Phần 13 – Chương I: Điều kiện thời tiết (Sách Kỹ thuật Bonsai)

Sách Kỹ thuật Bonsai
Đánh giá

Kỹ thuật tạo tác chỉ là một phần trong quá trình nuôi trồng Bonsai. Cây Bonsai cần được chăm sóc thường xuyên hàng ngày về nhiều mặt.

Cần quan tâm đúng mức vấn để này, mới có được một cây Bonsai như sự mong đợi.

A. Điều kiện thời tiết

Hầu hết các cây Bonsai được nuôi trồng ở ngoài trời. Chúng sẽ chịu những tác động trực tiếp của thời tiết. Cần phải chăm sóc cây cẩn thận để tránh những tác động xấu của thời tiết.

Cây Bonsai được trồng trong chậu, do đó sẽ có nhiều rắc rối nảy sinh, khác hẳn với cây trong tự nhiên.

Khi trời quá nắng nóng, chậu sẽ hấp thụ nhiệt, làm cho nhiệt độ của chậu cây tăng cao. Cây bị mất nước nhiều, đất trồng bị khô nóng, rễ dễ dàng bị thương tốn, nhất là các rễ non.

Trời mưa dầm, chậu dễ bị ứ đọng nước lâu, nên nghiêng chậu vào mùa mưa để cho lượng nước mưa thoát đi bớt. Sau mỗi đợt mưa dâm nên kiểm tra chậu, dùng que xoi đất, để cho nước không bị ứ lâu trong chậu.

Không nên đặt cây ở nơi có gió lùa mạnh. Cây sẽ bị xơ xác và mất nước rất nhanh, nhất là trong điều kiện trời nắng. Trong điều kiện này ẩm độ của không khí thường thấp, cho nên lá bị thoát hơi nước nhiêu hơn.

Nếu cây được trưng bày trong nhà, không nên để cây quá lâu, vì cây sẽ thiếu ánh nắng để quang hợp. Tốt nhất, sau 3 – 4 ngày nên đem cây ra ngoài. Phòng trưng bày nên thoáng và nhiều ánh sáng.

40+ Incredible Bonsai Tree Ideas For Your Garden #bonsaitree #gardendesign #gardenideas
Cây được đặt ở vị trí vừa đủ nắng và khuất gió lùa

Mỗi loại cây cần một chế độ nắng khác nhau. Người trồng Bonsai cần phải nắm rõ tập tính của các loại cây, để chọn cho cây một chế độ nắng thích hợp. Ánh nắng là nguồn năng lượng cho sự sống của cây, thông qua hoạt động quang hợp giúp cho cây sinh trưởng và phát triển. Thông thường mỗi cây trong ngày nên có từ 5 – 7 giờ nắng.

Cây có hoa, quả thường có nhu cầu nắng cao. Những cây có lá mỏng thường không chịu nắng gắt dễ bị cháy lá.

Nên chọn vị trí có nắng sớm cho cây là tốt nhất. Tránh nắng gay gắt vào giữa trưa. Khi nhiệt độ cao quá giới hạn, thì rễ sẽ ngừng hoạt động, hoạt động quang hợp của cây cũng đình trệ.

Nên thay đổi hướng của chậu cây sau mỗi tháng, để cho các mặt của tán cây nhận được đủ nắng, cây sẽ phát triển đồng đều hơn về mọi phía.

Thiếu nắng cây sẽ sinh trưởng phát triển kém. Cùng một loại cây, nhưng ở nơi thiếu nắng lá sẽ mỏng, diện tích lá sẽ lớn hơn (để tăng khả năng hấp thụ ánh sáng) cây dễ nhiễm bệnh. Cây đủ nắng lá sẽ nhỏ hơn, xanh sậm, cứng lá, ít bị bệnh. Những nhánh ở phía đủ nắng sẽ phát triển tốt, dài hơn nhánh bên thiếu nắng.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon