Phỏng vấn nhanh cao thủ Bonsai Andrew Smith, USA

Phỏng vấn nhanh cao thủ Bonsai Andrew Smith, USA

Nguồn: flowersacrosssydney.com.au

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (29/10/2019)

Vợ tôi, Judy, và tôi đã điều hành một doanh nghiệp lâm nghiệp tư nhân. Vào năm 1991 khi đang thực hiện hành trình lấy gỗ tại Black Hills, Judy đã lấy mẫu một cây thông Ponderosa Pine, hiện được biết là cây thông được xác minh lâu đời nhất ở Black Hills, khoảng 757 tuổi. Tôi bị ám ảnh bởi điều đó và nghĩ rằng nếu có một cây thông 700 năm tuổi, tại sao lại không có cây 1000 tuổi? Vì vậy, tôi bắt đầu tìm kiếm cây thông 1000 tuổi, lấy các mẫu và đếm các vòng tăng trưởng hàng năm.

Có lẽ có một cây thông 1000 năm tuổi ở Black Hills, nhưng tôi không tìm thấy nó vì gần như tất cả những cây cổ thụ đều bị thối ở giữa và bạn không thể lấy được một mẫu lõi có thể sử dụng để đếm, Tôi đã tìm thấy một cây Bách Xù Juniper hơn 900 tuổi và một vài cây 500 – 600 tuổi và cuối cùng nó khiến tôi phải ký hợp đồng với Forest Research Center để thu thập thêm các mẫu lõi từ các cây > 400 năm tuổi được sử dụng để tái tại lịch sử khí hậu bằng cách phân tích mô hình tăng trưởng thể hiện ở các vòng cây.

Trong khi tôi đang làm việc đó tôi đã khí sẽ thật thú vị khi trồng một vài cây giống méo mó mà tôi thấy trên các bãi đá nơi tôi tìm thấy những cây thông cũ. Tốc độ tăng trưởng trung bình của toàn bộ khu rừng là 15 năm để một cây con đạt chiều cao 2 mét. Tôi biết những cây con này phát triển chậm hơn thế, vì vậy tôi nghĩ chúng có thể là 30 – 40 năm tuổi. Tôi đã rất ngạc nhiên khi nhiều cây trong số những cây cao chỉ 1 – 1,3 mét có tuổi lên đến 100 – 150 năm!

Chúng tôi đã trồng cây trong năm năm và ngay lập tức tôi quyết định rằng khi mùa xuân đến, tôi sẽ cấy một trong những cây giống này vào một cái xô và trồng nó trên hiên nhà. Sau đó, tôi đã có một cái cây 100 tuổi trên hiên nhà và không ai tin tôi. Khi tôi đang lên kế hoạch cho tất cả những điều này, Judy trở về nhà vào một ngày với một món quà cho tôi – một cây Bonsai nhỏ từ K-mart. Tôi nhận ra ngay rằng cây thông trong xô của tôi chính xác là một cây Bonsai! Tôi đã được khai sáng!

Cách tiếp cận của ông với Bonsai ra sao?

Bonsai cần thời gian. Nó thực sự liên quan đến việc chăm sóc một cái gì đó đặc biệt cẩn thận trong một khoảng thời gian nhiều năm, nhiều thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ. Bạn có thể đi dây chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, nhưng sự chăm sóc mà nó nhận được trong 50 năm tới quan trọng hơn rất nhiều đối với việc cây phát triển ra sao. Tôi nghĩ một tỏng những cây Bonsai yêu thích của tôi là cây Yamaki Pine tại National Arboretum. Nó đã được đào tạo như một cây Bonsai trong 400 năm và đó là một cây tuyệt vời! Nó được thu thập như một cây con và có lẽ trong nhiều năm, nó không có gì đặc biệt. Nhưng tất cả những thế hệ chăm sóc đã biến nó thành một thứ gì thực sự đặc biệt.

Lời khuyên nhanh cho những người mới chơi của ông là gì?

1) Giữ cho tinh thần vui vẻ và tận hưởng. Nếu bạn thích cây, nó sẽ là một cái cây tuyệt vời

2) Đừng bao giờ bỏ cuộc. Tôi đã giết cây Bonsai đầu tiên mà Judy tặng trôi trong vòng 45 phút. Các hướng dẫn cho biết đó là một cây ngoài trời và cần phải để bên ngoài. Vì vậy, tôi đã đặt nó ở ngoài hiên. Một lát sau tôi nghĩ, “Không thể nào. Cái cây này đến từ một cửa hàng nhiệt độ 70 độ F và ngoài trời hiện chỉ có 5 độ F” Vì thế tôi đã mang nó vào trong, nhưng đã quá muộn. Nó đã bị đóng băng cứng như xi măng! Vì vậy tôi phải đi mua cây khác ^^.

Colorado Spruce collected by Andrew in 2009.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon