Thăm vườn cây Bonsai Shunka-en của bậc thầy Kunio Kobayashi

Thăm vườn cây Bonsai Shunka-en của bậc thầy Kunio Kobayashi
Đánh giá

Bài viết của @japon, một người Pháp, được dịch sang tiếng Anh bởi @vcelier (vincent celier)

Dịch sang tiếng Việt bởi admin codai.net NVDzung (11/09/2019)

Quay trở lại Tokyo trong hai ngày. Sự mệt mỏi bắt đầu được cảm nhận. Thời gian ngủ ít, đi thị trường hàng km mỗi ngày. Nhưng tinh thần của chúng tôi vẫn rất cao. Chúng tôi đi thăm vườn cây cảnh phi thường của bậc thầy Kunio Kobayashi.

Kunio Kobayashi là một bậc thầy Bonsai, ông nổi tiếng khắp Nhật Bản và đã có vô số giải thưởng tại triển lãm quốc gia. Vườn của ông được mở cửa tự do, thật là một cơ hội tuyệt vời!

Vì vậy, tôi một lần nữa lại chen vào dòng giao thông, tàu điện ngầm và xe lửa. Vườn ươm Shunka-en nằm ở cách trung tâm thành phố một chút, trong một khu dân cư rộng lớn với các gian hàng đông đúc, có thể nhìn thấy khắp nơi. Tôi cuối cùng cũng đến. Tôi đến rồi đây … Tôi đã được nhìn thấy những cây này trong sách hàng năm trời, cuối cùng tôi cũng có thể thấy được chúng trong đời thực.


Cây Bonsai khắp mọi nơi. Ở Nhật Bản, đặc biệt là ở Tokyo, đất là vàng. Cây to nhất được đặt ở giữa vườn, và xung quanh các kệ là những cây Bonsai, ngày càng đẹp hơn. Một số cây có trị giá bằng cả một ngôi nhà.

Đây là một khu vườn sống, nhân viên bận rộn với việc bảo dưỡng. Kích thước, tưới nước, nhặt lá và lá kim chết. Giống như những khu vườn Nhật Bản khác, mỗi cây Bonsai đều được chăm sóc một cách hoàn hảo.

Rất nhiều cây thông pines, nhưng cũng có cả phong maples, bách xù juniper và cây ăn quả. Cây thường được được xếp đối nhau. Thậm chí có những cây còn được đặt trên mái nhà của toà nhà liền kề.

Ngôi nhà chính được chuyển đổi thành một bảo tàng. Tokonoma được trang trí với cây cảnh và kakemono (hanging scrolls). Mỗi Tokonama đánh dấu mùa (mùa thu), hoặc chính cây (quả hoặc do lá có màu), hoặc do các bức tranh trên cuộn.

Tuyệt vời là một uyển ngữ. Đối với người yêu cây cảnh, đây là nơi ai cũng đã ít nhất một lần qua thăm quan. Tôi ngồi trên sàn chiếu và dành một chút thời gian ngắm nhìn, chiêm nghiệm. Chỉ một mình tôi, trừ một người khách sẽ đến sau đó.

Điều hối tiếc “nho nhỏ” của tôi là không được gặp thầy Kunio Kobayashi. Hôm nay ông ấy không qua vườn. Nhưng điều buồn hơn, là khu vườn xứng đáng hơn so với vài trăm yên vào cửa và xứng đáng được thăm quan đông đúc hơn.

Bonsai là điều khiến tôi muốn đến Nhật Bản. Một niềm đam mê đã đi cùng tôi 10 năm. Và chính nhờ cây cảnh mà tôi kết thúc hành trình này.

Khá ngạc nhiên khi tôi chỉ dành nửa ngày ở đây. Nhưng hãy hiểu rằng tôi đã không đến để xem Bonsai mà đến để thăm Nhật Phản, để đắm chìm bản thân trong nền văn hoá hấp dẫn này.

Khi tôi bắt đầu học Bonsai một cách nghiêm túc, tôi nhận ra rằng tìm hiểu một số khía cạnh của văn hoá Nhật Bản là điều cần thiết. Ví dụ như khái niệm về Wabi-sabi. Và chính trong những ngôi đền, đền thờ, khu vườn và đơn giản là ngay trong cuộc sống của người Nhật, tôi đã hiểu ra khá nhiều khía cạnh.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon