TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng 2022

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nội dung và hìn ảnh: Dr Laura Jenkins
  • Biên tập và biên dịch: Dũng Cá Xinh (09/04/2022)

TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng 2022

Dưới đây là danh sách 10 cây cảnh trong nhà (còn được gọi là cây trong nhà, cây cảnh mini, cây để bàn, cây nội thất, cây indoor, cây houseplants, cây cảnh trồng trong nhà) được khuyên nên làm quà tặng do cân bằng các yếu tố: Thẩm Mỹ – Dễ Chăm – Dễ Nhân Giống – Giá Thành Hợp Lý – Đang Hot Trend. Cả nhà cùng tham khảo nhé: 

1. Cây Phỉ Thuý (Crassula ovata, Jade plant)

Khi nghĩ về cây cảnh trồng trong nhà để làm quà tặng, bên cạnh tính thẩm mỹ, có nhiều truyền thống văn hóa có thể ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định. Một cây Phỉ Thủy (Crassula ovata, Jade Plant, cây Ngọc Bích) chắc chắn thuộc danh sách này. Loài cây này được coi là cây kim tiền, cây may mắn hay thậm chí là cây tình bạn. Chỉ từ những biệt danh này, bạn sẽ có ý tưởng tại sao chúng là một món quà thực vật đáng yêu.

Đây là loại cây luôn khiến tôi liên tưởng đến bác sĩ Châm cứu cá nhân khi tôi còn sống ở Wales. Cô được đào tạo tại Nhật Bản và luôn có một vài chậu cây Phỉ Thúy xung quanh studio của mình. Những chiếc lá hình bầu dục giống như đồng tiền hoặc đá ngọc bích và trong lĩnh vực Phong thủy, loài cây này được coi là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng và tỏa ra năng lượng tích cực. Vì vậy, cây Ngọc bích (Jade Plant) là một lựa chọn tuyệt vời để làm quà tặng cho những người đang bắt đầu kinh doanh, hoặc đang trải qua một thời kỳ chuyển giao. Chúng được coi là để khuyến khích sự phát triển, đổi mới và là một biểu tượng của sự may mắn.

Về mặt thực tế, Crassula ovata là một lựa chọn tốt cho những người yêu thích cây mọng nước (succulents), hoặc những người có khung cửa sổ đầy nắng. Chúng là loại cây phát triển chậm, có thể dễ dàng được nhân giống theo thời gian nên rất phù hợp cho không gian sống nhỏ.

TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng: Cây Phỉ Thuý - Crassula ovata - Jade plant
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng: Cây Phỉ Thuý – Crassula ovata – Jade plant
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng: Cây Phỉ Thuý - Crassula ovata - Jade plant
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng: Cây Phỉ Thuý – Crassula ovata – Jade plant

2. Cỏ Gương (Chinese Money, Pilea peperomioides)

Liên quan đến chủ đề biểu tượng, Cỏ Gương (Pilea peperomioides) là một lựa chọn độc đáo trong danh sách cây cảnh trong nhà được làm quà tặng. Thường được gọi là cây Nhân Dân Tệ, Kim Tiền Trung Quốc (Chinese Money, Coin Plant), Cỏ Gương (Pilea peperomioides) được tin rằng có thể mang lại sự thịnh vượng cho chủ nhân. Chúng còn có tên khoa học là Bánh Kếp (Pancake) hoặc Đĩa Bay (UFO – Vật Thể Bay Không Xác Định), có lẽ vì lý do thẩm mỹ, tôi nghĩ vậy! Một trong những cái tên thông dụng thú vị nhất của Cỏ Gương (Pilea peperomioides) là cây Tình Bạn (Friendship Plant). Các cây thuộc chi Pilea nổi tiếng với việc sản sinh ra cây con xung quanh gốc cây mẹ hoặc các cây con ở chu vi bán kính quanh cây mẹ. Với những đặc điểm thú vị đó, đây là một món quà thực vật tuyệt vời để tặng bạn bè!

Cho dù bạn có tặng cho bạn bè những cây to đã trưởng thành hoặc những cây giống nhỏ xinh bạn tách được ra từ cây mẹ thì đó đều là những món quà cây cảnh mini thực sự ý nghĩa ^^!

Tôi luôn gọi đây là loài cây không ngừng cho đi và là một trong những món quà yêu thích của tôi! Cho dù bạn chọn tặng ai đó một cây lớn hơn, lâu đời hơn hay một cây Pilea nhỏ mà bạn đã nhân giống, tôi nghĩ rằng nó sẽ được đón nhận.

TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Cỏ Gương (Chinese Money, Pilea peperomioides)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Cỏ Gương (Chinese Money, Pilea peperomioides)

3. Trầu Bà Brasil (Philodendron Brasil)

Lựa chọn thứ 3 của chúng tôi là cây Trầu Bà Brasil (Philodendron Brasil). Đây là một loài cây có màu sắc lá thực sự thú vị với sự pha trộn của gam màu vàng, xanh nõn chuối và xanh đậm, khá giống màu sắc quốc kì Brasil. 

Trầu Bà Brasil (Philodendron Brasil) là một lựa chọn quà tặng cây trong nhà tuyệt vời danh cho những người có nhiều tủ sách, nhiều giá kệ trưng bày đồ. Vốn là một cây bò, leo, khi được trồng trong các giỏ treo, Trầu Bà Brasil (Philodendron Brasil) dễ dàng tạo ra các thân cây dài đến vài mét với tán lá dày đặc, sum suê hơn so với các loài Pothos (cây thuộc chi Epipremnum). Đặc tính này sẽ giúp các giỏ treo Trầu Bà Brasil (Philodendron Brasil) trở thành những tác phẩm trang trí sống làm mềm mại mọi tủ kệ cứng nhắc, vuông vức. 

Trầu Bà Brasil (Philodendron Brasil) cực kỳ dễ nhân giống và dễ chăm sóc (cũng như các loài và giống khác trong chi Philodendron, cả nhà có thể tham khảo bài này Hướng dẫn Chăm sóc và Nhân giống Philodendron Micans), và đó là một trong những lợi điểm đặc biệt quan trọng cho một món quà là thực vật sống.

TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Trầu Bà Brasil (Philodendron Brasil)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Trầu Bà Brasil (Philodendron Brasil)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Trầu Bà Brasil (Philodendron Brasil)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Trầu Bà Brasil (Philodendron Brasil)

4. Lô Hội (Nha Đam, Aloe vera)

Đây có lẽ là một trong những cây cảnh mini được dùng làm quà tặng phổ biến nhất. Lô Hội (Nha Đam, Aloe vera) là một loài cây mọng nước vừa đẹp vừa có công dụng trong nấu ăn, làm đẹp da, tóc và đặc biệt là sở hữu đặc tính làm dịu vết bỏng, vết xước, trầy cũng như chống nhiễm trùng cực kỳ hiệu quả.

Nếu người nhận có bệ cửa sổ hoặc ban công đầy nắng thì Lô Hội (Nha Đam, Aloe vera) là một lựa chọn trang trí tuyệt vời. Khi cây trưởng thành, nhìn chúng rất ấn tượng với vẻ đẹp đậm chất điêu khắc. Rất nhiều người nhìn thấy Lô Hội (Nha Đam, Aloe vera) đều nghĩa đó là cây giả ^^. Nhiều thống kê cho thấy Aloe vera có khả năng cải thiện tâm trạng cho người trồng một cách đáng kể.

TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Lô Hội (Nha Đam, Aloe vera)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Lô Hội (Nha Đam, Aloe vera)

5. Chuỗi Tim (String of Hearts, Ceropegia woodii)

Chuỗi Tim (String of Hearts, Ceropegia woodii) là một loại cây cảnh trong nhà mọng nước được đặc biệt ưa chuộng. Thật khó mà không yêu những chiếc lá hình tim của chúng. Với vẻ đẹp tinh tế với những dây tim nhỏ xinh, Chuỗi Tim (String of Hearts, Ceropegia woodii) rất phù hợp với các không gian nhỏ xinh. Kết hợp với một chậu treo đẹp, chắc chắn bạn sẽ có một món quà thực sự ý nghĩa.

Chuỗi Tim (String of Hearts, Ceropegia woodii) đang là một Trend mới trong thực vật, đặc biệt là cây trong nhà (indoor plants, houseplants) và ngày càng được nhiều người trẻ yêu thích. Chuỗi Tim (String of Hearts, Ceropegia woodii) ưa môi trường hơi nóng và độ ẩm không quá cao, theo kinh nghiệm của chúng mình thì cây chịu lạnh và chịu thời tiết quá nóng rất kém. Cây cũng chịu mưa dầm cũng như nắng trực tiếp không tốt, rất dễ bị thối ủng. Vị trí hoàn hảo cho cây là nơi có ánh sáng cao nhưng được lọc một phần, có gió thoáng, nhiệt độ trong khoảng 20 – 30 độ C và ổn định, không có thay đổi đột ngột về môi trường như xuất hiện gió lùa, sương giá hoặc nóng đột ngột. Miễn là đáp ứng được môi trường ổn định như thế, cây sẽ phát triển tốt, ra lá và thân dài ra liên tục, vô cùng đẹp mắt.

TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Chuỗi Tim (String of Hearts, Ceropegia woodii)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Chuỗi Tim (String of Hearts, Ceropegia woodii)

6. Xương Rồng Xương Cá (Fishbone cactus, Disocactus anguliger)

Gần đây Xương Rồng Xương Cá (Fishbone cactus, Disocactus anguliger) trở nên rất HOT (tại Việt Nam). Tôi (Dũng Cá Xinh) có nhiều bạn bè online ở châu Âu và họ đã chơi Xương Rồng Xương Cá (Fishbone cactus, Disocactus anguliger)  từ rất lâu. Khí hậu không quá nóng và việc được trồng trong nhà trong những tháng mùa đông khiến cho việc trồng cũng như chăm sóc Xương Rồng Xương Cá ở châu Âu thực sự đơn giản.

Tại Việt Nam thì khó hơn một chút, đặc biệt ở Hà Nội, nắng thì quá nắng, nóng thì quá nóng và lạnh sương mùa đông thì cực kỳ độc hại. Xương Rồng Xương Cá (Fishbone cactus, Disocactus anguliger) thời gian trước rất đắt, khó chăm và hay bị hỏng lá (do nắng hoặc sương) nhưng gần đây, với những kiến thức chăm sóc được chia sẻ trên mạng cũng như việc Trung Quốc nhân giống Xương Rồng Xương Cá số lượng cực lớn và chuyển vào Việt Nam dễ dàng, giá của Xương Rồng Xương Cá (Fishbone cactus, Disocactus anguliger) đã dần trở nên hợp lý hơn.

Xương Rồng Xương Cá (Fishbone cactus, Disocactus anguliger) không phải là một loài xương rồng sa mạc thực sự, chúng chính xác là xương rồng rừng biểu sinh. Đặc điểm này khiến cho chúng rất phù hợp với môi trường trong nhà, không có nắng trực tiếp, nhiệt độ không quá lạnh và quá nóng. Chính vì lý do này, Xương Rồng Xương Cá (Fishbone cactus, Disocactus anguliger) là một lựa chọn quà tặng thực vật tuyệt vời và rất đáng được cân nhắc.

TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Xương Rồng Xương Cá (Fishbone cactus, Disocactus anguliger)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Xương Rồng Xương Cá (Fishbone cactus, Disocactus anguliger)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Xương Rồng Xương Cá (Fishbone cactus, Disocactus anguliger)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Xương Rồng Xương Cá (Fishbone cactus, Disocactus anguliger)

7. Xương Rồng Xoắn (Cereus forbesii Spiralis, Spiral Cacti)

Với những người bận rộn không có thời gian tưới nước cho cây thường xuyên, các loại xương rồng có lẽ là món quà cây cảnh phù hợp nhất bên cạnh Sen Đá và các loài mọng nước. Xương Rồng Xoắn (Cereus forbesii Spiralis, Spiral Cacti) cũng là một giống Xương Rồng như vậy. Miễn là được trồng ở một vị trí nhiều nắng và không dính mưa dầm, thì việc quên tưới nước thường xuyên sẽ dễ dàng được tha thứ.

Mặc dù có rất nhiều loài và giống Xương Rồng với hình dáng tương tự nhau, nhưng Xương Rồng Xoắn (Cereus forbesii Spiralis, Spiral Cacti) luôn được ưu tiên chọn mua mỗi khi chúng có hàng, có lẽ vì nó đang Hot Trend. Đẹp mắt, dễ chăm, Xương Rồng Xoắn (Cereus forbesii Spiralis, Spiral Cacti) là một lựa chọn quà tặng vô cùng thú vị và hợp lý. 

TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Xương Rồng Xoắn (Cereus forbesii Spiralis, Spiral Cacti)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Xương Rồng Xoắn (Cereus forbesii Spiralis, Spiral Cacti)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Xương Rồng Xoắn (Cereus forbesii Spiralis, Spiral Cacti)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Xương Rồng Xoắn (Cereus forbesii Spiralis, Spiral Cacti)

8. Đuôi Chồn (Asparagus fern, Asparagus densiflorus ‘Sprengeri’)

Đuôi Chồn (Asparagus fern, Asparagus densiflorus ‘Sprengeri’) là loài, giống thực vật thuộc chi Măng Tây (chi Asparagus) đã được dùng làm cây cảnh trong nhà phổ biến trong rất nhiều năm. So với anh chị em trong chi, Đuôi Chồn (Asparagus fern, Asparagus densiflorus ‘Sprengeri’) ít vàng và rụng lá hơn. Những tán lá dày đặc của chúng tạo nên sự mềm mại và màu xanh cho không gian.

Đây có lẽ là một món quà thanh mảnh tinh tế, dễ chăm hơn các loài dương xỉ, đặc biệt là dương xỉ Tóc Thần Vệ Nữ Maidenhair. Đuôi Chồn (Asparagus fern, Asparagus densiflorus ‘Sprengeri’) không thực sự là một loài dương xỉ, nó thuộc họ Lily nên dễ trồng và chăm sóc hơn. Với việc dễ dàng thích nghi với nhiều điều kiện môi trường, khả năng chịu nóng, lạnh, khô úng rất tốt, đây là một lựa chọn quà tặng cây cảnh trong nhà tuyệt vời.

TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Đuôi Chồn (Asparagus fern, Asparagus densiflorus ‘Sprengeri’)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Đuôi Chồn (Asparagus fern, Asparagus densiflorus ‘Sprengeri’)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Đuôi Chồn (Asparagus fern, Asparagus densiflorus ‘Sprengeri’)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Đuôi Chồn (Asparagus fern, Asparagus densiflorus ‘Sprengeri’)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Đuôi Chồn (Asparagus fern, Asparagus densiflorus ‘Sprengeri’)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Đuôi Chồn (Asparagus fern, Asparagus densiflorus ‘Sprengeri’)

9. Lưỡi Hổ (Snake Plant)

Lưỡi Hổ (Snake Plant) là một loại cây cảnh trong nhà kiên cường và phù hợp với những người trồng cây lơ đãng (lười chăm, lười tưới nước!) Chúng thực sự dễ tính và có khả năng sinh tồn rất tốt trong thời gian bị bỏ mặc. Lưỡi Hổ (Snake Plant) hiện nay có rất nhiều giống lai tạo với màu sắc vô cùng đẹp mắt.

Lưỡi Hổ (Snake Plant) rất thích hợp khi đặt ở các bệ cửa sổ hay không gian nhỏ, có nắng nhẹ và không có mưa dầm. Lưỡi Hổ (Snake Plant) phát triển không quá nhanh và không cần sang chậu thường xuyên. Dễ chăm, chịu đựng giỏi việc bỏ bê, không cần sang chậu nhiều, độ thẩm mỹ cao và việc dễ dàng tạo ra các cụm cây giống con xung quanh cây mẹ là những đặc tính tuyệt vời khiến Lưỡi Hổ (Snake Plant) luôn là một cây cảnh trong nhà vô địch để làm quà tặng!

CHÚ Ý: Lưỡi Hổ (Snake Plant) trước đây dùng để chỉ các loài, giống cây thuộc chi Sansevieira, nhưng chúng đã được cho vào chi Dracaena trong những năm gần đây. 

TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Lưỡi Hổ (Snake Plant)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Lưỡi Hổ (Snake Plant)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Lưỡi Hổ (Snake Plant)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Lưỡi Hổ (Snake Plant)

10. Đuôi Công Xương Cá (Maranta leuconeura var. kerchoveana, Rabbits tracks Maranta)

Đuôi Công Xương Cá (Maranta leuconeura var. kerchoveana, Rabbits tracks Maranta) là lựa chọn số 10 trong danh sách ngày hôm nay. Trong các loài cây Cầu Nguyện thực sự và không chính thức (Prayer Plants, các loài và giống thuộc 4 chi thực vật Stromanthe, Maranta, Ctenanthe và Calathea), Đuôi Công Xương Cá (Maranta leuconeura var. kerchoveana, Rabbits tracks Maranta) hiện đang là một cây thuộc hàng HOT TREND.

Trước đây giá của Đuôi Công Xương Cá (Maranta leuconeura var. kerchoveana, Rabbits tracks Maranta) ở Việt Nam luôn ở mức tương đối cao (vài trăm nghìn một chậu). Nhưng với kỹ thuật nuôi cấy mô và những nhà kính chuyên nghiệp, các nhà vườn nước láng giềng Trung Quốc đã sản xuất ra số lượng Đuôi Công Xương Cá nhiều đến mức giá bán của chúng đã giảm đáng kế. Ở Việt Nam, một số nhà vườn nhỏ lẻ cũng đã bắt đầu nhân giống được Đuôi Công Xương Cá (Maranta leuconeura var. kerchoveana, Rabbits tracks Maranta) nhưng số lượng hạn chế và chất lượng chưa được đồng đều.

Đuôi Công Xương Cá (Maranta leuconeura var. kerchoveana, Rabbits tracks Maranta) cũng như các loài Đuôi Công, cây Cầu Nguyện khác có vẻ đẹp thẩm mỹ có thể chinh phục bất cứ người chơi khó tính nào. Tuy nhiên, việc chăm sóc của các loài Đuôi Công luôn là vấn đề khiến chùn bước nhiều người chơi nghiệp dư, thậm chí là chuyên nghiệp. Đuôi Công ưa môi trường ánh sáng thấp, gió thoáng, nhiệt độ không quá lạnh và không quá nóng, độ ẩm không khí luôn ở mức cao. Đây không phải là môi trường điển hình ở Việt Nam khi nóng thì quá nóng, lạnh quá lạnh và đặc biệt độ ẩm không khí thường xuyên ở mức độ thấp vào các tháng mùa khô. Khí hậu này khiến cho lá Đuôi Công nói chung và Đuôi Công Xương Cá (Maranta leuconeura var. kerchoveana, Rabbits tracks Maranta) nói riêng thường bị cháy, hỏng, nâu đầu, những vấn đề mà mọi người thường xuyên gặp phải.

Mặc dù đẹp nhưng khó chăm sóc ở Việt Nam, có lẽ đây là một lựa chọn cần phải cân nhắc kỹ, nhất là khi giá của chúng hiện nay (tháng 04/2022) vẫn chưa thực sự rẻ tại Việt Nam.

TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng - Đuôi Công Xương Cá (Maranta leuconeura var. kerchoveana, Rabbits tracks Maranta)
TOP 10 cây cảnh trong nhà được khuyên làm quà tặng – Đuôi Công Xương Cá (Maranta leuconeura var. kerchoveana, Rabbits tracks Maranta)

Một số loài cây nên tránh…

Khi tặng quà là một cây cảnh trong nhà thì tính phù hợp với người nhận là quan trọng bậc nhất. Hãy tìm hiểu người nhận sẽ đặt cây được ở vị trí nào và mức độ chăm sóc họ có thể đáp ứng được. Đừng tặng những cây ưa nắng khi nhà người nhận không có không gian đón nắng cũng như đừng tặng những loài cây trong nhà yêu cầu việc chăm sóc thường xuyên trong khi người nhận vô cùng bận rộn, thậm chí phải đi công tác dài ngày liên tục. Thực sự là một câu chuyện buồn nếu cây cảnh trong nhà được tặng sẽ bị chết sau 1 vài tuần chỉ vì không được chăm sóc đúng cách hoặc bị bỏ lơ.

Có một số cây chúng tôi gọi là cây “diva”. Chúng rất đẹp nhưng lại cần chăm sóc rất nhiều, chưa kể điều kiện môi trường đòi hỏi rất khắt khe. Rất nhiều loài và giống cây có mặt trong danh sách này, đặc biệt là các cây thuộc các chi: Calathea, Alocasia, Caladium (loài cây cần nắng và nhiệt độ cao và gần như sẽ rụng sạch lá vào mùa đông ở miền Bắc Việt Nam).

À, cũng nên cân nhắc về kích thước, thật tối kỵ nếu tặng một cây to cho người nhận có không gian nhò, có lẽ điều này hơi vô ý ^^!

Kết luận

Dùng cây cảnh trong nhà làm quà tặng là một hành động thực sự hay ho. Cây cảnh trong nhà không quá đắt tiền hay hào nhoáng, lại là một sinh vật sống tươi mới, đôi khi lại mang những ý nghĩa phong thủy, hàm ý sâu xa (xuất phát từ tên cũng như quan niệm của từng địa phương). Miễn là bạn chú ý một chút đến không gian và điều kiện môi trường, khả năng chăm sóc của người nhận và đặc biệt người nhận có phải là một người yêu cây cảnh hay không, thì một món quà là cây cảnh indoors chắc chắn sẽ đem lại nhiều niềm vui cũng như bất ngờ thú vị cho người được tặng. Thật tuyệt vời nếu cây được tặng sinh trưởng tốt, thậm chí là còn được nhân giống ra nhiều chậu cây khác sau một thời gian dài ^^

0988110300
chat-active-icon