Phần 15 – Chương III: Trưng bày triển lãm (Sách Kỹ thuật Bonsai)

Sách Kỹ thuật Bonsai
Đánh giá

Khi triển lãm cây được chiêm ngưỡng rất gần và được để ý rất kỹ. Cho nên cần chuẩn bị tốt cho tác phẩm để giúp cho người thưởng ngoạn cảm nhận tốt hơn về vẻ đẹp của Bonsai một cách hoàn hảo.

Cần vệ sinh cây sạch sẽ, cắt bổ các lá vàng úa, cành khô chết. Loại bỏ các chổi lá vượt ra khỏi bố cục. Dọn sạch mặt đất của chậu cây loại bỏ các phần rêu chết, cổ dại. Cũng có thể dùng sỏi, cát hạt lớn để trang trí thêm trên mặt chậu.

Cần chải sạch các rêu mốc bám trên thân, để làm lộ rõ màu sắc, cấu trúc đặc biệt của lớp vỏ cây, có thể sử dụng một ít dầu thực vật để làm bóng vỏ cây. Chậu cũng được cọ rửa sạch sẽ các vết ố mờ, bằng bàn chải hoặc vải mềm. Cũng có thể dùng dầu thực vật để làm bóng chậu, nhưng không nên làm quá bóng, sẽ làm phản tác dụng. Nên làm bóng mờ cho nền chậu là phù hợp nhất.

Cần có những chú thích về tên cây, loài, hoặc tuổi cây bằng một bảng tên nhỏ. Phông nền nên có màu sắc nhạt, hài hòa với màu sắc của cây. Cây không được có kích thước vượt quá chiều cao của phông nền.

Bonsai gallery - Bonsai Empire
Cây trưng bày triển lãm

Có thể sử dụng thém tượng, đá, cỏ, cát… để làm tăng hiệu quả cho cái nhìn của người thưởng ngoạn. Việc trưng bày triển lãm là một công việc mang tính nghệ thuật, cẩn xem xét về nhiều mặt.

Để tăng thêm tính thẩm mỹ cho Bonsai, khi trưng bày nên sử dụng các đôn, kệ trang trí cho chậu cây. Đôn, kệ nên có kích thước, hình dáng hài hòa với tác phẩm. Thông thường kệ nên có chiều cao thấp và diện tích bể mặt lớn hơn chậu cây, trừ trường hợp cây ở kiểu bán thác đổ và thác đổ.

Chậu cây nên đặt ở điểm mạnh của mặt phẳng kệ, tùy thuộc vào dáng cây mà quyết định vị trí thích hợp.

Nếu đặt xen cây nhỏ hay các tác phẩm khác như đá, tượng, … để hỗ trợ cũng không nên đặt chắn ở phía trước chậu cây.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon