Niềm vui đến từ nghệ thuật Suiseki (đá cảnh), một thế giới tinh tế và sâu sắc

Niềm vui đến từ nghệ thuật Suiseki (đá cảnh), một thế giới tinh tế và sâu sắc
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (23/03/2011)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (07/11/2019)

Suiseki không thể tách rời với Bonsai, nhưng nó không thực sự quen thuộc ở Shikoku nơi có rất ít dòng sông có đá đẹp. Murashita Tadashi, chủ tịch hiệp hội Kagawa Kokufu Bonsai Society, là một bậc thầy lớn của phong cách Gado Yamamoto và có bút danh là Murashita Isson. Chúng tôi đã phỏng vấn ông về sự hấp dẫn của Suiseki.

Murashita talks about the charm of suiseki in Takamatsu City Konan Museum of History and Folklore.

Murashita nói về sự quyến rũ của Suiseki tại Takamatsu City Konan Museum of History and Folklore.

 

Năm yếu tố lớn nhất của vẻ đẹp

Đặc điểm của Suiseki là thưởng thức đá tự nhiên mà không cần xử lý cơ bản. Vì vậy, điều quan trọng là tìm được những viên đá tự nhiên gọi là “Tanseki”, chăm sóc những viên đá được gọi là “Yoseki” và chia sẻ thông tin với những người chơi khác.

Có năm yếu tố được đánh giá cao: Hình dạng, vật chất, màu sắc, khí chất và ngoài hình cổ xưa. Nó đẹp nhất khi có hình dáng liên quan đến cảnh quan tự nhiên. Những viên đá điển hình là “Toyama-ishi” giống như một ngọn núi xa xôi, “Iwagataishi” thể hiện một tảng đá ở ven biển, “Tamari-ishi” có lỗ như một vũng nước, “Taki-ishi” gợi ý ra một thác nước, “Danseki” trông giống như một vách vúi, “Kuzuya-ishi” có hình dạng giống như một ngôi nhà cổ ở đất nước này và “Sutaga-ishi” trông giống như con người và động vật.

Niềm vui đến từ nghệ thuật Suiseki (đá cảnh), một thế giới tinh tế và sâu sắc

“Taki-ishi” từ sông Azusa River

 

Cảm nhận tự nhiên đẹp đẽ

Một triển lãm Suiseki Exhibition được tổ chức tại Takamatsu City Konan Museum of History and Folklore cho đến 10/01. Tại triển lãm này, du khách có thể nhìn thấy 20 viên đã của Murashita như Iwagata-ishi từ sông Kamo River và được xác nhận bởi Nippon Suiseki Association như một Suiseki quan trọng, Taki-ishi từ Azura River và Kazuya-ishi từ sông Seta River.

Kamogawa-ishi certified as important suiseki

Kamogawa-ishi được đánh giá là một suiseki quan  trọng

Suiseki trong Daiza (một đế gỗ chạm khắc phù hợp với hình dạng của đá) và Suiban (một chậu gốm nông hoặc khay chứa đầy cát) nhỏ nhưng chúng nhắc nhở chúng ta về thiên nhiên ngoạn mục. Thật thú vị khi đánh giá cao chúng so với cách tiêu đề “Jonen no Taki”, “Shinran”, và “Hatsugama”. Thật hiếm khi có một triển lãm đích thực như vậy tại Kagawa, chúng tôi khuyên bạn nên ghé thăm.

Murashita nói: “Bạn có thể tận hưởng ‘thế giới tinh tế và sâu sắc’ với những viên đá rẻ tiền trong Suseiki nếu bạn tuân thủ các quy tắc và quan sát cách trưng bày. Thật tốt khi đặt nó ở góc của Bonsai và các loại cỏ, cây. Tôi hy vọng mọi người đều thích Suiseki mà không bị ràng buộc’

(Bài của Shigeo Hano)
0988110300
chat-active-icon
blank