Rùa Sa Nhân (Keeled box turtle, Cuora mouhotii) tất tần tật từ A – Z

Giới thiệu về Rùa Sa Nhân (Keeled box turtle, Cuora mouhotii)? Tập tính, đặc điểm, môi trường sinh sống
Đánh giá

Rùa Sa Nhân (Keeled box turtle, Cuora mouhotii) là một loài ràu trong họ Rùa Đầm (Geoemydidae). Đây là loài đặc hữu của châu Á (tức là các châu khác không có, nếu có thì là chuyển từ châu Á đến)

Tên thông dụng của Rùa Sa Nhân

Các tên thông dụng của Rùa Sa Nhân trên thế giới là: keel-backed terrapinjagged-shelled turtle, và Mouhot’s turtle.

Danh pháp hai phần – Từ nguyên (Etymology) của Rùa Sa Nhân

Danh pháp cụ thể mouhotii là để vinh danh Alexandre Henri Mouhot, một nhà thám hiểm và nhà tự nhiên học người Pháp.

Danh pháp phụ, obsti, để vinh danh nhà nghiên cứu về cỏ dại (herpetologist) người Đức: Fritz Jürgen Obst (1939 – 2018)

Rùa Sa Nhân (Keeled box turtle, Cuora mouhotii) tất tần tật từ A – Z

Phân loại học của Rùa Sa Nhân

Rùa Sa Nhân (Keeled box turtle, Cuora mouhotii) đôi khi được coi là loài duy nhất của chi Pyxidea một lớp. Phân tích phát sinh loài sử dụng DNA ty thể đã cung cấp bằng chứng cho thấy loài này là một phần của “nhóm Cuora”, một nhóm đơn ngành thuộc Rùa Hộp Châu Á, và cái tên Pyxidea có thể là đồng nghĩa với Cuora, khiến cho Rùa Sa Nhân trở thành một phần của chi này. Các nghiên cứu phát sinh loài khác về Cuora ủng hộ kết luận này. Ngoài ra, hình thái của nó không đủ khác biệt so với các loài Cuora để giữ nó riêng biệt, và nó được biết là có lai tạp lai từ Cuora galbinifrons (Rùa Hộp Trán Vàng)

Cuora galbinifrons (Rùa Hộp Trán Vàng)
Cuora galbinifrons (Rùa Hộp Trán Vàng Miền Bắc)

Phân loài của Rùa Sa Nhân

Có hai phân loài được ghi nhận

 • Cuora mouhotii mouhotii (Gray, 1862)
 • Cuora mouhotii obsti (Fritz, Andreas & Lehr, 1998)

Một trường hợp phân hóa trong điều kiện nuôi nhốt giữa hai phân loài Cuora mouhotii hiện được công nhận đã được mô tả. Mẫu vật bố mẹ là một con Cuora mouhotii mouhotii đực và một con Cuora mouhotii obsti cái. Hai mức xen kẽ được kiểm tra cho thấy các đặc điểm trung gian, đặc biệt là đối với các mẫu màu địa chính. Trường hợp này đại diện cho đặc điểm đáng tin cậy đầu tiên của các cấp độ nhất định. Các tính năng tương ứng với hai mô tả gần đây về xen kẽ hoang dã (giả định), do đó hỗ trợ sự hiện diện giả định của các xen kẽ hoang dã. Hồ sơ phân bố địa lý chưa được công bố của Cuora mouhotii ở Bangladesh, Việt Nam và Trung Quốc đại lục cũng đã được trình bày. Dữ liệu thực địa từ Việt Nam chỉ ra rằng vùng phân hủy giữa Cuora mouhotii mouhotii  và Cuora mouhotii obsti nên nằm ở miền Trung Việt Nam, một nơi nào đó giữa tỉnh Quảng Trị và Nghệ An. Nó cũng được chứng minh thông qua so sánh kiểu hình của các mẫu yếm rùa rằng một mức độ biến động cao trong các mẫu yếm rùa hiện diện trong các nhóm dân cư phía tây (Ấn Độ, Bangladesh và Myanmar), được suy đoán là có khả năng được nâng lên trạng thái phân loại mới.

Bên trái: Yếm rùa nguyên bản của Cuora mouhotii mouhotii được tìm thấy tại làng Ban Keng Koung (Lào); mẫu bên phải hiển thị các vân đen bức xạ hình tam giác rõ ràng, một đặc điểm điển hình của Cuora mouhotii obsti.
Bên trái: Yếm rùa nguyên bản của Cuora mouhotii mouhotii được tìm thấy tại làng Ban Keng Koung (Lào); mẫu bên phải hiển thị các vân đen bức xạ hình tam giác rõ ràng, một đặc điểm điển hình của Cuora mouhotii obsti.
Hình ảnh yếm rùa của ba mẫu vật nghi là Cuora mouhotii obsti (hàng trên) và hai mẫu vật nghi là Cuora mouhotii mouhotii (hàng dưới) được bắt gặp tại chợ Qing Ping (Quảng Châu, Trung Quốc) vào tháng 09/2007
Hình ảnh yếm rùa của ba mẫu vật nghi là Cuora mouhotii obsti (hàng trên) và hai mẫu vật nghi là Cuora mouhotii mouhotii (hàng dưới) được bắt gặp tại chợ Qing Ping (Quảng Châu, Trung Quốc) vào tháng 09/2007

Lai ghép

Quần thể Rùa Sa Nhân ở miền Nam Việt Nam sống chung với Rùa Hộp Trán Vàng Miền Nam (Cuora picturata)

Rùa Hộp Trán Vàng Miền Nam (Cuora picturata)
Rùa Hộp Trán Vàng Miền Nam (Cuora picturata)

Vì Cuora mouhotii được biết là lai với những họ hàng gần nhất còn sống của Cuora collurata (Cuora galbinifrons – Rùa Hộp Trán Vàng Miền Bắc và Cuora bourreti) nên có khả năng lai tạp trong tự nhiên giữa hai quần thể này.

Cuora galbinifrons - Rùa Hộp Trán Vàng Miền Bắc
Cuora galbinifrons – Rùa Hộp Trán Vàng Miền Bắc
Rùa Cuora bourreti
Rùa Cuora bourreti

Mô tả Rùa Sa Nhân

Mai của Rùa Sa Nhân (Keeled box turtle, Cuora mouhotii) có ba đường gờ lớn, nhô cao và có răng cưa ở phần sau. Yếm của Rùa Sa Nhân là các biến thể khác nhau của màu nâu, từ nâu nhạt đến nâu đậm. Hàm trên khỏe, trong khi mõm ngắn và cong. Bàn chân chỉ có một phần màng, cho thấy tập tính sống trên cạn thay vì dưới nước.

Rùa Sa Nhân đực và cái có thể được phân biệt bằng màu mắt cũng như móng của chúng. Rùa Sa Nhân đực thường có móng chân dài và dày hơn rùa Sa Nhân cái, mắt Rùa đực có màu đen hoặc nâu. Con cái thường có móng chân ngắn hơn, mỏng hơn và mắt có màu cam hoặc đỏ.

Sinh học

Sinh học của Rùa Sa Nhân (Keeled box turtle, Cuora mouhotii) hiện chưa được biết đến.

Trong một cuộc khảo sát, con đực và con cái có chiều dài mai thẳng trung bình khoảng 15 đến 17 cm (5,9 đến 6,7 in).

Mùa sinh sản của Rùa Sa Nhân thường từ tháng Năm đến tháng Chín. Trung bình mỗi lứa chúng đẻ 4 quả trứng, nhẵn, trắng và dài khoảng 4,4 cm (1,7 in). Trong mùa sinh sản, trung bình chúng đẻ 2 lứa. Giống như nhiều loài rùa khác, rùa Sa Nhân không quan tâm đến con non của nó. Con cái đã được ghi nhận là đào tổ bằng hai chân sau và phủ đất lên, cũng có khi đẻ trứng dưới lá rụng.

Rùa Sa Nhân (Keeled box turtle, Cuora mouhotii) tất tần tật từ A – Z

Rùa Sa Nhân đực rất hung dữ trong quá trình giao phối. Trong một số trường hợp, Rùa Sa Nhân đực sẽ đuổi theo và làm bị thương con cái. Rùa Sa Nhân đực thường rất kiên trì theo đuổi, đến khi con cái bằng lòng cho giao phối mới thôi.

Chế độ ăn uống của Rùa Sa Nhân

Rùa Sa Nhân loài ăn cỏ, ăn nhiều loại thực vật trong môi trường tự nhiên, có sở thích ăn trái cây rơi tự nhiên. Đôi khi nó cũng sẽ ăn giun, ốc và các loại thịt khác. Trong môi trường nuôi nhốt, nên cho Rùa Sa Nhân ăn thịt vì nếu thực vật không hợp khẩu vị nó sẽ bỏ ăn, tuyệt thực, yếu dần rồi chết.

Rùa Sa Nhân (Keeled box turtle, Cuora mouhotii) tất tần tật từ A – Z

Tập tính

Rùa Sa Nhân (Keeled box turtle, Cuora mouhotii) là loài sống trên cạn, thường được tìm thấy trong các hang động nhỏ và khe đá. Nó cũng có thể được tìm thấy trong rừng hoặc trong các lớp lá sâu.

Tình trạng bảo tồn Rùa Sa Nhân

Rùa Sa Nhân được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Quần thể Rùa Sa Nhân đang giảm mạnh ở một số khu vực, đặc biệt là Việt Nam. Điều này có thể là do người dân bắt nó để làm thực phẩm và vật nuôi, cũng như việc Việt Nam được phép xuất khẩu hợp pháp với số lượng lớn. Mặc dù có những lý do có thể khác đằng sau sự suy giảm dân số này, nạn phá rừng và săn bắn được chứng minh là mối đe dọa lớn nhất đối với loài rùa này đặc biệt.

Các mối đe dọa bao gồm phá hủy và suy thoái môi trường sống trong quá trình phá rừng. Ở những nơi trong phạm vi của Rùa Sa Nhân, loài rùa này đang bị đe dọa bởi sự khai thác quá mức do nhu cầu nuôi cảnh, đặc biệt là để làm thực phẩm. Rùa Sa Nhân cũng được sử dụng trong y học cổ truyền. Ngoài ra, Rùa Sa Nhân được tiêu thụ trong nước và quốc tế cho thị trường thực phẩm và buôn bán vật nuôi.

Ở Trung Quốc, loài này được nuôi nhốt với quy mô nhỏ để phục vụ cho ngành công nghiệp buôn bán vật nuôi.

Thư viện ảnh

Một con Rùa Sa Nhân Pyxidea mouhotii obsti Đực
Một con Rùa Sa Nhân Pyxidea mouhotii obsti Đực
Yếm một con Rùa Sa Nhân Pyxidea mouhotii obsti đực
Yếm một con Rùa Sa Nhân Pyxidea mouhotii obsti đực
Yếm một con Rùa Sa Nhân Cuora mouhotii mouhotii cái
Yếm một con Rùa Sa Nhân Cuora mouhotii mouhotii cái

Nguồn tham khảo

 1. ^ Fritz U, Havaš P (2007). “Checklist of Chelonians of the World”. Vertebrate Zoology 57 (2) 149-368.
 2. Jump up to:a b c d e Asian Turtle Trade Working Group (2000). Cuora mouhotii “. IUCN Red List of Threatened Species. Version 2013.1. Downloaded on 20 October 2013.
 3. Jump up to:a b Cuora mouhotii. The Reptile Database.
 4. Jump up to:a b c Beolens, Bo; Watkins, Michael; Grayson, Michael (2011). The Eponym Dictionary of Reptiles. Baltimore: Johns Hopkins University Press. xiii + 296 pp. ISBN 978-1-4214-0135-5. (Cuora mouhotii, p. 183; C. m. obsti, p. 193).
 5. ^ Pyxidea mouhotii. Integrated Taxonomic Information System (ITIS).
 6. ^ Zhang L, et al. (2008). “The complete mitochondrial genome of the keeled box turtle Pyxidea mouhotii and phylogenetic analysis of major turtle groups”. Journal of Genetics and Genomics 35 (1): 33–40.
 7. ^ Honda M, et al. (2002). “Phylogenetic relationships of the Asian box turtles of the genus Cuora sensu lato (Reptilia: Bataguridae) inferred from mitochondrial DNA sequences”.Zoological Science 19: 1305-1312.
 8. Jump up to:a b Stuart BL, Parham JF (2004). “Molecular phylogeny of the critically endangered Indochinese box turtle (Cuora galbinifrons)”. Molecular Phylogenetics and Evolution 31 (1): 164–777.
 9. ^ Fritz U, et al. (1998). “Eine neue Unterart der Dreikiel-Scharnierschildkröte, Pyxidea mouhotii (Gray, 1862) “. Zool. Abh. Mus. Tierkd. Dresden 50: 33-43. (in German, with an abstract in English).
 10. ^ Ly, Tri; Huy Duc Hoang; Stewart, Bryan L. (2013). “Occurrence of the endangered keeled box turtle, Cuora mouhotii, in Southern Vietnam.” bioone.org. N.p., n.d. Web. 23 Oct. 2013. <http://www.bioone.org/doi/full/10.2744/CCB-0964.1>.
 11. ^ “Keeled box turtle (Cuora mouhotii )”. Keeled box turtle videos, photos and facts. N.p., n.d. Web. 25 Oct. 2013. <http://www.arkive.org/keeled-box-turtle/cuora-mouhotii/Archived 29 October 2013 at the Wayback Machine>.”
 12. Jump up to:a b c Ji-Chao W, et al. (2011). “Reproduction and nesting of the endangered keeled box turtle (Cuora mouhotii) on Hainan Island, China”. Chelonian Conservation and Biology 10 (2): 159–164.
 13. Jump up to:a b c Inclusion of Pyxidea mouhotii in Appendix II in accordance with Article II 2(a) of the Convention, and satisfying Resolution Conf. 9.24, Annex 2a, Criteria A and Bi).Archived 9 September 2013 at the Wayback MachineProposal 28. CITES. Twelfth meeting of the Conference of the Parties. Santiago, Chile, 3–15 November 2002.
 14. ^ da Nóbrega Alves RR, et al. (2008). “Reptiles used in traditional folk medicine: conservation implications”.Biodiversity and Conservation 17 (8): 2037–2049.

Rùa Sa Nhân (Keeled box turtle, Cuora mouhotii) tất tần tật từ A – Z

Trả lời

0988110300
chat-active-icon