[Sách Ebook] Phương pháp trồng & chăm sóc Hoa Lan – Thiên Kim – VI. Nơi trồng Hoa Lan – 5. Vùng ôn đới trong mùa hè

[Sách Ebook] Phương pháp trồng & chăm sóc Hoa Lan – Thiên Kim – VI. Nơi trồng Hoa Lan – 5. Vùng ôn đới trong mùa hè

VI. Nơi trồng Hoa Lan

5. Vùng ôn đới trong mùa hè

Chăm sóc hoa Lan ngoài trời hơi khác một chút so với việc chăm sóc hoa Lan trong nhà. Tuy nhiên bạn cần phải nắm bắt nhiều hơn về tình trạng môi trường của từng ngày, vốn sẽ thay đổi khá đột ngột, để chăm sóc cây hoa Lan cho phù hợp.

Trong những vùng ôn đới trên thế giới, có thể đưa những cây hoa Lan vốn thường trồng trong nhà hoặc nhà kính ra bên ngoài cho đợt sinh trưởng vào mùa hè. Một vị trí được lựa chọn cẩn thận sẽ cung cấp cho cây hoa Lan của bạn một nơi gần gũi hơn với môi trường tự nhiên của chúng.

Loài hoa Lan thích hợp với điều kiện này nhất là loài thích ánh sáng, ưa sinh trưởng nơi mát mẻ, chẳng hạn như loài Cymbidium, Odontoglossum, Coelogyne, EncycliaDendrobium, tất cả đều có tán lá lớn, có thể có nhiều đốm trong nhiều tháng ở ngoài trời, nhưng điều đó không hại gì đến cây hoa Lan.

Những loài có tán lá nhỏ và mềm hơn, chẳng hạn như Lycaste, Anguloa và loài Cahoa Lanthe không lá, sẽ sớm có nhiều phần bị héo do ảnh hưởng của thời tiết. Trường hợp ngoại lệ là những loài Pleiones ưa sinh trưởng ở những nơi mát mẻ. Chúng sống tốt hơn trong một môi trường mát mẻ vào mùa hè và những đốm trên lá thường chỉ xuất hiện ở cuối mùa, ngay trước khi lá chuyển qua màu nâu và rụng.

hoa Lan Masdevallia và các loài hoa Lan nhỏ có họ hàng với nó là những loài sống trong bóng mát, đặc biệt không thích chỗ thoáng. Những lá mọng nước của chúng sẽ nhanh chóng bị héo. Chúng phải được nuôi trồng đặc biệt ngay cả trong nhà kính.

Trong số những giống hoa Lan trung gian, như vô số thành viên của dòng hoa Lan Cattleya, sống thoải mái trong các vườn nuôi nhiệt đới, nhưng ở trong vùng ôn đới lá của chúng sẽ trở nên nặng nề vì thời tiết và gió thường xuyên thay đổi. Cattleya là loài không rụng lá trong nhiều năm, vì vậy nếu chúng bị rụng quá sớm, bạn sẽ có một cây hoa Lan bị biến dạng trong một thời gian dài trước khi chúng mọc lá trở lại. Dù thích thời tiết ấm áp, chúng cũng dễ dàng bị ánh nắng trực tiếp của mặt trời thiêu đốt và vì vậy chúng sẽ được bảo vệ tốt hơn chống lại những thay đổi thất thường của một mùa hè ôn đới. Tuy nhiên, ở vùng nhiệt đới loài hoa Lan này sẽ sinh trưởng tốt dưới bóng mát, nơi cung cấp liên tục cho chúng luồng không khí mát mẻ mà không phải phơi mình dưới ánh nắng mặt trời.

Loài Encyclia có lá cứng cùng một số thành viên của loài Oncidium, bao gồm cả những giống có lá cứng như tai lừa chẳng hạn hoa Lan Oncidium Spendidum, sẽ thích ánh nắng nhiều hơn các loài khác. Gặp nhiều ánh nắng lá của chúng sẽ biến thành đỏ.

Giống như nhiều loài Cymbidium khác, hoa Lan Cymbidium Bethlehem ‘Ridgeway’ có thể được trồng ngoài trời vào mùa hè trong những vùng ôn đới.
Giống như nhiều loài Cymbidium khác, hoa Lan Cymbidium Bethlehem ‘Ridgeway’ có thể được trồng ngoài trời vào mùa hè trong những vùng ôn đới.

Những loài được xếp vào loài sinh trưởng ở nơi ấm áp là Phalaenopsis ưa bóng mát và một số thành viên của loài Paphiopedilum. Nói chung, không có loài nào kể trên là thích hợp để nuôi trồng ở ngoài, ngoại trừ ở trong vùng mhiệt đới. Nhiệt độ ban đêm quá lạnh trong đa số thời gian của mùa hè và vẻ tươi tắn của lá loài Phalaenopsis sẽ phải chịu đựng sự biến đổi của nhiệt độ, làm cho cây hoa Lan rụng lá sớm hoặc sẽ chết trong những trường hợp thái quá. Hầu hết loài Phalaenopsis đều có tán lá mềm nên chúng không thể đối phó với điều kiện nuôi trồng bên ngoài và khó có thể giữ cho vùng trung tâm các mầm non không bị ủng nước khi trời mưa. Chúng sẽ bị thối rữa nhanh trong một thời gian ngắn. Loài hoa Lan này không thích hợp với thời tiết của vùng ôn đới ngay cả trong mùa hè Trong một bộ sưu tập của nhiều giống hoa Lan khác nhau, thật khó và có thể là sai lầm khi bạn quyết định cho cây hoa Lan nào sống ngoài trời vào mùa hè.

Trong nhiều vùng ôn đới trên thế giới, hoa Lan Dendrobium Nobile, một giống hoa Lan có xuất xứ từ vùng Himalaya, có thể sinh trưởng tốt ngoài vườn, treo mình trên những thân cây như những chiếc giỏ. Tuy nhiên nhiệt độ ban đêm cần phải xuống khá thấp để cho chúng có điều kiện ra hoa nhiều.
Trong nhiều vùng ôn đới trên thế giới, hoa Lan Dendrobium Nobile, một giống hoa Lan có xuất xứ từ vùng Himalaya, có thể sinh trưởng tốt ngoài vườn, treo mình trên những thân cây như những chiếc giỏ. Tuy nhiên nhiệt độ ban đêm cần phải xuống khá thấp để cho chúng có điều kiện ra hoa nhiều.

Không nên đưa ra ngoài những cây hoa Lan còn non hoặc những cây đặc biệt được trồng trong các chậu nhỏ. Nếu gặp những biến đổi của khí hậu, bạn sẽ rất khó để giữ cho những chậu hoa Lan nhỏ khỏi bị ẩm ướt và bất cứ lúc nào chúng cũng có ngày bị khô rồi ngày khác thì lại bị ướt. Hoàn toàn không thể giữ một độ ẩm đều đặn thường xuyên cho bộ rễ, vốn là điều cần thiết cho sự sinh trưởng của mọi cây hoa Lan. Ngoài ra những chậu hoa Lan nhỏ cũng dễ bị gió thổi lật nhào hay bị thú nuôi trong nhà giẫm đạp. Những cây có bộ rễ mọc hoa Lan ra ngoài chậu cũng dễ bị nặng ở phần đầu, dễ dàng bị lật nhào và hư hỏng. Những cây này cũng rất khó đế giữ cho chúng luôn được ẩm và một khi chúng bị khô, hầu như không thể cho nước xuống tận bộ rễ nếu không dùng hết cả xô nước.

Những cây hoa Lan cần được để nguyên vị trí cũ cũng bao gồm những cây đang ra hoa trong mùa hè. Hoa và mầm non là những phần đầu tiên không chịu nổi tác hại của sự ẩm ướt, mưa và gió. Cũng rất khó để giữ cho các mầm non tránh khỏi sự phá hoại của côn trùng. Những cây mới được thay chậu khác cũng không nên mang ra ngoài trời, trước khi chúng phát triển một bộ rễ mới.

Một cây hoa Lan bị suy yếu có thể sẽ hồi phục nếu được mang ra ngoài trời. Loài Cymbidium chẳng hạn, khi được trồng trong nhà quá ít ánh sáng chúng sẽ cho ra những lá mềm, quá dài, ủ rũ có màu xanh đậm, yếu ớt vì không nhận được nhiều ánh sáng. Trong nhà kính, nhiệt độ cao của mùa hè cũng tạo ra những tác động tương tự ở những cây hoa Lan yếu ớt phải chịu căng thẳng và không ra hoa. Bạn có thể nhận thấy các triệu chứng đó trong những loài hoa Lan thích ánh sáng khác, chúng sẽ được cải thiện nếu được mang ra ngoài trời. Lúc đầu phản ứng của chúng có thể khá quyết liệt và có thể bị rụng lá đột ngột. Nhưng một khi cây hoa Lan đã ổn định và bắt đầu một đợt phát triển mới, bạn sẽ nhận thấy một sự thay đổi hoàn toàn trong độ dày cũng như chiều dài của lá cùng với một vẻ bề ngoài sung sức hơn, cây hoa Lan đã thích ứng với điều kiện mới và phát triển mạnh khỏe hơn. Đến cuối mùa sinh trưởng, cây hoa Lan đã trở nên hoàn toàn khác biệt với các giả hành có hình dạng khác hẳn với các giả hành trước đó. Đây là bằng chứng chứng tỏ cây hoa Lan của bạn đã phục hồi tốt và chấp nhận môi trường tự nhiên mà bạn cung cấp cho nó. Đến khi các cây hoa Lan Cymbidium sẵn sàng để trở về với khu nuôi trồng trong mùa đông, chúng sẽ cho ra đầy những chồi hoa.

Riêng loài hoa Lan Odontoglossum lại phản ứng với sự thay đổi môi trường có nhiều ánh sáng hơn, bằng cách lá của chúng đỏ dần lên. Hiện tượng lá có màu đỏ này không gây tác hại gì cho cây hoa Lan, với điều kiện ánh sáng không quá mức và chúng không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, điều này cũng tương tự như việc chúng ta bị rám nắng chứ không phải bị cháy nắng. Trong suốt mùa đông tiếp theo, những lá này sẽ phục hồi lại màu xanh như cũ. Nếu bạn không có một khu vườn, các cây hoa Lan của bạn cũng có thể được hưởng những lợi ích của môi trường ngoài trời khi bạn đưa chúng ra ngoài hiên hoặc ngay cả một ban công, với điều kiện chúng được che nắng trong cả ngày. Lý tưởng nhất là chọn một nơi chỉ có ánh mặt trời ban mai hoặc chiều xế. Điều này bảo đảm cho cây hoa Lan nằm trong bóng mát trong thời gian nóng nhất của ngày. Gắn chúng lên một bức tường sơn trắng sẽ cung cấp cho chúng thêm phần ánh sáng được phản chiếu từ phía sau. Một khu vườn trên nóc nhà sẽ có được những điều kiện tương tự như vậy.

hoa Lan Encyclia Brassavolae
Hoa lan Encyclia Brassavolae
Encyclia Alata
Encyclia Alata
Encyclia Cochleata
Encyclia Cochleata
Encyclia Radiata
Encyclia Radiata

Trong một khu vườn, có nhiều chỗ làm nơi trú ngụ tốt cho đám hoa Lan của bạn. Đó có thể là dọc theo một hàng rào, bức tường hay một bờ dậu, ở đó chúng sẽ được bảo vệ chống lại ánh nắng mặt trời. Cây cối cũng có những chỗ che mát khá tốt nhưng nên tránh những cây có quả, vì quả chín rụng xuống sẽ làm dập cây hoa Lan. Ngoài ra chúng cũng nuôi dưỡng các loài côn trùng có hại cho cây hoa Lan. Không nên treo chậu hoa Lan ở những nơi gần với chỗ bạn thường xuyên cắt tỉa bờ dậu hay làm vườn, vì bạn sẽ mệt mỏi khi phải liên tục thay đổi vị trí của chúng.

Sau khi chọn được nơi lý tưởng, hãy dựng một cái giá để cho cây hoa Lan nằm ở vị trí phù hợp với độ cao mà bạn đứng tưới hay chăm sóc. Tốt nhất là cho cây hoa Lan nằm trên một khay tạo ẩm có rải gạch sỏi thấm nước. Điều này sẽ bảo đảm cho cây hoa Lan lúc nào cũng có hơi ẩm xung quanh. Dĩ nhiên sẽ không có vấn đề gì về lượng nước dư, vì chúng sẽ chảy hết xuống nền đất. Bất cứ cây hoa Lan nào đặt trên ban công cũng cần được mang vào trong để tưới, nếu lượng nước dư gây rắc rối cho bạn.

Tránh đặt cây hoa Lan ngay trên nền đất, nơi mà chậu hoa Lan sẽ bị đủ loại sâu bọ xâm nhập. Để tránh chậu hoa Lan khỏi bị thổi văng khỏi giá đỡ trong mùa gió lớn, bạn nên gắn một miếng lưới nhỏ xung quanh bò chậu. Nếu bạn không tìm được một chỗ có đủ bóng mát, hãy gắn thêm một mái che bằng vải mờ trên giá đỡ phía trên cây hoa Lan và chừa khoảng trống hai bên cho không khí lưu thông.

Loài hoa Lan trồng trên vỏ cây có thể được treo trên những thân cây, nhưng chúng cần được tưới thường xuyên mỗi ngày để bảo đảm có đủ độ ẩm. hoa Lan thuộc giống Vanda, Stanhopea và những loài khác trồng trong giỏ cũng được xử lý tương tự. Những bộ rễ trên không của chúng cần được tăng trưởng trong suốt mùa hè và sẽ phát triển ổn định nếu được phun nước tốt.

hoa Lan Cymbidium Cotil Point
Hoa lan Cymbidium Cotil Point
Cymbidium Con Cừu Ngủ (Cymbidium Sleeping Lamb)
Cymbidium Con Cừu Ngủ (Cymbidium Sleeping Lamb)
Cymbidium Vua Kẹo (Cymbidium Candy King)
Cymbidium Vua Kẹo (Cymbidium Candy King)

Khi nào đưa hoa Lan ra ngoài tri

Trong những vùng có khí hậu ôn đới, điều an toàn là nên đưa những cây hoa Lan trong chậu hưởng không khí ngoài trời vào cuối mùa xuân hay vào đầu mùa hè. Vào lúc này mối nguy hiểm của sương giá đã qua khá lâu và sự thay đổi nhiệt độ từ trong ra ngoài không quá lớn để gây căng thẳng nhiều cho cây hoa Lan. Nên chọn một ngày mà thời tiết đã ổn định, sẽ không có mưa lớn hoặc gió to thì đưa hoa Lan ra ngoài trời. Quan sát cây hoa Lan thật kỹ và ghi nhận bất cứ những thay đổi nào có thể xảy ra. Cây hoa Lan nào bị rụng quá nhiều lá đều không thích hợp để trồng bên ngoài và nên mang chúng trở vào trong. Nếu không bạn phải chấp nhận hiện tượng cây hoa Lan rụng một số lá khi nó tự thích ứng với môi trường mới.

Đến cuối mùa hè, thường là khi hết giai đoạn đầu của mùa thu, đêm sẽ lạnh hơn khi khí hậu bắt đầu thay đổi và đó là lúc bạn cần phải mang những cây hoa Lan trở vào trong nhà. Hãy làm điều này trước khi có những đợt sương giá đầu tiên xuất hiện, ngoại trừ cây hoa Lan được bảo vệ tốt bởi những tán lá cây bên trên, trong trường hợp này bạn có thể để ở lại lâu hơn một thời gian, nhất là khi chúng chưa đâm ra các chồi hoa.

Trước khi mang hoa Lan trở vào trong nhà, hãy kiểm tra xem chúng có bị sâu bọ bám vào hay không, ở bên ngoài chúng có thể bị những loài côn trùng, chẳng hạn như sâu tai hay rận cây tấn công và loài này thường núp dưới nách lá nên bạn phải tìm thật kỹ. Kiểm tra lớp đất trồng để xem có trứng kiến, mọt hoặc ấu trùng của chúng hay không. Tiêu hủy chúng bằng cách ngâm cây hoa Lan vào trong một xô nước khoảng một giờ. Kiểm tra những côn trùng dễ thấy bằng mắt thường, như loài sên hoặc những loài nhỏ hơn nhưng gây nhiều rắc rối chẳng hạn nhện đỏ và rệp vừng. Đồng thời cũng nên dọn dẹp cây hoa Lan của bạn cho gọn, bỏ những nách lá đã chết trên loài hoa Lan Cymbidium, cắt bớt những lá nâu hay bị gãy. Nhổ hết những cỏ dại mọc trên đám đất trồng, kể cả những loài rêu và dương xỉ mặc dù trông chúng cũng khá xinh khi mọc chung với cây hoa Lan, nhưng chúng sẽ làm cho lớp đất trồng bị đóng cứng lại và việc tưới nước trở nên khó khăn hơn. Một khi các cây hoa Lan đã được kiểm tra toàn bộ, bạn có thể cho chúng an toàn trở về khu nghỉ đông ấm áp hơn sau thời gian được sống thoải mái ngoài trời. Chúng sẽ được chuẩn bị tốt hơn để ra hoa và bạn sẽ ngạc nhiên một cách thú vị về chất lượng của những bông hoa chắc chắn sẽ xuất hiện sau đó.

Trồng hoa Lan trên mặt đất

Trong những miền ôn đới của thế giới đặc biệt là châu Âu và Bắc Mỹ, giới trồng tỉa biết rằng có thể trồng một số địa hoa Lan trong vườn quanh năm. Những loài hoa Lan vốn rất phong phú trước khi trở thành cực kỳ khan hiếm, vì bị sưu tầm quá mức và bị hủy hoại môi trường sinh trưởng, giờ đây được nuôi trồng theo phương pháp nhân tạo để cung cấp cho nhu cầu nuôi trồng trong vườn. Đó là loài Cypripedium Reginae xinh đẹp với tên thường gọi là “hoa Lan hài nữ” hồng và trắng. Tương tự như vậy, hoa Lan Cypripedium Calceolus, vốn là loài khá phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ, đã được nhân giống thành công về mặt thương mại như một loài hoa Lan trồng trong chậu và ngoài vườn, trong khi người ta đang cố gắng gieo trồng những bông hoa vàng và nâu xinh đẹp của chúng vào vùng hoang dã ở Anh quốc, nơi mà chúng hầu như đã bị tuyệt chủng.

Các vườn ươm thương mại cũng cung cấp những giống hoa Lan châu Âu khác, như giống lai của hoa Lan Dactylorhiza. có cành hoa cao, màu sắc sống động với những bông hoa màu cà. Có thể trồng loài hoa Lan đó trên những luống đất được chuẩn bị đặc biệt và chúng sẽ sinh trưởng ở đó thành những quần thể lớn qua nhiều năm.

Hoa lan TRỔNG NGOÀI TRỜI Ở VÙNG ÔN ĐỚI 

Loài hoa Lan có thể dí chuyển ra ngoài trời:

Coelogyne

Cymbidium

Dendrobium

Encyclia

Địa hoa Lan được trồng ngoài trời:

Cypripedium Calceolus

Cypripedium Reginae (hoa Lan hài nữ)

Dactylorhiza

Trong những miền có khí hậu nhiệt đới, bao gồm một sổ vùng ở Hoa Kỳ, Trung và Nam Mỹ, một số nơi ở Úc; ‘ Nam Phị và Đông Nam Á, người ta có thể trồng hoa Lan thường xuyên ngoài trời. Có thể tạọ điều kiện cho những giống hoa Lan thích bóng râm bằng cách trồng chúng, dưới những ngôi nhà được che mái bằng vải, hai bên để trống cho không khí lưu thông. Đây là phương pháp được áp dụng ở những trại ươm công nghiệp. Ngoài ra, người ta còn cho cây hoa Lan được sống tự nhiên trên các thân cây trong vườn, ỏ đây, một khi đã bám vào một vị trí nào đó, chúng sẽ phát triển thành một mô hình tuyệt vòi mà chỉ cần sự chăm sóc tối thiểu. Loài hoa Lan được sinh trưởng tự nhiên theo phương pháp này cần được sống thoải mái với sự thay đổi nhiệt độ trong suốt các mùa. Lọàì hoa Lan thích khí hậu mát mẻ sẽ không sinh trưởng tốt trong một khu vườn nhiệt đới, vốn là nơi có thể quá nóng ngay cả đối với những giống hoa Lan chịu được nhiệt độ ấm. Một số cần phải có nhiệt độ thấp hơn vào ban đêm nếu sắp ra hoa và có thể phải mang chúng vào trong nhà khi đêm đến, nơi mà hệ thống điều hòa sẽ duy trì một nhiệt độ thấp hơn bên ngoài.

VÙNG NHIỆT ĐỚI QUANH NĂM

Cây hoa Lan Promenaea Xanthina có hoa vàng xinh đẹp này đã được đem trồng vào thân cây tại Brazil, nơi mà nó sinh trưởng tự nhiên trên phần thân dưới của cây chủ, trong những khu rừng mưa ẩm ướt ở vùng đất cao thường xuyên có mây bao phủ.
Cây hoa Lan Promenaea Xanthina có hoa vàng xinh đẹp này đã được đem trồng vào thân cây tại Brazil, nơi mà nó sinh trưởng tự nhiên trên phần thân dưới của cây chủ, trong những khu rừng mưa ẩm ướt ở vùng đất cao thường xuyên có mây bao phủ.
Loài hoa Lan Masdevallia Infracta đỏ kỳ lạ là loài duy nhất trong giống hoa Lan này được tìm thấy trong vùng rừng dọc theo Đại Tây Dương của Brazil, sống thoải mái ở độ ẩm cao và có nhiều bóng mát của vùng đất này.
Loài hoa Lan Masdevallia Infracta đỏ kỳ lạ là loài duy nhất trong giống hoa Lan này được tìm thấy trong vùng rừng dọc theo Đại Tây Dương của Brazil, sống thoải mái ở độ ẩm cao và có nhiều bóng mát của vùng đất này.

Hoa lan TRỒNG Ở VÙNG NHIỆT ĐỚI QUANH NĂM

Cattleya và giống lai

Phalaenopsis

Vanda và giống lai

Tuy nhiên, điều kiện không phải lúc nào cũng lý tưởng ở vùng nhiệt đới và cây hoa Lan có thể phải hứng chịu những thay đổi thái quá về nhiệt độ so với những khu vườn ở vùng ôn đới. Khi có bão, cây hoa Lan có thể bị hư hại nặng hoặc bị thổi văng ra khỏi cây chủ, có khi bị cuốn đi đâu mất. Nếu cây chủ bị ngã, phải khẩn cấp cứu tất cả những cây hoa Lan mọc trên nó.hoa Lan Cattleya là giống đặc biệt phù hợp để sống tự nhiên trên cây và ở vùng Trung Mỹ bản xứ của chúng, người ta trồng chúng theo cách này trong vườn, nơi mà chúng thường nở hoa trên thân hoặc cành cây ở  những nơi có điều kiện phù hợp, bộ rễ trên không của chúng sẽ mạnh mẽ và sinh động cung cấp hầu hết dưỡng chất cần thiết cho cây.

Ở đây chúng ta có thể thấy 3 loài hoa Lan nhiệt đới cùng sống chung với nhau trên một gốc cây trong khu vườn ở Brazil. Một cây hoa Lan Encyclia Oncidioides bản xứ đang nở hoa dưới một cây hoa Lan Bulbophyllum và một cây Vanda có lá cao hình ống bên trái.
Ở đây chúng ta có thể thấy 3 loài hoa Lan nhiệt đới cùng sống chung với nhau trên một gốc cây trong khu vườn ở Brazil. Một cây hoa Lan Encyclia Oncidioides bản xứ đang nở hoa dưới một cây hoa Lan Bulbophyllum và một cây Vanda có lá cao hình ống bên trái.

CHĂM SÓC hoa Lan TRỒNG NGOÀI TRỜI

Một trong những điểm then chốt mà bạn cần phải nhớ nếu bạn muốn trồng hoa Lan ngoài trời là điều kiện ngoài trời thay đổi nhiều hơn so với điều kiện trong nhà, nhất là ở vùng Tây Âu.

Chăm sóc hoa Lan trồng ngoài trời trong vườn hoa ôn đới

Trong những lúc thời tiết khô nóng, cây hoa Lan sẽ cần có một hệ thống phun nước thường xuyên phía trên. Trong nhà, điều này có nghĩa là phải phun sương cho đám lá, nhưng ở ngoài trời, chẳng hạn như việc làm ướt sũng cây hoa Lan Cymbidium, xả nước vào chúng cũng không gây tác hại nào. Việc xả nước này cũng giúp ngăn đám sâu bọ không tiếp xúc với cây hoa Lan, đặc biệt là loài nhện đỏ, vốn hiện diện khá nhiều trong các khu vườn vào mùa hè. Xả nước vào cây hoa Lan sẽ làm ướt toàn thân cây, nhưng với tốc độ khô rất nhanh, nước bên trong những phần mới mọc sẽ bốc hơi trước khi gây ra những tác hại nào. Theo một cách tương tự, cây hoa Lan có thể chịu nhiều gió mưa liên tục mà không bị hư hại gì.

Tuy nhiên, trong những lúc thời tiết ẩm ướt và có nhiệt độ thấp, những mầm non có thể bị thối rữa và bạn sẽ cần có một vài biện pháp dự phòng để tránh cho cây hoa Lan bị quá ẩm ướt vì mưa. Nếu chỉ có một vài cây, bạn có thể dễ dàng dời chúng vào nơi trú mưa. Ngoài ra, bạn có thể dựng lên một chiếc “lều” bằng polythene (plastic) để che cho các cây hoa Lan. Mối nguy hiểm duy nhất ở đây là khi trời nắng trở lại sau cơn mưa, những cây hoa Lan trong chiếc “lều” có thể phải hứng chịu một đợt gia tăng nhiệt độ nếu bạn không nhanh chóng dẹp đi tấm che plastic.

Phun sương cho đám lá không thay thế cho việc tưới nước vào chậu cây, mục đích là để cho cây hoa Lan có hơi ẩm đều khắp ở bộ rễ, phục vụ cho một mức độ tăng trưởng ổn định. Trong những tháng nóng nhất trong năm, tưới nước có thể rất có lợi nếu thực hiện vào buổi chiều, khi ánh nắng mặt trời không còn chiếu vào cây hoa Lan và nhiệt độ đã bắt đầu mát mẻ. Theo cách này, lớp đất trồng (môi trường sinh trưởng) vẫn ẩm ướt lâu hơn và giữ cho rễ cây được mát mẻ. Bạn nên kiểm tra hàng ngày để xem có cần tưới hay không và mỗi lần tưới nên cho nhiều nước để bảo đảm tất cả các phần của cây đều ẩm ướt.

hoa Lan Laeliocattleya Quo Vadis “Floralia” là một giống hoa Lan xinh đẹp, biểu lộ tất cả những phẩm chất tốt nhất của giống Cattleya lai hiện đại. Bông hoa lớn phô trương này nở ra trong mùa xuân, mùa thu và sẽ vẫn còn tươi trong 3 tuần lễ hoặc hơn nữa.
Hoa lan Laeliocattleya Quo Vadis “Floralia” là một giống hoa Lan xinh đẹp, biểu lộ tất cả những phẩm chất tốt nhất của giống Cattleya lai hiện đại. Bông hoa lớn phô trương này nở ra trong mùa xuân, mùa thu và sẽ vẫn còn tươi trong 3 tuần lễ hoặc hơn nữa.
hoa Lan Bulbophyllum Frostii đôi khi được gọi là “hoa Lan guốc” vì hoa của nó giống như đôi guốc đi ở chân. Những đài hoa phía dưới hợp nhau lại thành một chiếc hài giống như cái túi, trong khi cánh và môi hoa hầu như được che khuất bên trong bông hoa.
Hoa lan Bulbophyllum Frostii đôi khi được gọi là “hoa Lan guốc” vì hoa của nó giống như đôi guốc đi ở chân. Những đài hoa phía dưới hợp nhau lại thành một chiếc hài giống như cái túi, trong khi cánh và môi hoa hầu như được che khuất bên trong bông hoa.

LỜI KHUYÊN CHO VIỆC CHĂM SÓC hoa Lan TRỒNG NGOÀI TRỜI

  • Trồng hoa Lan trên cây trong vườn hoặc trong những chậu dưới hiên nhà
  • Tưới nước và bón phân thường xuyên
  • Bảo vệ hoa Lan chống lại ánh nắng mặt trời
  • Chú ý các loài sâu bọ địa phương
  • Hoa lan trồng trên cây cần phải được phun nước đầy đủ vào mùa khô
Hoa lan Phalaenopsis Yalta là một ví dụ hiếm có của một bông hoa đối xứng một cách kỳ lạ đã tự biến đổi để có ba cánh hoa, tất cả đều là những cánh môi thay vì là những cánh hoa bình thường ở hai bên. Những điều mới lạ đó ở hoa hoa Lan này không phải là không hấp dẫn.
Hoa lan Phalaenopsis Yalta là một ví dụ hiếm có của một bông hoa đối xứng một cách kỳ lạ đã tự biến đổi để có ba cánh hoa, tất cả đều là những cánh môi thay vì là những cánh hoa bình thường ở hai bên. Những điều mới lạ đó ở hoa hoa Lan này không phải là không hấp dẫn.

Hoa lan treo trên những cành cây có bóng mát sẽ sinh trưởng tốt, nếu chúng được cung cấp đầy đủ độ ẩm. Mối nguy hiểm là ở chỗ chúng thường bị bỏ quên, vì nằm cách xa nơi nuôi trồng chính hoặc làm cho chúng ta phải di dời cây hoa Lan liên tục để tưới nước. Hãy để những cây hoa Lan của bạn ở một vị trí thuận tiện, nơi mà những yêu cầu hàng ngày của chúng không trở thành một gánh nặng nếu không chúng sẽ bị rơi vào tình trạng thiếu sự chăm sóc.

Trong những điều kiện nuôi trồng ngoài trời, các giả hành sẽ nhanh chóng bị héo quăn nếu không có nước trong bất cứ một khoảng thời gian nào và tình trạng này sẽ kéo dài trong một vài tuần trước khi chúng tươi tốt trở lại. Hiện tượng héo quăn xảy ra trong mùa tăng trưởng sẽ làm cho cây hoa Lan giảm bớt khả năng phát triển ra những giả hành mới có kích thước tốt, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng ra hoa của chúng.

Có thể bổ sung thêm dưỡng chất nhân tạo đồng thời tăng thêm nguồn ánh sáng cho cây hoa Lan. Việc thỉnh thoảng cung cấp dưỡng chất cho lá (phun lá bằng nước có pha dưỡng chất) sẽ bảo đảm cho lá luôn xanh tươi. Điều này đặc biệt hữu ích cho bất cứ những cây hoa Lan nào có lá hơi úa vàng sau khi được đặt ngoài trồi một thời gian. Nếu không, hãy tiếp tục chế độ cung cấp dưỡng chất, xen kẽ những lúc tưới nước thuần túy với tưới nước có pha dưỡng chất. Có thể phun thường xuyên nước có dưỡng chất cho lá và rễ của những loài hoa Lan có bộ rễ trên không, như hoa Lan Vanda.

Chăm sóc hoa Lan trồng ngoài trời trong những vườn hoa nhiệt đới

Trong những khu vườn nhiệt đới nơi mà các cây hoa Lan thường xuyên bám vào thân cây hay những kết cấu khác, cây sẽ tự chăm sóc cho bản thân một khi chúng đã được ổn định. Một vài hình thức cung cấp dưỡng chất nhân tạo sẽ có lợi ở những hoàn cảnh có thể thực hiện được, nếu không cây hoa Lan vẫn sống một cách tự nhiên. Loài hoa Lan Phalaenopsis, vốn được trồng trong nhà quanh năm ở vùng Bắc Bán Cầu, có thể sống tốt ngoài trời trong những vùng nhiệt đới. Cây hoa Lan sẽ bám vào nơi sao cho lá của chúng treo lơ lửng giống như chúng thường làm trong môi trường sinh trưởng tự nhiên. Điều này bảo đảm cho nước không đọng lại ở giữa cây hoa Lan, mà sẽ thoát đi một cách tự động. Một số giống lai không dễ dàng thực hiện được điều đó, vì lá của chúng mất đi hình dạng thon dài của nòi giống đồng thời trở nên tròn và đứng thẳng hơn. Hãy tìm những loài hoa Lan có hình dạng phù hợp mục đích này hơn.

Ở những nơi trên thế giới có đủ ánh nắng quanh năm, loài hoa Lan thuộc giống Vanda mới xứng đáng với tiếng tăm của chúng. Màu sắc rực rỡ của các giống lai hiện đại là niềm ao ước của những người trong chúng ta, vốn đang sống ở vùng mát mẻ hơn. Ở miền nhiệt đới chúng mọc hoàn toàn dễ dàng, liên tục nở ra các bông hoa tuyệt vời suốt năm. Những loài cây xinh đẹp này, với tán lá cao, thân đơn và bộ rễ trên không mạnh mẽ, được trồng với số lượng rất lớn trên những luống đất được bón phân thích hợp. Ngày nay chúng được trồng để phục vụ cho ngành công nghiệp bán hoa cũng như thị trường xuất khẩu.

[Sách Ebook] Phương pháp trồng & chăm sóc Hoa Lan – Thiên Kim – VI. Nơi trồng Hoa Lan – 5. Vùng ôn đới trong mùa hè

Trả lời

0988110300
chat-active-icon