Quy tắc cho cây Bách Xù (Juniper) phải được niệm hàng đêm

Quy tắc cho cây Bách Xù (Juniper) phải được niệm hàng đêm

Nguồn: Juniper rule to be repeated every night – shohin-europe – Morten Albek

Dịch và biên tập: NVDzung (03/10/2019)

Từng bước một. Từng chút một. Sự phát triển của cây Bách Xù (juniper) là rất đáng tưởng thưởng khi thời gian trôi qua. Giữ cho cây Bách Xù luôn khoẻ mạnh đòi hỏi việc ngừng táy máy, hãy để tay và nhíp tránh xa khỏi các tán lá.

Đừng ngắt mầm (pinch) cây Bách Xù

Hãy theo một cách cứng nhắc về kinh nghiệm có lẽ là quan trọng nhất về sự phát triển của Bách Xù.

Đừng bao giờ PINCH (nhón) cây Bách Xù, là câu mỗi người trồng Bonsai nên lặp đi lặp lại hàng ngày trước khi đi ngủ. Như đã đề cập ở trên, nó xứng đáng được lặp đi lặp lại.

Có một chút lầm tưởng rằng việc Pinching Bách Xù có thể khiến chúng đẩy lùi sự phát triển trở lại, hoặc chỉ giữ cho những tán lá mọc thẳng và có hình dáng chính xác.

Cây Mame-bonsai Shimpaku Juniper này chưa được pinched, nhưng đã phát triển một tán cây nhỏ đẹp trong một thời gian dài được trồng trong chậu, với việc cắt tỉa (pruning) các cành chọn lọc.

“Pinching là punishing (trừng phạt), khi chúng ta nói về Bách Xù Junipers”

Sự tăng trưởng mới ở cây Bách Kim (Needle Junipers, Juniperus rigida) có thể được cắt giảm từ 80 – 90% chiều dài, sau khi nó phát triển và cứng lại (trở thành màu xanh đậm và chuyển từ dạng mềm sang phát triển cứng); hoặc bị loại bỏ hoàn toàn, chỉ khi bắt đầu giai đoạn mùa hè (có thể thay đổi tuỳ theo nơi bạn sống)

Juniperus rigida tại Nhật Bản (Japan), mới bắt đầu một sự phát triển mới

Các loại Bách Xù có lá kim mềm hoặc dạng vảy như Juniperus chinensis hay Shimpaku, không bị cắt giảm pinched. Sự phát triển mới của các chồi mới có thể bị cắt đứt tại phần gần gốc. Các nhánh có tán lá mọc quá hình dáng và kéo dài quá sẽ bị loại bỏ, do đó các nhánh ngắn hơn sẽ chiếm chỗ. Thế đó. Rất dễ xử lý.

Tại sao?

Tại sao lại thế? Có một sự hiểu nhầm về việc xử lý Bách Xù bằng cách ngắt các tán lá mới, Chúng thực sự không phát triển khi bị pinched, và không có sự tăng trưởng mới nào có thể đạt được bằng việc này. Cây Bách Xù Junipers chỉ được thiết lập lại về sự tăng trưởng và sức khoẻ khi bị pinched. Là một phản ứng căng thẳng tạo ra do pinching, các cây Bách Xù có lá vảy thường phát triển các lá kim thay vì các dạng lá có quy mô mềm hơn.

Phần lớn năng lượng được tạo ra bởi sự tăng trưởng mới. Do đó, điều quan trọng là phải duy trì sự phát triển này cho đến hết giai đoạn mùa xuân / bắt đầu mùa hè, xây dựng càng nhiều năng lượng càng tốt.

Trái ngược với các cây rụng lá (deciduous trees), Bách Xù Junipers không thiết lập sự phát triển mới trở lại ở các nhánh cũ bằng cách cắt nhánh hoặc pinching. Để thiết lập sự tăng trưởng mới các phần cũ hơn của cây Bác Xù thì 2 yếu tố này cần phải được đáp ứng.

Đầu tiên là dòng nước, mang lại năng lượng cho các nhánh. Bón phân và tưới nước sẽ giúp điều đó xảy ra nếu cây có những tán lá khoẻ mạnh với số lượng tương đối lớn, có thể giúp dòng nước vận chuyển năng lượng xung quanh. Sự thoát hơi nước từ tán lá lấy nước từ rễ, bộ phận hấp thụ phân bón, chuyển đổi thành đường với sự trợ giúp của quá trình quang hợp.

First initial styling of a Juniper. June 2018.

Điều thứ hai, là ánh sáng. Giữ không gian mở cho phép đủ ánh sáng (mặt trời) vào các cành, nhánh sẽ kích thích sự phát triển mới. Một tán cây rậm rạp sẽ loại trừ ánh sáng, sau đó loại trừ sự tăng trưởng mới. Do đó, điều quan trọng là giữ cho không gian mở nơi bạn muốn có sự tăng trưởng mới.

10 tháng

Kể từ khi tôi mua cây Bonsai này, một cây Bách Xù Trung Quốc (Juniperus chinensis), và đến nay, 10 tháng đã trôi qua. Tôi đã giữ nhiều tán lá hơn so với thiết kế. Cống hiến để giữ dòng nước và năng lượng cao. Tuần này tôi sẽ loại bỏ cành lớn hơn và hai cành nhỏ hơn. Vẫn giữ nhiều tán lá. Mùa sau tôi sẽ chứng minh lợi thế của việc này. Các tán lá cây sẽ được mở ở kiểu dáng ban đầu để không khí và ánh sát lọt vào bên trong. Sự tăng trưởng tốt đã xuất hiện. Việc làm cho các tán lá nhỏ đẹp thực sự rất cám dỗ, nhưng nó sẽ làm cây trở lại trạng thái ban đầu ngay lập tức.

Tán lá mọc tốt. Tháng 5 năm 2018.

Cách tốt nhất để đưa Bách Xù Juniper tiến lên là bằng cách để tán lá phát triển chậm, xây dựng sự phát triển mới thay thế cho tán lá mọc ra. Các nhánh dài được loại bỏ và các nhánh mới hơn trở lại vị trí của chúng khi đủ mạnh. Điều này tăng tốc quá trình có một cây cảnh phát triển khoẻ mạnh.

Thiết kế thay đổi

Ở kiểu dáng đầu tiên, Bách Xù Juniper sẽ được tạo kiểu một cách trang trọng hơn. Sau khi xem xét nó một thời gian, tôi quyết định thay đổi nó thành một cây năng động hơn. Một nhánh lớn hơn quá cứng nhắc phải được xử lý hoặc cắt bỏ.

Tán lá phong phú hơn chứng tỏ sự phát triển khoẻ mạnh. Tháng 01/2019

Phần Gỗ Chết (deadwood) cần một số cải tiến. Tôi chưa bao giờ là fan của các loại gỗ chết siêu mịn màng được nhìn thấy ở các cây Bách Xù Nhật Bản, nó quá giả tạo. Tôi thích phần gỗ chết nhìn tự nhiên (nhân tạo hoặc không) và có nhiều dấu hiệu của tuổi tác. Bị vỡ hoặc có các vết nứut nhỏ cho thấy sự lão hoá, hao mòn. Do đó, điều này đã được thổi và cây hiện có biểu hiện tốt hơn và năng động hơn. Các tán cây đã được đưa xuống thấp hơn, làm cho hình ảnh tốt hơn và nhỏ gọn hơn. Vẫn trong quá tình phát triển, và cần thời gian để đạt kết quả tốt. Mong chờ vào mùa phát triển và các bước tiếp theo của quá trình này.

Shimpaku Juniper tại Angyo, Kawaguchi, Japan. Cá nhân tôi thích nhiều chi tiết hơn ở phần gỗ chết, nhưng phần tán lá thì rất khoẻ mạnh và tuyệt đẹp!


Trả lời

0988110300
chat-active-icon