Phương pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng

Bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng là căn bệnh phổ biến trên Hoa Hồng mà người làm vườn thường gặp phải. Mùa mưa là mùa Hoa Hồng dễ mắc các bệnh vàng lá, đốm lá. Vậy để phòng ngừa, kiểm soát hiệu quả bệnh đốm lá đen trên lá Hoa Hồng bạn cần lưu ý những vấn đề gì? Đâu là giải pháp khắc phục hiệu quả bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng? Cùng tham khảo các phương pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng dưới đây bạn nhé!

Miêu tả bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng

Những đốm tròn màu đen trên bề mặt lá là một dấu hiệu rõ ràng nhất của căn bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng. Bên cạnh các đốm đen mọc nhiều hơn theo thời gian, tán lá sẽ xuất hiện những đốm nhỏ vàng, cuối cùng dẫn đến toàn bộ lá bị rụng đi.

Dấu hiệu bệnh đốm đen trên lá hoa hồng

Dấu hiệu bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng

Thiệt hại của bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng

Chức năng chính của tán lá cây là hấp thụ năng lượng từ mặt trời và thực hiện quang hợp. Nếu cây Hoa Hồng của bạn mất tất cả hoặc hầu hết lá của nó để đốm đen, nó sẽ không thể hấp thụ và lưu trữ năng lượng cho mùa đông, cũng như sẽ gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển của cây trồng.

Bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng sẽ làm suy giảm đáng kể quá trình tăng trưởng của cây, nó không chỉ gây ảnh hưởng cho mùa phát triển hiện tại, mà còn cho mùa tiếp theo. Để ý, bạn sẽ thấy sự tăng trưởng của Hoa Hồng sẽ yếu hơn và giảm nở hoa trong mùa sau khi lá bị hư hại nặng mùa hiện tại.

Chu kỳ sống của bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng

Các bào tử đốm đen tràn ngập trên tán lá và cây bị nhiễm bệnh, kể cả khi những lá bị nhiễm bệnh đã bị bỏ lại trên mặt đất. Vào mùa xuân, bào tử đốm đen sẽ văng lên tán lá khi trời mưa hoặc khi tưới nước. Một khi thời tiết bắt đầu ấm áp và có độ ẩm ướt, các bào tử đốm đen sẽ nảy mầm và lây nhiễm cho cây trong vòng một ngày. Các triệu chứng có thể nhìn thấy (đốm đen và một số đốm vàng) sẽ tự nhiên xuất hiện ngày một nhiều trong vòng 5 ngày, và nó sẽ sản xuất lây lan sang khắp lá khác trong vòng mười ngày. Các bào tử mới sẽ lây nhiễm sang các bộ phận khác của cây, hoặc được mang theo gió đến bất kỳ bụi cây khác gần đó.

Điều trị và phòng ngừa bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng

Có những phương pháp hoàn toàn tự nhiên giúp kiểm soát, ngăn ngừa bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng:

  1. Trồng Hoa Hồng nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ: Hoa Hồng là thực vật cần ánh nắng mặt trời đầy đủ. Nếu bạn cho Hoa Hồng của bạn một nơi mà họ nhận được đầy đủ sáu đến tám giờ nắng mỗi ngày của mặt trời, bạn sẽ không chỉ có cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn, mà còn tăng khả năng chống bệnh đốm đen trên lá. Những đốm đen, chúng thích độ ẩm, trong bóng râm. Do đó nếu được sống trong môi trường có ánh nắng mặt trời đầy đủ, sự bốc hơi xảy ra nhanh hơn, điều này không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh đốm đen trên lá, mà còn các bệnh nấm khác nữa.
  2. Trồng Hoa Hồng trong môi trường thoáng khí tốt: Điều này tương tự như việc bạn trồng Hoa Hồng ở khu vực có đầy đủ ánh sáng mặt trời trực tiếp, bởi nó giúp độ ẩm bốc hơi nhanh hơn, ngăn ngừa bệnh đốm đen trên lá. Ngoài ra, với rất nhiều không khí được lưu thông, hy vọng gió sẽ thổi bay đi những bào tử đốm đen mới bắt đầu nảy mầm trên hoa hồng của bạn. Trong một khu vực có lưu thông không khí kém, bào tử không có nơi nào để đi chũng sẽ quay trở lại ngay chính cây trồng và môi trường đất xung quanh để lan truyền bệnh.
  3. Tưới nước đúng và đủ: Tưới nước một cách chính xác. Cố gắng tránh tưới trên cao, làm ướt lá. Bạn nên tưới nước trực tiếp vào đất tránh tưới nước vào cuối ngày vì nước bốc hơi chậm hơn nhiều hơn trong điều kiện nhiệt độ lạnh của buổi tối. Bạn có thể sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động đơn giản để đảm bảo tốt nhất lượng nước tưới cho Hoa Hồng của mình, ngăn ngừa bệnh đốm đen.
  4. Loại bỏ ngay lá có dấu hiệu nhiễm bệnh: Ngay sau khi bạn nhìn thấy đốm đen trên lá Hồng của bạn, bạn cần lập tức loại bỏ bất kỳ lá bị nhiễm bệnh. Ném những chiếc lá này đi. Đừng bỏ chúng vào đống phân ủ của bạn. Nếu bạn kiểm tra hoa hồng của bạn thường xuyên và loại bỏ lá bị nhiễm ngay lập tức, bạn sẽ kiểm soát rất tốt căn bệnh đốm đen trên lá và ngăn chặn sự lây lan của chúng.
  5. Chọn giống kháng: Nếu bạn đã gặp vấn đề bệnh đốm đen trên lá dai dẳng, hãy chắc chắn và đảm bảo rằng bất kỳ Hoa Hồng mới nào bạn thêm vào khu vườn có một khả năng chống bệnh tốt. Các tài liệu hoặc người cung cấp giống hồng cho bạn thường nắm rõ các đặc tính của hoa hơn hết.

Để ngăn ngừa và khắc phục bệnh đốm đen trên lá Hoa Hồng bằng phương pháp hữu cơ bạn chỉ cần thực hiện kỹ càng các phương pháp và lưu ý trên. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon