Suiseki, nghệ thuật đá cảnh mô phỏng về nước

Suiseki, nghệ thuật đá cảnh mô phỏng về nước
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (28/04/2012)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (08/11/2019)

Suiseki (Đá cảnh) và Bonsai đều quan trọng đối với nhau. Suiseki đại diện cho một cảm giác về nước theo một cách cô đọng, giống như Bonsai đại diện cho rừng và cây trong chậu. Một phong cách truyền thống của Nhật Bản mô tả lại không khí của núi và sông, “Karesansui”, cũng là một phần mở rộng của Suiseki.

Năm yếu tố quan trọng của suiseki

Một tác phẩm Suiseki đẹp cần phải hội tụ 5 yếu tố: Hình dáng, chất liệu, màu sắc, kết cấu và tuổi.

Hình dáng nên gợi đến một điều gì đó trong tự nhiên. Vật liệu phải cứng và đặc, sẽ tốt hơn nếu có thể duy trì độ ẩm khi tưới nước. Về màu sắc, đen nâu tím được ưa thích. Ngoài ra, kết cấu tốt nên có lỗ tự nhiên, không đồng đều, gấp và viền. Viên đá già của Mochikomi và lâu đời của Yoseki được đánh giá cao.

Điều quan trọng nhất đối với Suiseki là vẻ ngoài cổ xưa. Vì vậy, những viên đá mới, ‘Araishi’ vừa được thu thập từ các con sông thường không phù hợp để trưng bày Suiseki. Nó cần phải làm ‘Yoseki’ bằng cách phơi đá dưới ánh nắng mặt trời trên kệ trong vườn và đôi khi tưới nước giống như Bonsai.

Sử dụng sanukite cho suiseki

 Endo Takao, Kasuga-cho tại thành phố Takamatsu, là người đi đầu về suiseki tại tỉnh Kagawa. Ông là chủ tịch của một câu lạc bộ Suiseki, “Kyokusuikai”.

Endo enjoys the beauty of famous Takiishi in Takamatsu's Nishikasuga town.

Endo thưởng thức vẻ đẹp của viên đá Takiishi nổi tiếng.

Đá từ sông được sử dụng trong Suiseki. Một số viên tuyệt vời có thể được tìm thấy từ những con sông nổi tiếng như Fujikawa và Tenryugawa ở Shizuoka, Uonogawa ở Niigata, Kamogawa ở Ehime và Shimantogawa ở Kochi. Thật không may, không có dòng sông lớn nào để thu thập Suiseki đẹp ở Kagawa.

Endo bắt đầu sử dụng Sanukite, một đặc sản của Kagawa cho Suiseiki. Sau nhiều thử nghiệm và sai sót, cuối cùng ông cũng đã hoàn thành một tác phẩm Suiseki với Sanukite trong mùa hè này. Nó thực sự là một Suiseiki mới của Kagawa.

Suiseki work using sanuki's specialty,

Suiseki sử dụng đặc sản Sanuki, “sanukite”

Endo cho hay “Đây là một đề nghị để thử nghiệp Suiseki sử dụng đá của Kagawa. Thử thách bây giờ làm sao để tạo ra được thần thái giống như những viên đá tuyệt vời”

(Bài của Shigeo Hano)

0988110300
chat-active-icon
blank