Từ cây “Mallsai” đến cây “Bonsai”

Từ cây “Mallsai” đến cây “Bonsai”

Nguồn: Bonsaiempire

Dịch: Admin codai.net NVDzung (11/10/2019)

Chúng nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Các cây chi sung (Ficus) nhiệt đới được uốn hình chữ S. Chúng được sản xuất hàng loạt ở châu Á và xuất khẩu để bán dưới cái tên “Bonsai”. Bạn có thể mua chúng ở vườn ươm, tại Ikea và thậm chí ở trong siêu thị.

Những ai coi trọng nghệ thuật Bonsai sẽ nghiêm túc bác bỏ đây là một cây Bonsai. Đối với họ nó có rất ít hoặc thậm chí không có tiềm năng để thành một cây chất lượng cao. Nhưng, đối với nhiều người, những kiểu cây thế này là khởi đầu của một thú vui mới.

Một số thông tin cơ bản về các cây chi Sung (Ficus)

Chi Sung (Ficus) có nhiều loài. Trong tự nhiên chúng mọc ở các khu vực nhiệt đới với nhiệt độ và độ ẩm cao. Chúng tạo ra những cây trồng trong nhà tuyệt vời bởi khả năng chịu được điều kiện nghèo cũng như môi trường khô trong phòng. Mặc dù sự tăng trưởng và sức khoẻ của cây giảm đáng kể khi để trong nhà quanh năm, nhưng bạn có thể giúp cây hạnh phúc hơn bằng một số việc làm đơn giản như sau. Bạn có thể thường xuyên phun sương (để tăng độ ẩm) và đặt chúng ở nơi có đủ ánh sáng, tốt hơn là tránh các nguồn ánh sáng trực tiếp. Cây thích nhiệt độ từ 70 độ F (20 độ C) trở lên.

Ficus tree with Banyan roots

Cây chi sung với rễ khí (Banyan roots)

Quá trình biến đổi, từ cây Mallsai thành cây… bonsai?

Lý do tôi viết bài này là để chỉ ra rằng ngay cả những cây được sản xuất hàng loạt cũng có thể biến thành những cây giống như cây Bonsai hơn với chỉ một vài công việc nho nhỏ.

 

Bước #1: Ít hơn là nhiều hơn

Đây là một cây Ficus Bonsai trước và sau. Nó là một trong những cách dễ nhất để thực hiện một cái gì đó nhanh. Chỉ có phần dưới được sử dụng vì không gian giữa các tán lá quá lớn. Phần trên bị cắt và bên dưới tôi sẽ chỉ ra những gì đã xảy ra với nó. Nhánh dài được sử dụng làm nhánh chinh và phần còn lại được sử dụng để xây dựng đỉnh.

Vết thương nơi vết cắt có thể được bịt kín bằng một ít đất hoặc gỗ. Ficus chữa lành vết thương của nó khá nhanh, nhưng trong trường hợp này, nó đã được tạo thành một điểm chết (Jin) vì chúng là những loài mọc mạnh mẽ.

Cấu trúc nhánh nhỏ hơn và lá nhỏ hơn dễ thực hiện. hoặc chỉ bằng cách cắt tỉa chồi ngay lập tức khi chúng phát triển quá dài, hoặc khi cây đủ khoẻ mạnh, bằng cách cắt hết lá. Điều này có nghĩa là cắt một phần hoặc tất cả các lá và sau đó các lá mới hơn, nhỏ hơn sẽ xuất hiện ở đúng chỗ đó và cuối cùng mọc ra thành các nhánh mới làm cho cây tinh chỉnh hơn.

Ngoài ra còn có tuỳ chọn là chiết cành đỉnh và trồng phần này khi nó ra rễ. Điều tốt là từ một cây bạn sẽ có hai cây.

Ficus; before

Ficus after

Cây chi sung trước và sau khi xử lý

Bây giờ phải làm gì với phần trên cùng bị cắt trước đó nếu không dùng cách chiết cành? Cây Ficus ra rễ rất dễ dàng; một số thậm chí tạp ra rễ không khí mọc từ thân cây và buông xuống đất để giúp cây ổn định và mạnh mẽ hơn. Các nhánh có thể tự lấy dinh dưỡng theo cách này, đây được gọi là Banyan.

GIâm cành được cắt làm hai và cho vào hỗn hợp đất thoát nước tốt cùng với một số hormone khuyến khích rễ phát triển. Chúng được giữ ẩm, không ướt và bọc bằng một túi nhựa. Đặt trong một nơi có ánh sáng và ấm áp. Một số người thích ở bệ cửa sổ phía trên lò sưởi trung tâm. Nhưng chú ý nó khá dễ bị khô. Theo thời gian chúng sẽ ra rễ và có thể được trồng vào một cái chậu phù hợp và tự sống như một cái cây riêng rẽ.

Ficus cutting

Cuttings

Giâm cành

Bước #2: Tạo hình lại cây Ficus

Ở một số trường hợp sẽ không cần thiết để cắt tỉa cành một cách đáng kể. Thông thường mọi người thích giữ cây càng xum xuê càng tốt. Trong trường hợp này sẽ là như vậy. Cây Ficus lớn này đã bị lãng quên vì người chủ cũ không chăm sóc nó. Nó mọc bên ngoài và chỉ được cho vào nhà khi mùa đông đến. Cây chi Sung nếu không được trồng ở môi trường nhiệt đới nên được bảo vệ tránh để nhiệt độ xuống thấp hơn 60 độ F (15 độ C). Nó đã mọc những cành dài và có tán lá nhỏ ở gần thân cây.

Nó được sang chậu và chỉnh góc cũng như đi dây. Hầu như tất cả các cây được sử dụng ngoại trừ một số nhánh dài ở ngọn. Lưu ý rằng cây Ficus rất khó nối dây vì chúng dễ gãy. Vỏ cây cũng rất mỏng sẽ bị vỡ nhanh khi uốn. Cần cẩn thận khu uốn. Theo dõi chặt chẽ giới hạn của việc uốn cong. Dừng lại nếu cần thiết.

Nó được đặt ở một nơi có ánh sáng ấm và được phun sương ít nhất 3 lần một ngày. Độ ẩm cao hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng mới và giúp cây phục hồi sau tất cả các công việc. Sau một tuần nó đã cho thấy sự chồi trên một số nhánh. Theo thời gian, chồi mới sẽ được sử dụng để xây dựng cây và cắt lại các nhánh dài để toàn bộ thành phần sẽ nhỏ gọn hơn. Ngoài ra, nhánh dưới sẽ được hạ xuống và sẽ được thực hiện theo các bước để ngăn nó bị gãy hoặc rách vỏ.

Ficus Bonsai before

Ficus bonsai

Cây trước và sau khi được tạo dáng

Đó! Hai quá trình nhanh chóng đã cho chúng ta thu được kết quả với những cây được gọi là “Mallsai” (Bonsai bán trong Mall) và làm cho chúng giống cây Bonsai hơn. Tác giả bài viết: Chris Verdel, Hà Lan (the Netherlands)

0988110300
chat-active-icon
blank