Thông tin về cây Bonsai Hinoki cypress – Chamaecyparis obtusa – Cối Bách

Thông tin về cây Bonsai Hinoki cypress – Chamaecyparis obtusa – Cối Bách

Nguồn: Hinoki cypress – Care guide for the Hinoki Cypress Bonsai (Chamaecyparis obtusa) – Bonsaiempire

Dịch: Admin codai.net NVDzung (22/09/2019)

Giới thiệu

Hinoki cypress – Chamaecyparis obtusa – Cối Bách thực ra là một cây Bách giả (trong khi chi Cupressus mới thực sự là chị Bách “đích thực). Nó là một cây thường xanh lá kim (evergreen conifers) có nguồn gốc từ Taiwai (Đàn Loan) và phía nam Nhật Bản (Japan).

Hinoki cypress – Chamaecyparis obtusa – Cây Cối Bách có thể cao tới 40 mét (130ft) và thân có thể đạt đường kính lên đến 3 mét (10 ft). Những chiếc lá giống như vảy có màu xanh thẫm và tạo ra các lá lược như quạt xoè. Vỏ cây có màu nâu đỏ và bong thành từng dải. Cây Cối Bách Hinoki cypress là một cây đơn bào tạo ra các nón hình cầu có chứa hạt nhỏ có cánh.

Là một cây Bonsai, loài cây này cần bảo trì tán lá liên tục, bởi vì nếu cây không được cắt tỉa thường xuyên, các nhánh thấp hơn và nhánh bên trong sẽ không nhận đủ ánh sáng mặt trời và chết. Có một vài giống lùn rất phù hợp để làm cây Bonsai nhỏ, như Yatsubusa, Chirimen và Sekka, những giống có tán lá rất nhỏ và gọn.

Chamaecyparis obtusa ‘Nana gracilis’ là một giống cảnh lùn đẹp nhưng khó trồng thành Bonsai vì nó không đâm chồi từ gỗ cũ. Nó thường được ghép và gốc ghép thường tạo ra vết sưng xấu xí.

Thông số chăm sóc

Vị trí – Position

Cây Cối Bách – Hinoki cypress – Chamaecyparis obtusa cần một nơi có đủ ánh sáng mặt trời trong suốt mùa sinh trưởng. Vào mùa đông nó cũng cần nhiều ánh sáng. Bảo vệ cây khỏi sương giá và gió lạnh.

Tưới nước – Watering

Cây Cối Bách Hinoki Cypress cần được tưới nước ngay khi đất vừa khô, nhưng đừng để rễ cây luôn ướt sũng. Sử dụng nước không có vôi. Trong mùa đông thì tưới ít hơn nhưng không bao giờ để rễ khô hoàn toàn. Những tán lá thích độ ẩm và có thể chịu được gió khô và nóng.

Bón phân – Fertilizing

Bón phân hữu cơ (organic Fertilizer) mỗi bốn tuần một lần hoặc sử dụng phân lỏng mỗi tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng.

Tỉa cành và đi dây – Pruning and wiring

Các tá lá phải thường xuyên được cắt tỉa để loại bỏ các chồi mọc hình quạt quá mức gây chồng chép lên nhau khiến tạo ra sự chắn nắng đối với các cành nhánh bên dưới và bên trong. Nếu lá bên trong không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trồi đầy đủ, chúng sẽ chết và không tái sinh. Các nhánh của cây Bách Cối Hinoki Cypress mất một thời gian để có vị trí thích hợp khi đi dây. Nó sẽ cần phải đi dây nhiều lần nếu cần thiết. Tạo kiểu có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong năm.

Sang chậu – Repotting

Sang chậu cây Bách Cối Hinoki Cypress sau 2 – 4 năm, những cây mẫu cũ có thể sang chậu lâu hơn. Rễ phát triẻn khá nhanh và có thể được cắt tỉa đáng kể. Sử dụng hỗn hợp đất thoát nước tốt, nhưng ở vùng khí hậu nón, thê một chút mùn để giữ nước. Cây Bách Cối không thích vôi và ưa đất hơi chua.

Nhân giống – Propagation

Cây Bách Cối Hinoki Cypress có thể được nhân giống từ hạt, cành gỗ mềm và bằng cách chiết cành (air-layering). Hạt giống cần được xử lý trước mùa lạnh và có thể cần một năm để nảy mầm (germinate). Các cành giâm khi thân còn là gỗ mềm có thể được trồng vào mùa hè.

Sâu & bệnh – Pests & diseases

Côn trùng cánh vẩy (Scale) và Ve nhện (Spider mites) có thể làm phiền cây Bách cối – hinoki cypress, nếu có hãy sử dụng thuốc trừ sâu. Nếu các điểm nhỏ li ti màu sáng xuất hiện, có thể phải sử dụng thuốc đặc trị.

Hình ảnh

Thông tin về cây Bonsai Hinoki cypress – Chamaecyparis obtusa – Cối Bách

Một cây Cối Bách – Hinoki cypress bonsai 

Rock bonsai

Một cây Cối Bách – sở hữu bởi Marcus Watts, tạo dáng bởi thầy Masahiko Kimura

  • Xem thêm về thầy Masahiko Kimura TẠI ĐÂY nhé!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon