[Wikicare] Hướng dẫn chăm sóc African Violets (Hoa Tử Linh Đan, Violet Châu Phi)

5/5 - (1 bình chọn)

Hoa Violet châu Phi (African Violets) là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất thế giới và điều này là có lí do chính đáng. Những cây nhỏ gọn, phát triển thấp này ra hoa nhiều lần trong năm và chúng có lá với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau. Đừng quá e ngại bởi danh tiếng của loài hoa này: chỉ cần bạn tuân theo một số quy tắc đơn giản, cây hoa Violet châu Phi (African Violets) sẽ phát triển mạnh trong nhà. Với một chút kinh nghiệm, bạn có thể giúp cây ra hoa gần như quanh năm và phát triển to bằng đĩa ăn.

Chăm sóc hoa Violet Châu Phi (African Violet)

Hoa Violet châu Phi (African Violets) sẽ phát triển mạnh trong điều kiện sáng sủa, ấm áp và ẩm ướt. Đừng để nước chạm vào lá, nếu không nước sẽ để lại các đốm nâu. Loại bỏ hoa và lá chết ngay khi bạn nhìn thấy chúng để giúp cây khỏe mạnh hơn. Thường xuyên kiểm tra đất và cây trồng để đảm bảo không có sự tích tụ của lá chết bởi lá chết chính là nguyên nhân dẫn đến thối rữa. Trồng những cây cảnh này thực sự là một vấn đề cân bằng, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các yếu tố khác nhau đi vào quá trình cân đối. Cần trồng loài cây này trong điều kiện đủ ẩm, không bị khô mà vẫn tiếp xúc với gió trong lành để tránh không khí quá ngột ngạt và cây có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không hỏng ngọn lá. Đừng nản lòng nếu hoa Violet châu Phi (African Violets) của bạn bị một số vấn đề bệnh hại bởi tất cả đều là một phần của quá trình trồng cây.

Ánh sáng

Cây ưa mức độ ánh sáng cao nhưng không phải ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chúng thường được trồng dưới ánh đèn huỳnh quang đặt cao hơn lá từ 12 đến 15 inch.

Đất

Một hỗn hợp bầu thoát nước tốt là điều cần thiết để cho cây phát triển. Bầu thoát nước kém có thể gây thối rễ, khiến cây bị úng và lá bắt đầu rụng, vì vậy hãy đảm bảo rằng cây không bao giờ được tiếp xúc với nước đọng trong một thời gian dài.

Nước 

Giữ ẩm cho đất bằng nước ấm và cây chịu được độ ẩm cao. Không để nước tiếp xúc với lá tránh làm hỏng lá, chỉ phun sương nhẹ. Tưới nước từ bên dưới, hoặc đẩy vòi nước vào đất khi tưới, lưu ý không để cây ngập trong nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Không để nhiệt độ giảm xuống dưới khoảng 15,5ºC (60ºF). Chúng phát triển mạnh ở 21,1º (70ºF).

Phân bón

Bón phân cho cây bằng phân dành cho hoa Violet Châu Phi (African Violets) cách tuần một lần.

Nhân giống hoa Violet Châu Phi

Hoa Violet Châu Phi (African Violets) có thể được nhân giống từ phương pháp giâm cành lá hoặc trồng từ cây con. Cây trưởng thành đôi khi tạo ra cây con hoặc chồi nhỏ từ các phía bên. Tách các cây con ra và trồng độc lập, việc này cũng khuyến khích sự ra hoa tốt hơn trên cây mẹ.

Trồng và thay chậu cho hoa Violet Châu Phi (African Violets)

Hoa Violet châu Phi (African Violets) phát triển tốt hơn khi chúng hơi thiếu dinh dưỡng. Chỉ thay chậu khi cần thiết và với chậu mới có kích thước lớn hơn một chút. Để thay chậu cho những cây này, chỉ cần lấy toàn bộ cây, nhấc nó lên và thay thế bằng một thùng lớn hơn, đảm bảo không làm hỏng hệ thống rễ của chúng trong quá trình thay chậu. Các dấu hiệu phổ biến cho thấy cây đang gặp vấn đề và cần được thay chậu bao gồm lá rụng và quá rậm rạp, cũng như rễ cây nhô ra khỏi bề mặt đất. Hãy để ý và thay chậu nếu bạn nghĩ rằng thay chậu là một giải pháp hữu ích.

Các giống hoa Violet Châu Phi (African Violets)

Các cây ban đầu như S. ionantha được giới thiệu ở Đức vào năm 1893. Hai năm sau, giống S. confusa đã xuất hiện. Kể từ đó, hàng ngàn loại giống đã được sản xuất. Ngày nay, hoa Violet Châu Phi (African Violets) có sẵn ở dạng hoa đơn và hoa kép, với đủ màu sắc khác nhau và hình dạng lá rất đa dạng. Hoa Tử La Lan (Gloxinia) đôi khi bị nhầm với một loại Violet châu Phi (African Violets). Nếu bạn thích Hoa Violet châu Phi, bạn cũng có thể thích loài Streptocarpus bởi chúng có liên quan chặt chẽ hoặc họ hàng với hoa Violet châu Phi, cây Cá Vàng (Goldfish plant).

Trả lời

0988110300
chat-active-icon