Tiêu điểm Bonsai: Cây Chinese quinces (Pseudocydonia sinensis) trồng theo phong cách rừng

  • Nguồn: bonsai-nbf.org
  • Lược dịch: Dũng Cá Xinh (08/08/2021)
Cây Chinese quinces (Pseudocydonia sinensis) trồng theo phong cách rừng. Ảnh: Stephen Voss 2021
Cây Chinese quinces (Pseudocydonia sinensis) trồng theo phong cách rừng. Ảnh: Stephen Voss 2021

Một khía cạnh hấp dẫn của Bonsai là khả năng tái tạo toàn bộ khu rừng xa xôi chỉ trong một chậu cây duy nhất. Trong mục tiêu điểm Bonsai hôm nay, chúng tôi xin phép giới thệu tác phẩm Cây Chinese quinces (Pseudocydonia sinensis) trồng theo phong cách rừng tại Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia (National Bonsai & Penjing Museum).

Cựu giám tuyển Warren Hill đã bắt đầu sự sắp xếp này vào năm 1975, trồng cây lớn nhất và cây trung tâm nhất của tác phẩm từ 2 cây có nguồn gốc ở ​​vườn ươm sản xuất quả Mộc Qua – một loại quả màu vàng, giống táo hoặc lê (phát âm là “kwins”) thường ít khi được ăn sống nhưng hay được sử dụng trong món tráng miệng hoặc trà. Sau đó, ông thu thập hạt giống từ quả của cây cha mẹ đó để trồng các cây xung quanh.

Hill đã kết hợp cây bố mẹ và cây con để trồng vào năm 2002 và tặng lại cho Bảo tàng vào tháng 7 năm 2013.

Giám tuyển Bảo tàng Michael James cho biết các cây có tuổi đời tương đối giống nhau, nhưng Hill đã phát triển chúng với kích thước và hình dạng khác nhau bằng cách đặc biệt chú ý đến kỹ thuật làm dày của mình.

James nói: “Đó thực sự là về số lượng tán lá mà mỗi cây được phép có. Để cho các cành cây thực sự vươn ài trước khi cắt bỏ chúng sẽ cho phép cây dày lên nhanh hơn, nhưng việc cắt tỉa cành thường xuyên sẽ giữ cho cây nhỏ hơn.”

Hiện nay việc trồng theo phong cách rừng khá phát triển, cán bộ Bảo tàng giữ các tán lá trong tác phẩm rừng với sức sống tương đương nhau để cân đối giữa kích thước lá với kích thước thân và đảm bảo các cây cân đối với nhau.

James nói: “Việc duy trì sự khác biệt về chiều cao và độ dày này thực sự mang đến cho tác phẩm sự thể hiện chân thực về cách cây cối trông như thế nào trong môi trường rừng tự nhiên.”

Anh cho biết việc trồng cây rụng lá cần rất nhiều nắng và lượng nước tương đối so với những cây khác trong bộ sưu tập. Những cây trồng ở tác phẩm của Hill là một số cây đầu tiên ra hoa vào mùa xuân và vỏ cây mộc qua thay đổi màu sắc và kết cấu quanh năm. Nhưng James cho biết thời điểm tác phẩm hấp dẫn nhất là vào mùa hè, khi vỏ cây bắt đầu tróc vảy.

Warren Hill và Tác phẩm Cây Chinese quinces (Pseudocydonia sinensis) trồng theo phong cách rừng. Ảnh: Walter Pall
Warren Hill và Tác phẩm Cây Chinese quinces (Pseudocydonia sinensis) trồng theo phong cách rừng. Ảnh: Walter Pall

Ông nói: “Vỏ cây nhẵn vào mùa đông rồi đầu mùa xuân là sự pha trộn giữa các màu xám, nâu và các màu sẫm khác nhau, thậm chí cả màu xanh lá cây. Nhưng khi lớp da đó bong ra và những màu đó bong ra, nó sẽ nhường chỗ cho màu cam và hồng phớt hồng trông như thể ai đó châm một que diêm bên trong tâm gỗ”.

Vào mùa thu, nếu hoa được thụ phấn, cây Mộc Qua phát triển rất lớn so với cành của chúng nên nhân viên Bảo tàng hiếm khi để lại nhiều hơn một quả trên bố cục mỗi năm.

Sophia Osorio, người học việc của Giám tuyển đầu tiên cho biết tác phẩm được bảo vệ trong nhà kính vào những tháng lạnh hơn, vì vậy các cây Mộc Qua không phải lúc nào cũng có thể tiếp cận với các loài thụ phấn. Nhân viên bảo tàng phải tự tay thụ phấn cho cây, lấy một chiếc bàn chải lông mềm phết từ hoa này sang hoa khác để chuyển hạt phấn. Osorio cho biết họ sẽ hái một vài bông hoa để  kích thích việc thụ phấn các bông giữ lại trong năm và cuối cùng sẽ phát triển thành quả. 

“Chúng tôi phải cẩn thận để cành mà chúng tôi cho phép ra hoa nằm đúng vị trí trong bố cục và sẽ có thể hỗ trợ trái cây, nhưng không bị phình ra quá nhiều do phát triển” cô nói.

Osorio nói thêm rằng cành cây thường phải được hỗ trợ bằng dây vì trái cây có thể dễ dàng bẻ gãy cành Bonsai vào thời điểm nó trưởng thành vào mùa thu.

Bà nói: “Trái cây hút rất nhiều chất dinh dưỡng từ rễ, qua thân, qua cành và từ chính nó. Do sự truyền nước và năng lượng dồi dào đó, cành có quả sẽ dày hơn rất nhiều so với những cành khác.”

Ảnh của Stephen Voss, 2021
Ảnh của Stephen Voss, 2021

Xem thêm các bài viết kác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon