‘Shohaku,’ ‘zoki’ – vũ trụ Bonsai trong chậu

‘Shohaku,’ ‘zoki’ – vũ trụ Bonsai trong chậu

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (04/02/2009)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (04/11/2019)

Thành phố Takamatsu, thủ phủ của tỉnh Kagawa trên hòn đảo nhỏ nhất của Nhật Bản, Shikoku, được biết đến như một trung tâm sản xuất cây Bonsai lớn bậc nhất.

Các khu vực Kinashi và Kokubunji của thành phố chiếm khoảng 80% số cây Thông (matsu, pine) được sản xuất khắp Nhật Bản.

Một dải lớn các cánh đồng Bonsai bao phủ chân đồi của cao nguyên Goshikidai, một danh lam thắng cảnh ở trung tâm tỉnh Kagawa, nơi những người nông dân đặt vô số các chậu cây Bonsai trong vườn của họ.

Phóng viên sẽ thảo luận, trong một series bài, phản ánh tình trạng hiện tại và các vấn đề liên quan Bonsai trong nỗ lực truyền bá kiến thức về Bonsai, vốn là đặc sản của Kagawa.

Bonsai trees in containers on shelves at Kandaka Shojuen bonsai center in the Kinashi area in the city of Takamatsu

Cây Bonsai trong chậu trên các kệ tại vườn ươm Bonsai Kandaka Shoju-en ở khu vực Kinashi ở thành phố Takamatsu.

Bonsai có thể được phân chia thành hai thư mục – “shohaku” và”zoki” – trước đây đề cập đến matsu (các loại thông, pine) và shimpaku (Bách Xù Sargent, Sargent’s Juniper)

Có ba loài thuộc matsu, được gọi là “Vua của Bonsai”. Chúng là kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine), akamatsu (Thông Đỏ Nhật Bản, Japanese red pine) và goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese white pine).

Ngoài ra, có một loại kuromatsu được gọi là nishikimatsu (Thông Thổ Cẩm Nhật Bản, Japanese brocade pine), với nguồn gốc được cho là ở khu vực Kokubunji tại Takamatsu. Vỏ cây của nó dày và có hình dáng giống như mai rùa.

Kuromatsu cung cấp một hình ảnh năng động và nam tính trong khi akamatsu có một hình ảnh tinh tế và nữ tính. Goyomatsu, có lá ngắn hơn các loài matsu khác, đặc biệt phù hợp với Bonsai.

Shimpaku phát triển thành một cây khổng lồ cũng như matsu nếu nó được trồng trong môi trường tự nhiên.

Cây Shimpaku lớn nhất Nhật Bản đứng trong khuôn viên của ngôi đền Hoshoin ở thị trấn Tonosho, tỉnh Kagawa, trên đảo Shodoshima ở Seta Inland Sea. Nó cao tới 20 mét và được chỉ định là một kho báu tự nhiên

GIá trị đích thực của cây Shimpaku tại đền Hoshoin có thể tìm thấy trong thân cây khung xương (“sharikan”, skeletonized trunk) – một nghệ thuật tượng hình tự nhiên.

Zoki cung cấp cho người yêu Bonsai cảm giác về mùa, hoa và trái cây, trái ngược hoàn toàn với shohaku có xu hướng thiếu cảm giác về màu sắc. Zoki Bonsai cung cấp sự thu hút chính của những thay đổi tượng hình của cây phù hợp với tiến trình của các mùa.

Zoki Bonsai đã thu hút sự phổ biến ngay cả đối với lớp trẻ vì nó dễ dàng được trồng và thưởng thức trong nhà (indoors). Số lượng các loài thực vật phù hợp với Zoki là không giới hạn.

Khách tham quan triển lãm cây cảnh Kokubunji bonsai exhibition tại Takamatsu được tổ chức vào 15 và 16 tháng 9 có thể thấy hơn 40 loài cây Bonsai Zoki, bao gồm các cây mới như Chanh (lemon), kuwa (Morus) và Ichijiku (cây Vả). Những cây Zoki Bonsai tiêu chuẩn bao gồm Momiji (Phong Nhật Bản, Japanese Maple), Keyaki (Japanese Zelkova) và Kaede (Phong Nhật Bản) cũng được trưng bày, dĩ nhiên rồi

A kuromatsu (Japanese black pine) tree in a container at Shunshoen bonsai outlet in the Kokubunji area in the city of Takamatsu

Một cây Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) trong một chậu cây tại vườn ươm Bonsai Shunsho-en tại khu vực Kokubunji tại thành phố Takamatsu

Zoki Bonsai có thể được chia thành các mục chi tiết hơn – Các loài có hoa như sarusuberi (Bằng Lăng Xẻ, Lagerstroemia indica) và fuji (Hoa Tử Đằng, Wisteria), các loại ra trái cây như pyracantha (chi Hải Đường) and karin (Mộc Qua Trung Quốc, Pseudocydonia), và các loại cỏ bao gồm các loại cây dại.

Kiyoshi Hiramatsu, người đứng đầu bộ phận Bonsai của chi nhánh Kagawa, thuộc công ty nông nghiệp JA Kagawa, cho hay “Về cơ bản bất kỳ cây dại nào trên núi và trên đồng đều có thể được trồng làm cây Bonsai nếu tiềm năng của nó được khai thác triệt để”

Trong mọi trường hợp, cây Bonsai nên bắt đầu bằng việc trồng trong các chậu, và nếu những người trẻ phản ánh được sự nhạy cảm trong trồng Bonsai, họ sẽ bị thu hút rất nhanh.

(Tổng hợp bởi Shigeo Hano, dịch sang tiếng Anh bởi Kyodo News)

0988110300
chat-active-icon
blank