Trồng cây Bonsai từ Misho (hạt giống), phương thức phù hợp với hầu hết các loại cây

Trồng cây Bonsai từ Misho (hạt giống), phương thức phù hợp với hầu hết các loại cây
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (05/03/2016)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (11/11/2019)

Yamadori (cây được thu hoạch từ núi) là hoàn hảo cho cây Bonsai nhưng hiện giờ còn rất ít. Vì vậy, cây Misho (cây trồng từ hạt giống) đã được sử dụng thường xuyên. So với Tsugiki (ghép) và Sashiki (giâm cành), nó không có cùng bản chất của cây mẹ nhưng lại là cách phù hợp nhất để trồng nhiều loại cây.

Vô cùng quan trọng khi chọn hạt giống

Keiji Kandaka, chủ sở hữu đời thứ tư của vườn Kandaka Shojuen bonsai garden tại thị trấn Kinashi, thành phố Takamatsu, đã trồng nhiều cây non từ Misho. Ngoài ra ông cũng có rất nhiều cây giống từ 1 – 3 tuổi trong vườn.

Kandaka taking care of Misho Kuromatsu (Japanese black pine ) at Kandaka Shojuen bonsai garden in Takamatsu's Kinashi town

Kandaka đang chăm sóc cây trồng từ hạt giống Misho Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) tại Kandaka Shojuen bonsai garden

Akamatsu (Thông đỏ Nhật Bản, Japanese Red Pine) và Kuromatsu được gieo hạt vào tháng 3 cao khoảng 5cm. Nó sẽ cao 10cm vào mùa thu và 15cm vào mùa xuân năm sau.

Young trees seeded this March

Cây non nảy ra từ hạt vào tháng ba

Các hạt được thu thập tại vườn và cánh đồng của ông ấy, và đôi khi ông cũng lên núi để lấy hạt giống. Ông nghĩ rằng hạt giống của cây có vỏ đẹp thường có cùng bản chất. Cây mẹ lý tưởng là cây có những lá kim xanh tươi dày đặc và vỏ cây xù xì. Vào tháng 10, lấy nón thông xanh, phơi khô dưới ánh mặt trời và nhặt hạt.

Seeds of Kuromatsu

Hạt của Kuromatsu

 

Tình yêu vô bờ

Như thường lệ, cây 2 năm tuổi sau khi gieo hạt được sử dụng làm cây giống. Tuy nhiên, đôi khi ông để cho chúng tiếp tục phát triển. Một cây non được trồng từ hạt rất linh hoạt nên dễ dạng tạo ra đường cong nhỏ.

Kandaka chia sẻ “Cây trồng từ Misho không có hương vị tuyệt vời như Yamadori nhưng chúng tôi có thể làm thành cây nguyên liệu tốt bằng cách chăm sóc cây non. Chúng được tạo ra bằng tay với tình yêu. Bây giờ Misho là cách chính để tạo ra nguyên liệu vì Yamadori đang giảm mạnh!”

60 years old Kuromatsu grown by Misho

Một cây Kuromatsu già đã 60 tuổi được trồng từ Misho

Phải mất một thời gian dài để một cây Misho non có được dáng đẹp như Bonsai. Đối với các nghệ sĩ, đó là một công việc lâu dài. Có rất nhiều Kuromatsu tại vườn cây cảnh Shojuen đã được chăm sóc khoảng 40 – 50 năm kể từ thời cha ông. Các cành và bề mặt thân cây đã có dáng vẻ cổ xưa. Bây giờ, thần thái chúng cũng đã đẹp như những cây Yamadori cổ.

0988110300
chat-active-icon
blank