Toàn bộ các bước chăm sóc cây Lan Ý trồng trong nhà

Cây Lan Ý là cây trồng trong nhà khá quen thuộc với nhiều người thích trồng cây. Loại cây này đã được NASA công bố là top cây trồng có tác dụng thanh lọc rất tốt. Để cây Lan Ý trồng trong nhà luôn phát triển tươi tốt bạn hãy lưu lại toàn bộ các bước chăm sóc cây Lan Ý trồng trong nhà ngay sau đây.

Hướng dẫn chăm sóc cây Lan Ý trồng trong nhà đúng cách

Chọn vị trí thích hợp cho cây Lan Ý trồng trong nhà

Chọn vị trí đặt cây đúng cách là bước đầu tiên quan trọng giúp việc chăm sóc cây Lan Ý trồng trong nhà dễ dàng và hiệu quả. Cây Lan Ý đặc biệt thích hợp với điều kiện trong nhà. Lan Ý thích hợp trồng ở phòng ngủ để thanh lọc không khí, giúp bạn ngon giấc hơn. Vị trí đẹp nhất là vị trí gần cửa sổ nhưng không phải đặt ngay dưới cửa sổ. Cửa sổ hướng bắc hoặc hướng nam là tốt nhất do không chịu ánh nắng trực tiếp từ mặt trời suốt ngày. Cố gắng không để cây phải hứng không khí lạnh hoặc quá nhiều nắng, vì khi đó cây có thể trở nên èo uột và cho ra những chiêc lá nâu héo úa.

Tưới nước đúng cách

Nhu cầu nước và ẩm của cây Lan Ý giống với hầu hết cây trồng trong nhà khác. Cây Lan Ý không cần nhiều nước. Cây chỉ cần lượng nước vừa đủ làm ẩm đất. Bạn phải luôn nhớ tưới nước vừa phải, không được quá nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng cây bị thối rễ và chết. Bạn sẽ tưới nước cho cây Lan Ý khi nào nhận thấy đất trong chậu đã khô đi.

Ngoài việc giữ ẩm liên tục cho đất trồng cây Lan Ý, bạn cũng cần phun sương giữ ẩm trên lá cây. Vì Lan Ý là cây trồng có nguồn gốc ở rừng nhiệt đới có độ ẩm cao, nên khi được trồng trong chậu cây cũng cần được cung cấp đủ ẩm cho rễ lẫn thân lá để phát triển tốt nhất.

Bón phân đúng cách

 Cây Lan Ý cũng không đòi hỏi nhiều về yêu cầu phân bón. Bạn có thể tự làm phân bón cho cây bằng các nguyên liệu có sẵn. Nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng các loại phân bón dạng que dinh dưỡng tích hợp sẵn cho cây trồng trong chậu. Một que dinh dưỡng có thể đủ dinh dưỡng cho cây phát triển tươi tốt trong vòng 2 tháng. Hoa màu xanh lá cây là dấu hiệu của tình trạng dư thừa lượng phân bón. Nếu tự pha chế hàm lượng phân bón bạn phải theo dõi kỹ tình trạng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Hoa màu xanh lá cây là dấu hiệu của tình trạng dư thừa lượng phân bón. Nếu cây của bạn có triệu chứng này, bạn ngừng bón phân và giảm một nửa liều lượng phân bón cho mùa sau.

Cắt tỉa cho cây Lan Ý

Cây Lan Ý không đòi hỏi cắt tỉa thường xuyên như Hoa Hồng nhưng cũng cần được theo dõi để cắt tỉa những khi cần thiết nhất. Cây Lan Ý cần được cắt tỉa khi có nhánh bị chuyển sang màu nâu hoặc héo úa. Lúc này, bạn cần cắt tỉa ngay cành lá héo úa để tránh hao tốn dinh dưỡng của cây, hạn chế lây lan sang cành khác. Hãy chọn một chiếc kéo cắt tỉa cành sắc bén, kích thước phù hợp để cắt tỉa cành vừa gọn vừa chính xác.

Thay chậu cho cây Lan Ý

Cây trồng nào cũng vậy, sau một thời gian dài phát triển cần được thay chậu trồng mới để đảm bảo đủ diện tích phát triển. Dấu hiệu nhận biết cây Lan Ý của bạn đã đến lúc cần thay chậu là: Khi cây Lan Ý của bạn đòi hỏi tưới nước thường xuyên hơn, và/hoặc lá chuyển sang màu vàng không rõ lý do. Bạn cũng có thể thấy rễ cây đan chật trên mặt đất. Nói chung, cây Lan Ý cần được thay chậu sau 1 -2 năm, nên đến thời điểm đó bạn cần quan sát kỹ hơn để nhận biết xem cây đã có những dấu hiệu cần thay chậu chưa.

Để thay chậu cho cây Lan Ý bạn cần chuẩn bị một cây cọc để chống đỡ cho cây. Sau khi chuyển chậu, bộ rễ cây chưa bám chắc vào đất mới, do đó cây của bạn sẽ khó đứng thẳng. Nếu thấy khó giữ thăng bằng cho cây, bạn dùng một cọc gỗ chắc chắn để giữ cho thân cây đứng thẳng. Chôn cọc vào đất trong chậu (cẩn thận đừng làm hỏng rễ cây) và dùng dây thép để buộc thân cây vào cọc. Nhổ cọc đi khi cây đã bén rễ và tự đứng được.

Trên là toàn bộ các bước chăm sóc cây Lan Ý trồng trong nhà cơ bản bạn cần nhớ để giúp cây Lan Ý của mình luôn tươi tốt. Tuy cây Lan dễ trồng và chăm sóc, nhưng cây cũng thường gặp một số bệnh. Bạn hãy tham khảo thêm bài viết Các bệnh thường gặp ở cây Lan Ý và cách điều trị để hiểu rõ và chăm sóc tốt nhất cho cây Lan Ý của mình. Chúc bạn luôn thành công.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon