Vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa Đỗ Quyên (chi Rhododendron)

Vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa  đỗ quyên – Rhododendron simsii

Hoa Đỗ Quyên ta – hoa đẹp độc đáo

Hoa Đỗ Quyên ta sở hữu vẻ đẹp e ấp, đầy dịu dàng,rất sai hoa làm ai ngắm nhìn cũng thấy xao xuyến. Cây mang đến sự sung túc và may mắn nên cây thường được bày trong nhà mỗi dịp đón tết, đón xuân. Hoa  Đỗ Quyên ta thường nở trúng tết nguyên đán nên loài cây này cũng thường hay được dùng làm hoa bày ngày tết để mang tới may mắn tài lộc cho chủ nhà.

Giống hoa xinh đẹp này được làm quốc hoa của đất nước Nepal.

Đặc điểm cây Đỗ Quyên (Rhododendron simsii)

CNhững cái tên rất hay như thanh minh hoa, mãn sơn hồng hay sơn trà hoa, ánh sơn hồng hay báo xuân hoa, sơn thạch lựu đều là tên của loài hoa này. Đỗ quyên có tên khoa học Rhododendron tên tiếng anh là Azalea. Chi Đỗ Quyên (Azalea) có khoảng 1000 loài với nhiều hoa rực rỡ.

blank

Đỗ quyên (Rhododendron simsii) dáng cành khẳng khiu, có thân cây sần sùi, dáng hình phong trần, sống lâu năm, chiều cao trung bình 2m. Đỗ quyên tự nhiên sống ven sườn dốc hoặc trên núi đá. Lá có hình bầu dục, xanh thẫm, đầu lá hơi nhọn. Bông Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) có hình hơi khum, bông lớn với mùi thơm đặc biệt, đa sắc. Hoa  Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) ta thường có hương ngọt ngào, dễ chịu nên rất thu hút nhiều ong bướm cũng như các côn trùng khác.

Giống Đỗ Quyên ta lá ít, hoa nhiều và hoa thành chùm và rực rỡ nên rất bắt mắt. Hoa lại nở trúng dịp tết, hoa bền có thể kéo dài khoảng 2 tháng nên rất được yêu thích.

Lợi ích và ứng dụng cây Đỗ Quyên (Rhododendron simsii)

Loài hoa này mang đến sự sung túc, sắc hoa duyên dáng, rực rỡ làm say lòng người nên thường chọn làm hoa tết bày phòng khách, trang trí ban công, để cửa nhà. Về phong thủy, trồng hoa Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) trước cửa có  tác dụng xua tan luồng âm khí , mang lại tài lộc, vận may cho chủ nhà.

Hoa Đỗ Quyên (Azalea) còn thay lời gửi gắm, chúc sức khỏe, giống hoa tượng trưng cho tấm  lòng thủy chung, tình nghĩa vẹn toàn của chồng vợ nên thường được lựa chọn làm quà biếu của các đôi đang yêu tặng nhau vào dịp mừng lễ kỷ niệm.

Cây hoa  Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) có dáng đẹp, có thể tạo dáng thế cổ thụ đầy tính nghệ thuật, có thể tạo hình thành dáng bonsai đẹp.

Cây Đỗ Quyên còn được trồng trong thiết kế sân vườn, bồn hoa, lối đi, màu hoa giúp trang điểm cho không gian vườn nhà thêm rực rỡ.

Ngoài tác dụng trang trí, các bộ phận cây hoa  Đỗ Quyên là bài thuốc có vị chua, tính thanh nhiều công dụng.

Cách trồng chăm sóc cây Đỗ Quyên (Rhododendron simsii)

Cây Đỗ Quyên mọc hoang dã rất tốt, nhưng tới khi đem về trồng thì hay bị chết. Cây hoa Đỗ Quyên hợp khí hậu ôn đới hay những chỗ mát mẻ nên ta cần lưu ý:

  • Về ánh sáng: cây hoa Đỗ Quyên không thích sáng mạnh và trực tiếp. Vào mùa hè nên cho cây vào chỗ râm mát hoặc phải  làm giàn che cản được 70-80% ánh nắng. Nhưng khi cây ra nụ phải có thời gian chiếu sáng khoảng 16h/ngày, có như vậy mới ra hoa nhiều.
  • Nhiệt độ: Đỗ quyên hợp không khí mát mẻ, nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát chồi và nụ hoa. Nhiệt độ phù hợp với Đỗ Quyên khoảng 15-27oC, tuy nhiên ban đêm khoảng > 18oC, vào ban ngày < 27oC thì cây mới nhiều hoa.
  • Độ ẩm: cây hoa Đỗ Quyên (azalea) rất nhạy cảm với độ ẩm. Đỗ quyên hợp độ ẩm 70-90%, nên cây phát trưởng khỏe ở vùng ven biển và núi cao.
  • Đất trồng: Cây hoa Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) rất kén đất, chỉ hợp đất chua có pH từ 4,2-6. Nếu trồng Đỗ Quyên (Azalea) trong đất kiềm khiến cây dễ bị chết. Đất trồng phải thoáng, khả năng thoát nước tốt, nhiều dinh dưỡng, phải trộn mùn hay phân hữu cơ hoai mục.
  • Tưới nước:  Tưới nước Đỗ Quyên (Azalea) cũng cần để ý: nếu tưới cây bằng nước máy hay nước giếng khoan lâu ngày khiến đất dần bị kiềm hóa có thể khiến cây chết. Nên là nước mưa, nước ao, hồ hoặc nước sông ngòi. Nếu muốn tăng độ chua cho đất có thể bổ sung bằng giấm ăn hay sunfat sắt. Cây Đỗ Quyên (Azalea) không được hạn và không được ngập úng, nếu úng hoặc hạn cây sinh trưởng kém, kém hoa vì vậy phải tưới nước đúng kỹ thuật dựa theo thời tiết. Phải tưới vào sáng sớm, trời khô hanh nên tưới phun thêm xung quanh để tăng độ ẩm không khí.
  • Bón phân: Tuyệt đối KHÔNG bón đạm cho Đỗ Quyên. Sử dụng giấm ăn pha loãng tỉ lệ 10% phun vào gốc khoảng 2 lần / tháng. Sử dụng gỉ sắt ngâm nước pha loãng tỉ lệ 0,5-1% tưới 1 tháng/lần để tránh vàng lá. Không nên tưới nhiều vào mùa hè. Đến tháng 9-10 thay bằng phân lân để cây bật mầm hoa. Cây Đỗ Quyên (Azalea) không thích nhiều phân bón một lần mà cần bón loãng nhiều lần.
  • Trông trong nhà phải đặt nơi có nhiều ánh sáng, thoáng, để cây ra ngoài vào ban đêm, không tưới nước lên hoa, sau một tháng phải bê ra ngoài trời.

 

0988110300
chat-active-icon
blank