[Hướng dẫn] Trồng và cắt tỉa cây Hoa Giấy (Bougainvillea) trong chậu

[Hướng dẫn] Trồng và cắt tỉa cây Hoa Giấy (Bougainvillea) trong chậu
Đánh giá

blank

Cây hoa Giấy (Bougainvillea) là giống cây cho hoa rất rực rỡ sắc màu, lại dễ trồng và chăm sóc nên được khá nhiều gia đình lựa chọn. Một vài người sẽ cho cây bò lan lên hàng rào hoặc vách tường, làm vòng hoa nơi cổng. Một số người khác lại quyết định cho vào chậu trưng bày trong nhà. Mỗi nơi trồng khác nhau cần có cách thức phù hợp để cây được phát triển. Sau đây là kỹ thuật trồng cây hoa Giấy (Bougainvillea) trong chậu.

Đặc điểm và ý nghĩa của cây

Hoa giấy (Bougainvillea) có tên khoa học là Bougainvillea. Đây là giống dây leo dạng có gai, mọc cao tới từ 1 tới 3m, thân gỗ lớn, mập khoẻ, cành nhánh nhiều vươn dài. Lá đơn mọc cách, phiến hình trái xoan hay thuôn dài ở đỉnh, tròn ở gốc. Gốc cuống lá có gai hơi cong. Lá xanh quanh năm, rụng vào mùa đông ở những nơi lạnh.

Có nhiều giống hoa khác nhau, đơn tính (hoa một màu) tới giống lưỡng tính (hai màu). Hoa giấy (Bougainvillea) khá nhỏ, hình ống dài và thường có màu trắng, mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu rực rỡ bao gồm các màu hồng, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng.

Chính vì cụm 3 hoa được bao quanh bởi lá bắc bên ngoài làm nên biểu tượng của sự liên kết chặt chẽ giữa mọi thành viên của gia đình hay tổ chức, mang cảm giác gần gũi, bình yên. Nhiều người yêu hoa Giấy (Bougainvillea) với mong muốn tìm được sự sung túc, may mắn. Một số người lại tin rằng hoa Giấy (Bougainvillea) có thể là thứ cây tâm linh xua đuổi tà ma.

Những lưu ý khi trồng cây trong chậu

Chọn đất (soil) trồng

Phải đảm bảo lựa chọn nơi đất (soil) tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, không quá ẩm ướt. Có thể sử dụng đất (soil) màu pha với ít đất (soil) cát và trấu để tạo thành hỗn hợp. Đất (soil) thích hợp phải hơi chua, có tính acid, và có độ pH tầm 6.0. Cho thêm đá vôi vào đất (soil) để giảm pH hoặc thêm lưu huỳnh để tăng pH khi cần thiết.

Sang chậu trồng (repoting)

Chậu (flowerpot) dùng để trồng hoa Giấy (Bougainvillea) phải là kiểu thoát nước nhanh. Nếu đáy chậu bịt kín, thì chúng ta dùng dụng cụ để đục. Chú ý nên có đĩa đặt bên dưới đáy nếu đặt chậu trong nhà, tránh lúc tưới nước bị lênh láng ra nhà.

Mỗi năm phải đổi chậu một lần. Với tốc độ cây phát triển rất nhanh nên cần đưa cây sang trồng vào chậu khác to hơn nhựng phải giữ được chất lượng đất (soil) trồng giống như ở chậu cũ. Rễ cây rất dễ bị tổn thương, cần được xử lý cẩn thận. Đồng thời, sau mỗi đợt ra hoa cần tưới thêm nước, bón phân thúc vào gốc cây. Sau một vài năm trồng, khi thức ăn trong đất (soil) đã cạn, cây cần phải được lấy ra, rũ đất (soil), cắt hết rễ rồi trồng lại. Nếu cây tốt, lá to, xanh đậm, người trồng nên hái bớt lá để kích thích cho cây ra hoa.

Tưới nước và bón phân

Đối với hoa Giấy (Bougainvillea), bạn cần phải cung cấp lượng nước vừa đủ để giữ đất (soil) ẩm, nhưng không được nhiều khiến cây bị ngập (úng). Trong khi giâm cành hoa Giấy (Bougainvillea), có thể tưới cho cành 2-3 ngày một lần. Khi thấy cành nảy mầm (lộc), thì cần giúp cây có đủ ánh nắng mặt trời.

Tới mùa lạnh, hãy mang những chậu cây vào bên trong nhà và tiết chế việc tưới nước. Nếu như bạn để chậu hoa Giấy ở bên ngoài nó sẽ khó thể sống trong thời tiết lạnh khắc nghiệt.

Cây cần được bón phân ít nhất một lần trong năm (vào đầu mùa xuân) để có thể tăng trưởng hiệu quả. Hãy lựa chọn kiểu phân bón hữu cơ hoặc phân bón chậm tan để phát huy tác dụng tốt nhất với cây. Bón phân vài tháng một lần có thể thúc cho cây ra hoa rực rỡ hơn. Trường hợp cây quá rậm rạp, nhiều cành lá tua tủa, chúng ta cần giảm lượng phân bón cũng như số lần bón phân.

blank

Cắt tỉa đúng cách

Hoa giấy (Bougainvillea) là giống cây cành lá rậm rạp và ra nhiều hoa nên cần phải cắt tỉa đúng kỹ thuật để có thể kích thích ra hoa và giữ dáng cây đẹp. Sau khi hoa Giấy (Bougainvillea) hết mùa ra hoa, hãy cắt bớt đi vài cm. Điều này sẽ kích thích cây tăng tưởng khỏe vào mùa xuân tới. Nhớ đeo găng tay trong khi cắt tỉa hoa Giấy (Bougainvillea) để tránh nổi mẩn đỏ hoặc ngứa ngáy, bị thương.

Cây hoa Giấy (Bougainvillea) trồng trong chậu còn có thể uốn từ cây nhỏ để tạo thế bonsai rất đẹp mắt.

Ngoài ra, để cắt ghép thành cây cho hoa nhiều màu sắc, người trồng cây thường sử dụng gốc cây đơn lẻ đã được 3 tới 5 năm tuổi. Sau đó, cắt bỏ phần thân nhánh thừa, không cần thiết và tiến hành ghép các nhánh giống giấy với màu hoa tùy ý.

0988110300
chat-active-icon
blank