[Wikicare] Hướng dẫn sang chậu Orchids (cây Lan)

Sang chậu cho Orchids (cây Lan) là một trong những bước quan trọng nhất giúp cây phát triển và nở hoa khỏe mạnh. Tốt nhất bạn nên snag chậu trước khi có vấn đề xảy ra, nhưng cũng đừng làm điều đó quá sớm! Việc sang chậu nên được thực hiện vào mùa xuân ngay trước khi mùa phát triển của cây bắt đầu.

Đặc biệt đừng sang chậu cho cây khi đang nở hoa! Việc thay chậu sẽ không làm cây bị quá căng thẳng, nhưng hãy thiết lập cho chúng một mùa phát triển thành công và thậm chí còn nở hoa tốt, nhiều và đẹp hơn sau khi sang chậu nhé!

Khi sang chậu cho cây Lan, hãy nhớ sạch sẽ là chìa khóa, cây Lan cứng cáp hơn bạn nghĩ và bạn cần phải chọn giá thể phù hợp với độ ẩm

Quyết định thời điểm sang chậu Orchids (cây Lan)

Đây là một vấn đề quan trọng. Bạn cần sang chậu nếu có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây:

  • Cây đã mọc um tùm trong chậu với các rễ lộ ra ngoài mép chậu.
  • Cây đã phát triển quá nặng so với chậu và nó liên tục đổ xuống.
  • Chất trồng trong bầu đã bị phân hủy thành hỗn hợp có thể chứa vi khuẩn và nấm gây chết cây.

Những thứ bạn cần chuẩn bị

Thiết bị / Dụng cụ

Máy cắt tỉa tiệt trùng

Vật liệu

  • Giá thể trồng lan
  • Chậu cây Lan
  • Đậu phộng xốp hoặc mảnh vỡ chậu

Các bước sang chậu cho Orchids

Chọn cách trồng phù hợp

Có nhiều cách để trồng Orchids. Bạn có thể gắn cây Lan trên phiến gỗ hoặc cây dương xỉ, bạn có thể trồng trong chậu nhựa hoặc chậu đất sét, hay trồng trong giỏ treo. Một số loại bạn chỉ cần treo bằng dây trên không. Trừ khi có nhà kính, nếu không thì việc trồng cây Lan trong chậu là dễ dàng nhất.

Chậu lan nên có khía hai bên để thoát nước tốt. Có sẵn chậu nhựa lưới nên tôi sử dụng nó cho những cây Lan nhỏ. Tuy nhiên, nói chung, tôi thích những loại chậu đất sét nặng, đủ nặng để đứng thẳng và chỉ giữ được một chút độ ẩm.

Chuẩn bị chậu trồng

Thoát nước là điều cần thiết. Nếu bạn không muốn lấp đầy chậu bằng giá thể trồng Lan đắt tiền, bạn có thể thêm mảnh vụn vỡ hoặc xốp đóng gói đậu phộng vào đáy chậu mới.

Chọn hỗn hợp bầu

Giá thể trong chậu là một chủ đề gây tranh cãi giữa những người trồng lan. Nhiều người trồng lan kiên quyết muốn tự trộn các thành phần như trấu dừa, viên đất sét, vỏ cây, dương xỉ cây, đá trân châu, xốp, vermiculite, rêu sphagnum và hơn thế nữa. Dù bạn sử dụng hỗn hợp nào thì nên tuân thủ nguyên tắc hướng dẫn dưới đây:

  • Hỗn hợp hữu cơ phân hủy nhanh hơn. Nếu bạn sử dụng vỏ cây thông (thường có trong hầu hết các hỗn hợp được bán trên mạng), nó sẽ mục nát trong vòng một năm nếu tưới nước đầy đủ.

[Wikicare] Hướng dẫn sang chậu Orchids (cây Lan)

  • Hỗn hợp phải phù hợp với lượng nước tưới. Nếu bạn tưới nước hàng ngày, hãy chọn hỗn hợp thoát nước tự do sẽ không giữ nước.

Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu cũ

Rễ lan thường bám chặt vào thành chậu và bạn có thể làm gãy một hoặc hai rễ. Nó có thể sẽ không giết chết cây trồng, nhưng cố gắng không để điều đó xảy ra. Khi bạn đã lấy cây ra, hãy kiểm tra rễ cẩn thận. Cắt bỏ rễ bị chết và cháy đen bằng dụng cụ cắt tỉa vô trùng, dùng ngón tay nhẹ nhàng loại bỏ các chất trồng trong bầu đã mục nát.

Chia nhỏ cây nếu cần thiết

Bạn có thể phân chia để có nhiều cây con hơn khi sang chậu. Cắt thân cây bằng dụng cụ cắt tỉa đã khử trùng và trồng từng nửa cây riêng lẻ. Một số loài Lan có rễ rất nhỏ, chẳng hạn như Oncidium có thể được tách ra thành hai cụm riêng lẻ. Việc phân chia Phalaenopsis hiếm khi có thể xảy ra trừ khi cây mẹ đã tạo ra các cây con trên thân của hoa (được gọi là Keikis).

[Wikicare] Hướng dẫn sang chậu Orchids (cây Lan) 02

Trồng Orchids vào chậu mới

Để đặt cây Lan đẹp nhất, hãy cân bằng nó trên giá thể một cách nhẹ nhàng sao cho đỉnh của cây ngang bằng hoặc cao hơn một chút so với vành của chậu mới. Nhẹ nhàng lấp đầy xung quanh cây Lan bằng nhiều giá thể hơn. Tôi thường cố định cây Lan trong chậu mới vào vị trí cho đến khi rễ phát triển đủ để neo vào. Nếu bạn không kẹp lan cũng không sao, nhưng hãy lưu ý rằng cây sẽ không ổn định trong chậu mới cho đến khi rễ mới mọc.

Tưới nước kỹ lưỡng

Chậu lan mới trồng sẽ cần một ít TLC trong một thời gian cho đến khi rễ mới bắt đầu mọc và cây bắt đầu phát triển tích cực. Tôi đã phát hiện ra rằng một số loài Lan sẽ không nở trong năm sau khi mới được sang chậu. Điều này hoàn toàn ổn. Trồng lan đòi hỏi sự kiên nhẫn, và đôi khi cây sẽ phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi đã bén rễ vào chậu mới.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon