Mùa đông, mùa tỉa chồi, cắt tỉa cho Bonsai Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine)

Mùa đông, mùa tỉa chồi, cắt tỉa cho Bonsai Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine)

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (29/12/2012)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (09/11/2019)

Có một cây cây Bonsai Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) khoảng 80 tuổi và cao 42cm tại vườn Nakanishi Chinshoen bonsai garden tại thị trấn Kinashi, thành phố Takamatsu. Cây Moyogi (thân tạo ra đường cong) có một phần Nebari (rễ nổi) đẹp. Tuy nhiên đã 3 năm kể từ lần xử lý cuối cùng và những lá kim đã phát triển quá mức tạo ra một ấn tượng không ổn. Vì vậy, Yoichi Nakanishi, chủ sở hữu đời thứ 5 của khu vườn, đã sắp xếp lại hình dáng bằng kéo.

Tạo kiểu lại bằng kéo

Ông ấy đã thực hiện Mekiri (cắt tỉa nụ) vào đầu tháng 7. Các lá kim và chồi đã phát triển trong mùa hè. Và sau đó cây ngừng phát triển từ tháng 11, vì vậy đây là mùa tốt nhất để nhổ chồi và thực hiện việc cắt tỉa.

Đánh giá từ hình dạng chung, ông quyết định không điều chỉnh cây bằng dây dày. Lần này ông cắt tỉa nụ và lá kim bằng kéo để tạo lại dáng.

He cuts the buds carefully by scissors at Nakanishi Chinshoen bonsai garden in Takamatsu's Kinashi town.

Ông cắt kim cẩn thận tại vườn Nakanishi Chinshoen bonsai garden

3 hoặc 4 chồi đã mọc ra từ phần cắt vào mùa hè. Đầu tiên, véo các chồi không cần thiết và để lại một ít để làm một lớp duy nhất. Công việc này làm cho hình dạng cây rõ ràng, và làm hiện ra phần thân và cảnh đã bị lấp đi. Đồng thời, sẽ tốt hơn nếu lọc ra lá kim già và cắt lá kim ngắn đi. Làm như vậy, tất cả các bộ phận của cây có thể nhận được ánh sáng mặt trời và gió. Đó là kết thúc của việc sắp xếp bằng kéo.

Rất đáng trân trọng

Sau việc chỉnh sửa, hình dạng của cây đã trở nên rất rõ ràng. Nakanishi chia sẻ “Cây sau những công việc này thực sự được đánh giá như những cây Bonsai. Vào mùa đông khi cây ngừng phát triển, tôi luôn phải vật lộn vớn một lượng lớn chậu để chỉnh sửa chúng”

Before adaptation (left) and after adaptation

Trước và sau

Sẽ mất khoảng 1 ngày để sắp xếp việc tạo dáng cây ở kích thước này. Tuy nhiên cây đang phát triển. Vì vậy, cần phải xử lý Hasukashi (làm mỏng lá kim) và Metsumi (nhổ chồi) mỗi năm và sắp xếp chỉnh sửa sau mỗi 3 – 4 năm. Nghệ sĩ Bonsai phải làm mọi nỗ lực để cải thiện cây của họ.

Hơn nữa, trước khi triển lãm, họ cũng cắt những phần không cần thiết, thêm rêu, và thay chậu để sắp xếp hình dạng của cây. Ý tưởng tuyệt vời của họ tạo ra các kiệt tác!

0988110300
chat-active-icon
blank