm tăng độ ẩm cho cây Lan của bạn.

Đá trân châu

Đá trân châu, còn được gọi là đá bọt biển, là kết quả cuối cùng của thủy tinh núi lửa tiếp xúc với nhiệt độ cao. Mặc dù đá trân châu không đóng góp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cây phong Lan, nhưng chất này có đặc tính giữ nước và thông khí tuyệt vời. Nó cũng là một phương tiện rất dễ tìm vì hầu hết các vườn ươm và trung tâm làm vườn đều giữ nó trong kho như một chất cải tạo đất nói chung.

Đá bọt

Đá bọt rất phổ biến bởi sự gồ ghề trên mặt đá, nhưng loại đá này lại có trọng lượng nhẹ có thể làm nơi cho rễ phong Lan bám vào. Đá rất xốp và chứa tới 50% trọng lượng trong nước. Nó cũng khá nhẹ, vì vậy nó sẽ không làm nặng cây của bạn.

Len đá

Len đá (còn được đánh vần là rockwool) là những sợi giống như bông của phấn và đá bazan có thể được tìm thấy trong các cửa hàng làm vườn hoặc trực tuyến. Ưu điểm lớn là nó sẽ không bao giờ bị hỏng trong hỗn hợp trồng Lan của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần cân bằng độ kiềm của các khối len đá với thành phần hữu cơ như vỏ cây hoặc rêu than bùn.

Vỏ băm nhỏ

Vỏ cây vụn từ các cây như linh sam, tuyết tùng và cây bách. Chúng là một trong những vật liệu phổ biến nhất trong các chậu Lan, đặc biệt là được bán trong các cửa hàng hoa và vườn ươm cho người mới bắt đầu.

Vỏ cây sẽ axit hóa hỗn hợp hoa Lan của bạn khi nó bị hỏng. Nó cũng được ưa chuộng vì vẻ ngoài tự nhiên và hương thơm dễ chịu. Tuy nhiên, những cây Lan đang phát triển trong môi trường vỏ cây có thể cần thay chậu mỗi năm một lần.

Rêu sphagnum

Rêu sphagnum không có mầm bệnh và duy trì môi trường ẩm ướt cho rễ Lan của bạn. Tuy nhiên, sẽ không bị sũng nước, đó là lý do tại sao nó là một lựa chọn phổ biến. Thường được bán dưới dạng viên nén, bạn sẽ cần bù nước cho rêu và bọc nhẹ vào chậu Lan của bạn để có kết quả tốt nhất.

Xốp

Những cây Lan thích thời kỳ khô hạn có thể phát triển mạnh khi được trồng trong môi trường xốp. Hạt xốp đơn giản có thể hoạt động như một chất trồng và là một lựa chọn thân thiện với môi trường, giúp bạn có cơ hội tái chế vật liệu đóng gói thông thường. Bạn cũng có thể mua các viên xốp đặc biệt, chẳng hạn như Aerolite, được sản xuất đặc biệt cho các loài thực vật biểu sinh như phong Lan.

Đá vermiculite

Vermiculite thường được tìm thấy ở các cửa hàng làm vườn bán nhiều loại chất cải tạo đất trồng. Nó cũng thường được tìm thấy trong nhiều hỗn hợp đất làm sẵn, xuất hiện dưới dạng các hạt có kích thước như sỏi.

Loại khoáng chất màu nâu nhạt này có đặc tính giữ nước và chất dinh dưỡng tốt. Vermiculite cũng giúp làm thoáng hỗn hợp bầu. Nó kết hợp tốt với rêu sphagnum để tạo ra một hỗn hợp Lan nhẹ, giữ ẩm.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon