Thêm một bài hướng dẫn tự làm cầu rêu Kokedama – Nghệ thuật Bonsai dành cho người nghèo

Thêm một bài hướng dẫn tự làm cầu rêu Kokedama – Nghệ thuật Bonsai dành cho người nghèo

Đến bài này chắc cả nhà cũng đã hiểu dần Kokedama là gì? Nếu chưa hãy tìm kiếm “Kokedama là gì?” để có khái niệm cơ bản nhất trước khi chúng ta đọc tiếp!

Nói đơn giản, Kokedama là Quả Bóng Rêu (Koke là rêu, Dama là bóng theo tiếng Nhật). Cách này rất thích hợp cho các bạn muốn trồng cây trong nhà nhưng lại không có nhiều diện tích cũng như không muốn chăm sóc cầu kỳ như chơi Bonsai. Thường cây chính được áp dụng là loại cây cần ít ánh sáng, độ ẩm tương đối, những điều kiện giống với đa số các loại rêu.

Kiểu trồng cây Kokedama được mệnh danh là “bonsai dành cho người nghèo” vì nguyên vật liệu hết sức cơ bản, dễ mua, rẻ bèo cùng với hỗn hợp đất khá đa dạng trong cách trộn (Than bùn, đất trồng, Akadama, Keto soil, xác rêu, xỉ than, xơ dừa, … bất cứ thứ gì có thể dùng làm giá thể trồng cây đều có thể dùng.

Bạn có thể làm rồi treo quả các quả cầu rêu Kokedama này trong nhà (indoor) hay ngoài trời (outdoor), miễn là phải cung cấp đủ độ ẩm, nhiệt độ thoáng mát cũng như ánh sáng nhẹ nhàng (gián tiếp, không quá gắt). Cách trồng Kokedama khá phù hợp với những ngôi nhà không có nhiều diện tích, bạn làm xong treo tứ tung ở cửa sổ, ban công là đẹp lung linh. Cùng xem cách làm qua ảnh nhé:

lam-dep-nha-voi-bonsai-danh-cho-nguoi-ngheo-cua-nhat-1

Nguyên liệu chuẩn bị: Peat moss (Than bùn), Đất trồng cây (loại gì cũng được), cây xanh chủ đạo, một mảng rêu moss (khô hoặc tươi), dây thừng (hoặc cước, chỉ) và nước.

lam-dep-nha-voi-bonsai-danh-cho-nguoi-ngheo-cua-nhat-2

Trộn đất cùng than bùn trong bát hoặc trong một chiếc chậu nhỏ, thêm nước từ từ để đạt độ ẩm thích hợp, vừa đủ. Đất sau khi trộn phải đảm bảo có thể vo lại thành nắm tròn và không bị rơi ra.

lam-dep-nha-voi-bonsai-danh-cho-nguoi-ngheo-cua-nhat-3

Bọc hỗn hợp đất xung quanh gốc của cây chính làm sao để tạo thành một khối tròn trịa. Bạn lưu ý nắm chặt tay làm sao để đất không bị rơi ra.

Thêm một bài hướng dẫn tự làm cầu rêu Kokedama – Nghệ thuật Bonsai dành cho người nghèo

Trát rêu rồi bọc rêu xung quanh khối đất tròn vừa tạo được.

lam-dep-nha-voi-bonsai-danh-cho-nguoi-ngheo-cua-nhat-5

Bước cuối cùng là quấn dây cước hoặc dây thừng xung quanh “quả bóng rêu” theo nhiều hướng. Sau đó treo cây ở vị trí thích hợp, chú ý tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon