Phỏng vấn nhanh cao thủ Bonsai Vance Wood, USA

blank

Nguồn: flowersacrosssydney.com.au

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (29/10/2019)

Lịch sử Bonsai của tôi bắt đầu vào năm 1957 khi tôi bắt đầu ngưỡng mộ những cây Bonsai của anh trai tôi. Ông đã bắt đầu trồng chúng từ hạt giống bằng cách sử dụng các hướng dẫn từ một cuốn sách đặt hàng qua thư. Tôi đã bị mê hoặc, tôi bắt đầu đọc tất cả những thứ của anh ấy khi anh ấy đi đến U of C tại Berkeley.

blank

Khi đó tôi 11 tuổi và đã bắt đầu bằng một cây Cottonwood giống tôi tìm thấy mọc trog vườn ở sân sau nhà, ở Salt Lake City Utah. Không lâu sau những sự kiện đó, cha tôi đã nhận được một vị trí tốt trong một công ty lớn, gia đình tôi được chuyển đến California.

Tôi đã đi tìm một vài tháng cho đến khi gặp một người đàn ông lớn tuổi có tên Roy Wendlekin. Ông ta ít nhiều là bậc thầy trong câu lạc bộ Marin Bonsai Club. Ông đã hướng dẫn tôi trong vài năm. Chúng tôi trở thành bạn thân và ông ấy ít nhiều đã đưa tôi đi đúng hướng. Ông ấy cũng là người tự học!

Cách tiếp cận của ông với Bonsai ra sao?

Tôi có lẽ được biết đến nhiều nhất vào thời điểm này do công việc liên quan đến Thông Mugo (Mugo Pines). Cây đầu tiên tôi có trong tay là vào năm 1972 tại một vườn ươm Mugo Pines từ Bordines Nursery. Thật ra nếu biết sự thật thì cây đầu tiên tôi từng trồng là cây thông Mugo mà bố mẹ đã mua cho tôi khi tôi 15 tuổi. Tôi đã làm mọi thứ mà mọi người khác làm lúc đó; tôi đã giết nó!

Cây Mugo từ năm 1972 thì sao? Tôi vẫn còn cây mặc dù tôi đã thiết kế nó lại nhiều lần. Tôi luôn coi cái loài cây này phát triển với nhu cầu có ý tưởng mới. Tôi đã từng nghe câu hỏi lặp đi lặp lại này: Tại sao ông lãng phí thời gian với cây vườn ươm? Tôi trả lời là: Tại sao không?

Đầu tiên tôi trồng cây Mugo một cách thuận tiện, chúng có thể dễ dàng mua được, giá không đắt và ở đằng xa nhìn chúng cũng không quá tồi. Tôi thà sử dụng thời gian của mình trên cây Thông Trắng Nhật Bản (Japanese White Pine) nhưng chúng không có sẵn và chi phí cho nó luôn ngang ngửa một cái xe ô tô nhỏ. Và tôi phát hiện ra rằng Thông Trắng Nhật Bản khó trồng hơn Mugo nhiều.

Tuy nhiên, trước đó quá lâu những gì tôi đã làm với cây thông Mugo đã thu hút sự chú ý. Dường như không ai khác có thể trồng chúng, và cuối cùng người ta thấy rằng tôi đang trồng chúng khác xa những gì mọi người được dạy.

Sử dụng Thông Đen Nhật Bản (Japanese Black Pine) như là một tiêu chuẩn cho thông hai kim đã được chứng minh là không tác dụng thậm chí là phản tác dụng đối với cây Thông Mugo đang phát triển. Thực tế là nó không đáp ứng với các kỹ thuật được sử dụng trên cây Thông Đen Nhật Bản, cây Thông Mugo đã bị xuống hạng trong các loại cây. Nhiều người tuyên bố việc làm một cây thông Mugo Bonsai là điều không thể hoặc không thực tế!

Từ thời điểm này, rất nhiều chuyên gia bắt đầu phát hiện ra rằng có 2 loại Thông hai kim phải được đối xử khác nhau, Mugo nằm ở phía đối diện quang phổ đó so với Thông Đen Nhật Bản. Ngày nay, điều này được dạy như là khái niêm về Single Flush Pines và Doule Flush Pines.

Lời khuyên nhanh cho những người mới chơi của ông là gì?

Thực tế tôi là người tự học. Tôi chưa bao giờ đến Nhật Bản và tôi chưa bao giờ được dạy hoặc học với bất kỳ tên tuổi lớn nào trong thế giới Bonsai ngày nay. Trước đây tôi thường bị những người bất mãn cố tình làm mất uy tín vì cho rằng những ý tưởng của tôi dựa trên cơ sở thiếu giáo dục chính quy về Bonsai.

Trong 60 năm trồng Bonsai tôi nghĩ rằng thành công đến từ vô số sai lầm mà tôi đã phạm phải, duy chỉ có một điều: Tôi không bao giờ bỏ cuộc, đó sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nhất mà ai cũng có thể mắc!

blank

0988110300
chat-active-icon
blank