Shohin Bonsai Korumatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) – Thao tác như cắt tóc

Shohin Bonsai Korumatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) – Thao tác như cắt tóc
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (29/12/2012)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (09/11/2019)

Shimpaku (Bách Xù Trung Quốc, Chinese Juniper) cũng phổ biến như các loại thông. Shari và Jin được xử tốt sẽ cực đẹp. Koji Hiramatsu, giám đốc của All Nippon Shohin Bonsai Association tại thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu, đã điều chỉnh một cây Shimpaku khoảng 50 tuổi và cao 20 cm.

Hiramatsu, wiring a bonsai at Shunshoen bonsai garden in Takamatsu's Kokubunji town

Hiramatsu, đang đi dây cây Bonsai tại Shunshoen bonsai garden

Mùa đông là mùa đẹp nhất

Như trường hợp của Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine), nên chỉnh sửa Shimpaku sau mỗi 4 – 5 năm. Thời điểm này các lá kim sẽ che đi các phần Shari và Jin. Mùa đông là mùa tốt nhất để thực hiện công việc này vì cây ngừng phát triển. Thời điểm này nhựa cây sẽ không chảy ra. Vì vậy, xử lý vào mùa đông sẽ giảm các gánh nặng cho cây.

Mấu chốt để tạo ra một phần Jin tự nhiên là cắt nhánh dài hơn một chút và sau đó uốn cong nó vào một vài năm sau.

Trong trường hợp cây lớn, các nghệ sĩ cắt cành trước, sau đó đi dây. Tuy nhiên, với Shohin, thật dễ dàng để đi dây từ dưới cây lên đỉnh. Vì vậy, họ cắt cành không cần thiết và đi dây cùng một lúc.

Before adaptation (left) and after adaptation

Trước và sau

Hoàn thiện bằng nước

Tại sau Jin và Shari, phần quan trọng nhất của Shimpaku lại đẹp thế? Bởi vì các nghệ sĩ đã làm mọi nỗ lực để hoàn thiện công việc.

Sau khi cắt tỉa và đi dây, thật dễ dàng để thấy Jin và Shari. Các nghệ sĩ sẽ uốn cong cây để tạo ra ngoại hình cổ xưa. Công việc này rất quan trọng và cần kỹ năng cao.

Hoàn thiện việc cắt tỉa và dai dây, họ rửa cây bằng súng bắn nước để loại bỏ nặn nước và rêu. Sau đó, họ sơn phần cong bằng lưu huỳnh vôi để nhấn mạnh độ trắng. Nó cũng hoạt động như chất khử trùng để bảo vệ cây khỏi bị thối. Sau một thời gian, lưu huỳnh vôi sẽ bay hết và cây sẽ trở nên tự nhiên.

Washing the Jin and Shari carefully

Rửa Jin và Shari cẩn thận

Hiramatsu chia sẻ “Khái niệm về việc chỉnh sửa đều giống nhau đối với Shimpaku và Kuromatsu. Giống như cắt tóc cho con người, cây cần được cắt những phần không cần thiết một cách rõ ràng và sắc nét!”

0988110300
chat-active-icon
blank