Phỏng vấn nhanh cao thủ Bonsai Sara Rayner, USA

Phỏng vấn nhanh cao thủ Bonsai Sara Rayner, USA

Nguồn: flowersacrosssydney.com.au

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (29/10/2019)

Sara Rayner là một thợ gốm chuyên nghiệp đến từ Minnesota, USA và đã dành 14 năm làm chuyên về chậu Bonsai.

Bà lần đầu tiên phát hiện ra đam mê của mình 20 năm trước tại một hội nghị IBC tại Minneapolis. Bà sau đó đã tham gia Minnesota Bonsai Society và đã trở thành một thành viên tích cực kể từ đó. Phần lớn thời gian của cô là sản xuất chậu gốm Bonsai và tham dự các hội nghị khác nhau trên khắp cả nước. Một số trong đó được dành riêng cho đam mê thực sự, bao gồm một bộ sưu tập cây Bonsai có thể quản lý được và sở thích ngắm chim nghiêm túc.

Cách tiếp cận của bà với Bonsai ra sao?

Tôi có xu hướng phát triển theo sách vở. Không phải vì tôi cảm thấy mình cần phải nói chậu là chậu thích hợp cho cây của mình, mà các hướg dẫn truyền thống dựa trên các nguyên tắc nghệ thuật và hình ảnh sẽ cho bạn biết khi nào bố cục được cân bằng. Sự cân bằng đó là tổng hoà của màu sắc, hình thức và kết cấu!

Các hướng dẫn tồn tại, nhưng không phải lúc nào cũng được giải thích. Một số trong đó có vẻ rõ ràng. Một cây dáng trực (dáng thẳng) chính thống sẽ không cân đối trong một chậu tròn, và một cây với 3 thân trông giống như bị nuốt chửng bởi một cái chậu sâu 20cm. Nhưng một phần lớn của nó là không rõ ràng. Tôi thực sự tin rằng việc chọn một chậu thích hợp hoặc hoàn hảo với một cây là một kỹ năng học được, nó đến từ thời gian và kinh nghiệm. Sau một thời gian quá trình trình lựa chọn sẽ gần như tự động. Tôi chưa đạt đến điểm này, nhưng có một số điều tôi không cần hỏi.

Cho đến nay tôi vẫn chưa thấy một cây Thông Pine hay một cây Bách Xù Juniper trông có vẻ thuyết phục trong một chậu tráng men. Tại sao không, tại sao các cây xanh khác lại ổn? Có lẽ các chậu tráng men có cảm giác về nước và chất lỏng, một thứ thường không được liên kết với các loại cây lá kim.

Chủ đề chọn lựa chậu đang được tranh luận căng thẳng giữa những người chơi Bonsai, và tôi không biết bắt đầu từ đâu hoặc làm sao kết thúc chúng, vì vậy tôi sẽ tổng hợp lại: Nghiên cứu từ các hướng dẫn; nghiên cứu nghệ thuật Bonsai; nhìn và những cây chất lượng và thực hành!

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon