Tiêu điểm Bonsai: Taxodium (chi Bụt Mọc) Bald Cypress (Taxodium distichum), Pond Cypress (Taxodium ascendens) và Montezuma Cypress (Taxodium mucronatum)

  • Nguồn: bonsai-nbf.org
  • Lược dịch: Dũng Cá Xinh (07/08/2021)

Trong chuyên mục Tiêu Điểm Bonsai (do Trợ lý giám tuyển thứ nhất của chúng tôi, Andy Bello phụ trách) lần này, chúng tôi sẽ chia sẻ về ba loài thực vật trong chi Taxodium (Chi Bụt Mọc):

  • Bald Cypress (Taxodium distichum) – Cây Bách Hói
  • Pond Cypress (Taxodium ascendens) – Cây Bách Ao Hồ
  • Montezuma Cypress (Taxodium mucronatum) – Cây Bách Montezuma

Cả ba loài đều có trong bộ sưu tập của chúng tôi tại The National Bonsai & Penjing Museum (Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia.)

Taxodium là loài cây lá lá rụng, chịu úng cực tốt trong họ bách Cupressacae. Những cây này có thể đạt chiều cao khoảng 100-150 feet (30 – 45 mét) và đường kính thân đạt hơn 37 feet (11 mét). Một tính năng đặc biệt của chi Bụt Mọc là sự hình thành của “pneumatophores” (rễ thở, rễ khí, túi khí), còn được gọi là “đầu gối cây bách”. Một số chuyên gia Bonsai vẫn đang tranh luận về việc liệu đầu gối có hỗ trợ hấp thụ oxy hay không hoặc liệu chúng có hỗ trợ cây trong điều kiện đất ẩm ướt hay không.

Lịch sử loài và sự kiện chung

Cây Bách Hói (Bald Cypress, Taxodium distichum) chủ yếu được tìm thấy dọc theo các con sông có trầm tích lũ giàu phù sa trên khắp Đông Nam Hoa Kỳ và thậm chí ngược dòng sông Mississippi vào Nam Indiana.

Cây Bách Ao Hồ (Pond Cypress, Taxodium ascendens) sống ở Đồng bằng ven biển Đông Nam, từ Bắc Carolina đến Louisiana, và phát triển ở các sông, ao và đầm lầy nước đen tù đọng hơn là ở các trầm tích lũ lụt giàu phù sa.

Cây Bách Montezuma (Montezuma Cypress, Taxodium mucronatum) được tìm thấy giữa thung lũng Rio Grande thấp hơn đến vùng cao nguyên của Guatemala. Cây bách này là loài cây ven sông, mọc ven sông suối. Loài này có xu hướng thường xanh và không rụng lá, do chúng phân bố trong khí hậu ấm áp nhất quán. Trung bình cây bách Montezuma có kích thước thân cây lớn nhất, với một số cây có đường kính khoảng 37,5 feet (12 mét). 

Hãy xem một số cây bách mà chúng tôi có tại Bảo tàng!

Cây Bách Hói (Bald Cypress, Taxodium distichum)

Cây Bách Hói (Bald Cypress, Taxodium distichum) # 269
Cây Bách Hói (Bald Cypress, Taxodium distichum) # 269

Cây Bách Hói (Bald Cypress, Taxodium distichum) # 269 này nằm trong Bộ sưu tập Bắc Mỹ. Nó được tạo kiểu từ năm 1972, và cố nghệ sĩ Vaughn Banting đã tặng cây vào năm 2000. Ban đầu Banting mua cây về làm cây ươm. Cây Bách Hói này, cùng với một cây ở Bảo tàng Bonsai Thái Bình Dương, là hai cây đầu tiên được đào tạo thành kiểu cây mang thương hiệu Banting, kiểu cây có cấu hình vô địch có tên là “Flat Top Style”. Kiểu đầu phẳng với đầu gối nhô ra khỏi đất là một đặc điểm rất đặc biệt của cây bách Hói.

Cây Bách Montezuma (Montezuma Cypress, Taxodium mucronatum)

Cây Bách Montezuma (Montezuma Cypress, Taxodium mucronatum) # 274
Cây Bách Montezuma (Montezuma Cypress, Taxodium mucronatum) # 274

Cây Bách Montezuma (Montezuma Cypress, Taxodium mucronatum) # 274, hiện nằm trong Bộ sưu tập Bắc Mỹ, được Mike Naka tặng vào năm 2004 để vinh danh ông nội – bậc thầy bonsai quá cố John Y. Naka.

John Naka đã mua cây Bonsai này từ một vườn ươm ở Los Angeles sau khi đi từ Denver vào năm 1946 và bắt đầu đào tạo cây vào năm 1948. Cây Bonsai được đào tạo theo kiểu dáng Trực để tạo ra chiều cao và chu vi khổng lồ thường thấy ở loài. Bằng cách giữ cho các cành chính ngắn và gần với thân cây hơn, Naka đã cung cấp một hình ảnh đồng đều về chiều cao của loài.

Cây bách Montezuma thường xanh trong khí hậu ấm áp bản địa của chúng, nhưng vẻ đẹp theo mùa của chúng thực sự có thể được đánh giá cao khi chúng được phép phát triển mạnh ở vùng khí hậu phía Bắc.

Cây Bách Ao Hồ (Pond Cypress, Taxodium ascendens) trồng cùng các cây Bách Hói

Cây Bách Ao Hồ (Pond Cypress, Taxodium ascendens) trồng cùng các cây Bách Hói
Cây Bách Ao Hồ (Pond Cypress, Taxodium ascendens) trồng cùng các cây Bách Hói

Tác phẩm trồng theo nhóm gồm Cây Bách Ao Hồ (Pond Cypress, Taxodium ascendens) và nhiều cây Bách Hói (Taxodium chưng cất) #250 nằm trong Bộ sưu tập Bắc Mỹ. Jim Fritchey và Dick Wild đã quyên góp công việc trồng, bao gồm các cây được thu thập từ các đầm lầy hoang dã của Floridian vào năm 1990 sau khi sắp xếp việc trồng ban đầu vào năm 1988.

Khi tác phẩm phong các Rừng này phát triển, một số cây đã bị chặt bỏ vì không thể cạnh tranh được với ánh sáng – một hiện tượng phổ biến trong các khu rừng tự nhiên. Thành phần đã được sắp xếp lại để đảm bảo tuổi thọ của cây trồng.

Ảnh trên là cách trồng cây ở Bảo tàng ngày nay. Cây Bách Ao Hồ lớn ở bên trái với thân chắc chắn cung cấp định hướng, trong khi nhóm cây Bách Hói bên phải cung cấp chiều sâu. Phiến đá dài bảy foot (2,13 mét) nặng khoảng 1.500 pound (680 kg), gợi lên vẻ tự nhiên so với các chậu gốm thông thường.

Hãy đến và tham quan Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia trong cả bốn mùa để trải nghiệm vẻ đẹp của các loài thuộc chi Taxodium (chi Bụt Mọc) trong các bộ sưu tập. Sự phát triển tươi tốt trong mùa xuân xanh tươi và những tán lá mùa thu màu đỏ, màu cam rực rỡ chắc chắn khiến cho việc ngắm nhìn tận mắt được đánh giá cao. Tôi hy vọng rằng những cây này truyền cảm hứng cho mọi người làm việc nhiều hơn với các loài bản địa và tạo ra cây Bonsai có ý nghĩa.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon