Những yếu tố cơ bản cần có khi chọn đất trồng cây trong chậu

Khác với môi trường đất vườn, đất trồng cây trong chậu cần đáp ứng một số yếu tố cơ bản để đảm bảo cho cây trồng trong chậu sinh trưởng và phát triển tốt. Vậy đâu là những yếu tố cơ bản cần có cho một loại đất trồng trong chậu tốt, cùng tham khảo bài viết sau bạn nhé!

Ở nhiều nước, đất trồng cây được định nghĩa và phân loại dựa vào môi trường sống của cây trồng. Bao gồm:

  • Cây sống trong khay – chậu
  • Cây sống trên đất vườn, luống trồng trên đất

Hay tương tự phân loại thành:

  • Cây trồng trong nhà (Indoor plant)
  • Cây trồng ngoài trời (Outdoor plant)

Căn cứ vào cách phân loại trên người ta chia thành 2 loại đất cơ bản phục vụ việc làm vườn là: Đất sạch trồng cây trong chậu (Potting Mix) & Đất sạch trồng vườn (Garden Mix).  Bài viết này, xin chia sẻ đến bạn những đặc điểm cơ bản của một loại đất trồng cây trong chậu tốt, cách pha trộn và chọn đất trồng cây trong chậu đúng.

Những yếu tố cơ bản cần có của đất trồng cây trong chậu

Đất sạch trồng trong chậu là loại hỗn hợp trồng không có đất hoặc chứa rất ít đất. Thành phần chính của đất trồng cây trong chậu gồm: xơ dừa, mụn dừa, tro trấu, than bùn (peat humus), đá Vơmi (đá Vermiculite), đá Perlite (đá trân châu)…., phân hữu cơ và phân bón compost (phân xanh hoặc còn gọi là phân hữu cơ organic), được xử lý và hòa trộn với tỉ lệ khác nhau để tạo một loại đất sạch lí tưởng cho việc trồng cây trong chậu.

Hướng dẫn chuẩn bị đất trồng cây trong chậu

Đất sau khi được lấy về cần phải được xử lý trước khi cho vào chậu phục vụ việc trồng hoa, cây cảnh. Việc xử lý đất trước khi trồng nhằm tiêu diệt mầm sâu bệnh từ những vụ trồng trước có thể lây nhiễm sang cây hoa của bạn, đặc biệt  đối với các loại nấm và sâu bệnh hại trong đất.

Để bắt đầu việc xử lý và có một loại đất trồng cây trong chậu tốt, bạn cần làm tơi đất lên luống và phơi đất dưới ánh nắng mặt trời, tiếp đó các bạn có thể bổ xung thêm 1 lượng nhỏ phân NPK và các chất mùn hoặc phần hữu cơ phân chuồng hoai mục để tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích trong đất phát triển.

Bạn cũng cần làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng. Bạn có thể tự pha trộn đất trồng cây trong chậu cho cây trồng của mình bằng cách pha trộn đất với cỏ khô, rơm, phân bón, cho tất cả vào một thùng gỗ hoặc xe kút kít rồi trộn đều. Nếu mua những túi đất sạch được bán sẵn trên thị trường, bạn chỉ cần thêm nước vào và trộn đều ngay trong túi trước khi đổ vào chậu.

Tiếp theo là cho đất vào chậu trồng cây. Sau khi bố trí vị trí cây trong chậu theo sở thích của mình, hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho đất kín các kẽ hở trong chậu.

Những yếu tố cơ bản cần có khi chọn đất trồng cây trong chậu

Những yếu tố cơ bản cần có khi chọn đất trồng cây trong chậu

Lưu ý: Không nên cho đất trồng vào quá đầy chậu, vì như vậy khi tưới, cây sẽ không hấp thụ được mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí. Ví dụ: Cỡ chậu 14 – 19 cm cần khoảng cách là 2 cm. Cỡ chậu 6 – 13 cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm. Cỡ chậu 25 – 30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.Cỡ chậu 20 – 23 m cần khoảng cách là 2,5 cm. 

4 cách kiểm tra đất trồng đơn giản

Kiểm tra đất trồng trước khi trồng

Bên cạnh đó việc kiểm tra đất trồng trước khi trồng cũng không kém phần quan trọng và đem lại hiệu quả cao cho việc làm vườn của bạn. Bạn có thể tham khảo bài chia sẻ 4 cách kiểm tra đất trồng đơn giản để hiểu rõ hơn về các yếu tố cơ bản của việc chuẩn bị đất trồng cây.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon