Phần 09 – Chương I: Cách trồng rêu (Sách Kỹ thuật Bonsai)

Sách Kỹ thuật Bonsai
Đánh giá

Vẻ đẹp của một tác phẩm Bonsai ngoài kiểu dáng, sự phối hợp hài hòa giữa cây và chậu, còn có một yếu tố nữa làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ của tác phẩm về mặt thời gian. Đó là lớp rêu phong, trang trí trên bể mặt đất của chậu.

Rêu làm tăng thêm tính thẩm mỹ tự nhiên của tác phẩm Bonsai. Tính chất và màu sắc của rêu, làm bộc lộ được thời gian tính của tác phẩm. Đó là sự cổ lão khi quan sát và cảm nhận tác phẩm, người xem có cẩm giác như là cây đã phát triển rất lâu năm trong không gian đó, một vẻ đẹp rất tự nhiên.

Có nhiều loại rêu khác nhau về cấu trúc cũng như màu sắc. Từ sợi nhỏ mịn, êm, đến phiến mỏng dẹp. Màu sắc từ xanh lục nhạt đến xanh sậm. Tất cả đều sử dụng được cho việc trang trí trên mặt chậu Bonsal.

Sự phát triển của lớp rêu trên mặt chậu, hoàn toàn không có sự cạnh tranh dinh dưỡng với cây, như những loại cỏ dại khác cần phải diệt, mà ngược lại nó còn có lợi cho chậu cây.

Trước hết, lớp thẩm rêu ngăn cẩn sự xói mòn lớp đất mặt chậu, khi tưới nước hằng ngày.

Bên cạnh đó, rêu như lớp bọt biển, xốp. Khi tưới nước, nó sẽ hấp thu nước và giữ nước lâu hơn, rất có lợi cho cây khi trời nắng, nóng.

Cách trồng rêu

Có thể gỡ rêu mọc tự nhiên ở những nơi ẩm thấp, mát. Trồng trực tiếp lên mặt chậu. Tưới đẫm nước và ép chặt tay vào lớp đất mặt cho phần rêu liên kết với mặt đất.

Dùng rêu khô để gieo lên chậu. Có thể lấy rêu để khô trong mát, bảo quản trong hộp kín để sử dụng dần.

Trước khi gieo rêu, nên tưới nước cho đất trong chậu ướt đẫm, bóp nhỏ rêu lên bể mặt. Sau đó dùng bao nilon bao phủ mặt chậu lại để giữ ẩm; Nếu tưới nên phun sương nhẹ, tránh rửa trôi. Sau một tuần, rêu sẽ bắt đầu mọc.

Tuy rằng hiệu quả của rêu là làm tăng vẻ đẹp cho chậu cây. Nhưng cũng không nên để cho rêu phát triển quá dày, nó sẽ giữ nước nhiều cũng không tốt cho cây. Bên cạnh đó, rêu phát triển mạnh còn gây ra tình trạng giảm sự lưu thông không khí.

Thỉnh thoảng, nên gỡ bớt rêu ở một số mảng ngẫu nhiên. Sau đó, phân rêu còn lại sẽ phát triển lan rộng ra như cũ.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon