Hoa Thủy Tiên Vàng — Cách Trồng Hoa Thuỷ Tiên Trong Khu Vườn Của Bạn

https://cdn.apartmenttherapy.info/image/upload/f_auto,q_auto:eco,c_fit,w_730,h_487/stock%2FStocksy_txp58e7dae0bxe200_Medium_2922764_copy
Đánh giá

Daffodils in front of a white house

Khi ngày bắt đầu dài hơn và mặt đất bắt đầu tan băng, những dấu hiệu đầu tiên của mùa xuân sẽ không còn xa. Một trong những loài hoa đầu tiên lộ diện là hoa Thủy tiên, thường được gọi là hoa thủy tiên hay hoa Phục sinh. Hoa thủy tiên vàng là một trong những loài hoa mùa xuân được biết đến nhiều nhất và một khi bạn lấy củ xuống đất thì chúng khá dễ chăm sóc.

Nhưng chỉ vì chúng là một loại củ lâu năm không có nghĩa là chúng chỉ có thể được trồng theo một cách. Từ việc làm vườn bằng chậu đến việc dùng để cắt hoa cắm cành, hoa thủy tiên là những nhà vô địch của các khu vườn mùa xuân. Củ hoa thủy tiên vàng nên được trồng xuống đất vào mùa thu để nở hoa vào mùa xuân, nhưng nếu bạn bỏ lỡ việc trồng vào mùa thu này thì không cần phải băn khoăn – bạn có thể mua hoa thủy tiên đã nở từ các vườn ươm và trung tâm làm vườn để trồng trong vườn của bạn.

Hoa thủy tiên vàng là gì?

Daffodils là loại củ lâu năm có nguồn gốc từ Nam Âu và Bắc Phi, nhưng chúng đã được nhập tịch trên toàn thế giới. Chúng là một họ hàng của amaryllis và thường được trồng cùng với các loại củ mùa xuân khác như lục bình và hoa Giấy. Trong khi có khoảng 160 loài đã được đăng ký chính thức, có 13.000 loài và giống lai khác nhau để bạn lựa chọn cho khu vườn của mình! Daffodils là loại cây cứng và sẽ nhanh chóng nhân giống lên qua các mùa và có thể dễ dàng phân chia và cấy ghép.

Vào mùa xuân, lá sẽ nhú ra khỏi củ, tiếp theo là một thân dài sẽ ra nụ và hoa. Một số loài có thân chỉ nở một bông, trong khi các loài khác nở nhiều hoa, nhỏ hơn từ các thân ít. Các giống phổ biến nhất và nổi tiếng như “Dutch Master” là hoa thủy tiên Trumpet. Chúng tạo ra một bông trên mỗi thân và giống với chuông của nhạc cụ kèn.

Gần đây các giống gia truyền như Narcissus erlicheer và “Yellow Cheerful” đã chiếm vị trí trung tâm giữa các nhà thiết kế cảnh quan và nông dân trồng hoa. Nếu những cây có kích thước đầy đủ không phải là sở thích của bạn, hãy thử một vài giống hoa thủy tiên vàng mini. Hoa thủy tiên vàng nhỏ, giống như Tete-e-Tete, phát triển giống như các anh chị em lớn hơn của chúng nhưng lại là minisize.

Planting bulbs

Tôi nên trồng chúng khi nào và ở đâu?

Nếu bạn muốn hoa thủy tiên vàng của mình tự nở vào mùa xuân, bạn cần trồng củ vào mùa thu, đồng thời với việc trồng hoa tulip và các loại củ khác vào mùa xuân. Bạn sẽ muốn trồng chúng trước khi mặt đất đóng băng, điều này sẽ phụ thuộc vào vị trí của bạn. Kiểm tra Sổ niên giám nông dân của bạn để biết cụ thể hơn về các ngày tháng. Khi chọn một vị trí để trồng củ, hãy chọn một vị trí trong vườn thoát nước tốt và có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời đầy đủ sẽ giúp các củ bắt đầu dự trữ năng lượng của chúng bắt đầu phát triển. Nếu củ hoa thủy tiên chìm trong đất ẩm ướt, chúng sẽ bị thối rữa và không bao giờ nảy mầm. Hoa thủy tiên vàng trông đẹp nhất khi được trồng thành từng cụm.

Không có một khu vườn ngoài không gian ngoài trời để trồng bóng đèn trong nhóm? Bạn có thể trồng chúng trong thùng chứa theo cách tương tự. Nếu bạn muốn trồng chúng trong các thùng chứa vào mùa thu, hãy sử dụng các chậu chống sương giá và sau đó trồng các loại cây hàng năm chịu lạnh tốt trong mùa đông hoặc thiết kế chậu với các loại cây xanh nghỉ trong khi chờ mùa xuân.

Làm cách nào để trồng hoa thủy tiên vàng?

Daffodils cực kỳ dễ trồng! Tất cả những gì bạn cần là một loại củ và một cái thuổng hoặc xẻng. Bạn có thể trồng củ từ những tháng đầu mùa thu cho đến khi mặt đất đóng băng, nhưng bạn nên trồng chúng trong vòng một tháng sau khi mua củ.

  1. Đào một cái hố sâu khoảng 15 cm. Nếu bạn gặp khó khăn khi đo bằng mắt, hãy lấy ra chiếc thước đo đáng tin cậy của bạn.
  2. Đặt bóng đèn vào lỗ, hướng mặt lên trời.
  3. Lấp đất vào lỗ.
  4. Tưới nước sao cho đất ẩm.
  5. Các củ hoa thủy tiên vàng thích đặt cách nhau ít nhất 8 cm.

Planting a daffodil in a pot

Tôi có thể trồng hoa thủy tiên vàng vào mùa xuân không?

Bạn đã bỏ lỡ việc trồng củ vào mùa thu nhưng lại muốn có hoa thủy tiên vàng trong vườn vào mùa xuân này? Đừng lo lắng! Khi thời tiết ấm lên, bạn sẽ thấy những chậu hoa thủy tiên nở rộ được bày bán tại các vườn ươm trên khắp cả nước. Bạn có thể trồng chúng trực tiếp dưới đất hoặc trong thùng chứa. Nếu bạn trồng hoa thủy tiên vàng vào mùa xuân, chúng sẽ có thời gian nở hoa lâu hơn nếu bạn để chúng tránh ánh nắng trực tiếp. 

Phải đợi bao lâu để thấy những bông hoa thủy tiên vàng?

Khi những ngày bắt đầu ấm áp vào mùa xuân, các củ sẽ bắt đầu phát triển. Ngoài ra, tùy thuộc vào nơi bạn sống và thời điểm bạn trồng củ, bạn có thể thấy sự phát triển trồi lên khỏi mặt đất sớm nhất là vào đầu tháng Ba. Có thể bạn sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống cho đến tháng 4. Tất cả phụ thuộc vào dòng thời gian và vị trí của bạn, nhưng khi mặt đất tan băng, bạn sẽ mất từ ba đến sáu tuần trước khi thấy sự phát triển.

Post Image

Cách cắt hoa thủy tiên vàng để cắm

Sau khi hoa thủy tiên nở, bạn có thể chọn cắt một vài cành và cắm vào bình! Lấy một chiếc kéo sắc bén và cắt thân cây xuống đất. Nếu bạn giữ nước trong bình luôn tươi và cắt cành tươi hai hoặc ba ngày một lần, hoa thủy tiên vàng sẽ giữ được như hoa cắt cành trong khoảng một tuần. Lưu ý rằng chúng tiết ra nhựa cây có thể khiến các bông hoa khác bị héo sớm, vì vậy tốt nhất bạn nên tự mình sắp xếp chúng trong bình.

Tôi phải làm gì sau khi hoa nở xong?

Sau khi hoa thủy tiên nở, hoa của chúng sẽ duy trì độ tươi từ ba đến sáu tuần, tùy thuộc vào thời tiết. Nếu vì lý do nào đó nhiệt độ tăng vọt trên 13 độ C trong hơn một ngày, những bông hoa sẽ bắt đầu tàn với tốc độ nhanh chóng.

Bạn không cần phải đào hoa thủy tiên mỗi năm. Để chúng dưới đất và chúng sẽ nở hoa và sinh sôi mỗi năm. Điển hình là trong năm đầu tiên mỗi củ sẽ tạo ra hai hoặc ba bông hoa, sau đó mỗi năm sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba sản lượng.

Mặc dù củ này không cần phải được đào lên hàng năm, nhưng cây trồng cần được chăm sóc rất kỹ lưỡng để có thể trở lại vào mỗi mùa xuân. 

Hoa thuỷ tiên cần lá để tái tạo năng lượng bên trong củ. Đây là năng lượng giữ cho các củ có thể tồn tại cho đến mùa xuân. Nếu bạn cắt bỏ tán lá quá sớm, củ sẽ không bao giờ ra hoa nữa. Vì lý do này, bạn cần để cho lá tự chết đi. Chỉ sau khi chúng chết và chuyển sang màu nâu, bạn mới nên cắt nó đi. Quá trình này có thể mất từ hai đến bốn tuần sau khi hoa tàn. Do đó, một số người chọn không trồng hoa thủy tiên vàng hoặc họ chỉ đơn giản là nhổ toàn bộ cây ra sau khi hoa nở xong và đơn giản là bắt đầu lại vào năm sau.

Nếu bạn nhận thấy rằng hoa thủy tiên của mình đã ngừng nở nhiều trong một khoảng thời gian dài, chúng có thể đã nhân lên đến mức quá tải. Sau khi hoa tàn, hãy đào một số củ và chia chúng trước khi trồng ở nơi khác trong vườn của bạn.

Daffodils

Có cần lo lắng về sâu bệnh không?

May mắn thay cho người trồng, hoa thủy tiên vàng có khả năng kháng sâu bệnh và động vật một cách tự nhiên! Ngay cả hươu và thỏ cũng ghét mùi vị của hoa thủy tiên vàng. Tuy nhiên, những cây này có thể trở thành mồi của nấm mốc và các vấn đề khác nếu đất xung quanh bầu quá ẩm ướt. Người bán cũng có thể mua bóng đèn bị bệnh, vì vậy hãy đảm bảo mua bóng đèn có nguồn gốc uy tín.

Nhắc nhở rằng hoa thủy tiên rất độc đối với vật nuôi

Một điều cần lưu ý nếu bạn có một con vật cưng tò mò: Hoa thủy tiên vàng độc hại đối với cả chó và mèo, vì vậy hãy nuôi chúng ở những nơi thú cưng của bạn không đụng đến hoa.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon