Thắt chặt kiệt tác Bonsai để giữ vẻ đẹp và làm cho cây tốt hơn

Thắt chặt kiệt tác Bonsai để giữ vẻ đẹp và làm cho cây tốt hơn
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (14/03/2016)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (11/11/2019)

Các kiệt tác được trưng bày tại các triển lãm nổi tiếng như Kokufu Bonsai Exhibition và Taikan-ten Bonsai Exhibition cần phải được chăm sóc rất nhiều sau các sự kiện. Một cây Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) được trưng bày tại Kokufu Bonsai Exhibition năm ngoái đã được mang đến vườn Shunshoen Bonsai Garden tại thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu. Cây này 150 tuổi và có chiều cao 65cm, là một Yamadori (cây thu thập từ núi). Nó có chiều rộng là 90cm. Koji Hiramatsu, chủ vườn đã chăm sóc nó trong vòng 5 ngày.

Thắt chặt bằng dây

Với mong đợi là một tác phẩm chiến thắng tại Kokufu Bonsai Exhibition, cây có vỏ xù xì, đường cong tự nhiên và thần thái của một cây già. Chủ sở hữu là ngài Akihisa Saito tại thành phố Kurashiki. Ông là một người yêu Bonsai và đã giành được giải Minister of Education Award tại Taikan-ten Bonsai Exhibiton vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Kiệt tác này đã được lên trang bìa của “Bonsai Shunju”, xuất bản bởi Nippon Bonsai Association. Khoảng 10 tháng sau khi Kokufu Bonsai Exhibiton được tổ chức vào tháng 2 năm ngoái, nó hiện đang phát triển và không còn giữ được dáng đẹp.

Bonsai luôn phát triển nên dáng cây thay đổi theo thời gian. Rất cần thiết để thắt chặt cây để giữ hình dạng đẹp.

Để phục hồi độ sắc nét của cây, Hiramatsu cắt những cành không cần thiết và thắt chặt chúng bằng cách đi dây.

132-1.jpg

Hiramatsu đang đi dây kiệt tác Kuromatsu tại vườn Shunshoen bonsai garden

 

Công việc thủ công cẩn thận

Ông đã tạo ra một đường cong của mỗi nhánh sử dụng hơn 10 loại dây có dây có độ dày khác nhau. Công việc thủ công cẩn thẩn được lặp đi lặp lại nhiều lần. Ông ta tiếp tục làm nhiệm vụ khó khăn là đi dây từ các nhánh dày phía dưới đến các cành mảnh hơn. Sau khi hoàn thành, ông chia sẻ “Tôi chú ý không làm hỏng cành cây cổ thụ. Hơn nữa, nó là một kiệt tác nổi tiếng ở Nhật Bản nên tôi càng cảm thấy có trách nhiệm!”

Cây chỉ còn cao 60cm và rộng 77cm. Ông đã tạo ra những điểm được đánh giá cao trong Kokufu Bonsai Exhibiton như phần Nebari (rễ nổi) vô cùng tráng lệ, thân cây công, bề mặt thân cây xù xì và phần lá kim được sắp xếp rất đẹp.

132-4.jpg

Cây trước (trái) và sau (phải) khi được chăm sóc

Cây sẽ được chuyển lại cho chủ sở hữu và được trồng 4 – 5 năm với dây. Sau đó dây sẽ được gỡ ra và cành sẽ được cắt tỉa. Quá trình này làm cho kiệt tác trở nên đẹp hơn!

0988110300
chat-active-icon
blank